Hỏi đáp công nghệ

About blank là gì? Có ảnh hưởng gì tới máy tính không?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Table of Contents

Bạn đã bao giờ cố gắng truy cập vào một trang web và thay vào đó thấy “about: blank” được hiển thị trên thanh địa chỉ nơi mà lẽ ra URL mong đợi của bạn sẽ ở đó chưa?

About blank là gì?
About blank là gì?

Đừng lo lắng – thi thoảng nó vẫn xảy ra, và đấy không phải là điều gì xấu đâu. Trong bài viết này, Hỏi đáp Công nghệ sẽ giải thích cho bạn những điều này nhé:

  • about:blank nghĩa là gì
  • nguyên nhân khiến nó xuất hiện
  • tại sao bạn có thể muốn sử dụng nó
  • liệu bạn có thể loại bỏ nó, và
  • liệu bạn có cần phải lo lắng về nó hay không

Hãy đi sâu vào vấn đề này nhé!

About blank là gì?

About:blank là trang xuất hiện khi trình duyệt của bạn không có gì khác để hiển thị. Nó không phải là một trang trên internet, mà là một cái gì đó bên trong trình duyệt của bạn.

Phần “about” của những gì bạn thấy đến từ lược đồ về URI hoặc URL của trình duyệt. Bạn có thể nhập “about: [anything]” vào thanh địa chỉ để tìm hiểu thêm thông tin về trình duyệt của bạn. Cái này hoạt động trên hầu hết các trình duyệt chính như Chrome, Firefox, Safari, Edge, Chromium, Internet Explorer, v.v.

Ví dụ: trong Chrome, bạn có thể nhập “about: dino” (Chrome sẽ tự động đổi nó thành chrome://dino) và bạn sẽ nhận được thông báo “No Internet” khét tiếng của Chrome:

About blank là gì?
About blank là gì? Ví dụ về about:dino

Nghe có vẻ vô ích, nhưng nếu bỗng nhiên bạn muốn chơi trò khủng long chán ngắt này, thì đây chính là cách để chơi mà không cần phải chờ khi mất mạng.

Một ví dụ hữu ích hơn, khi bạn gõ “about: about” trên trình duyệt của Google Chrome, nó sẽ hiển thị cho bạn danh sách các URL của Chrome như hình bên dưới:

"about: about" trên trình duyệt của Google Chrome
“about: about” trên trình duyệt của Google Chrome

Danh sách này thậm chí còn rất dài, nhưng ảnh chụp màn hình chỉ có thể hiển thị như thế thôi.

Bây giờ chúng ta sẽ quay lại phần “: blank” trong từ about:blank. Nó chỉ là yêu cầu trình duyệt của bạn ném trang trống đó lên khi nó không có thứ gì khác để hiển thị.

Như bạn thấy, nó thực sự chỉ hiển thị cho bạn một trang trắng đơn giản mà không có gì trên đó cả.

About blank là gì?
About blank là gì?

Như vậy, đây không phải là một vị trí trên interwebs – đó là một trang trống theo nghĩa đen mà trình duyệt của bạn giữ lại chỉ vì một mục đích như vậy.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng about blank là gì?

Vậy tại sao thi thoảng trang trống này lại xuất hiện? Một số lý do chính bao gồm:

  • Nếu bạn gặp phải một liên kết/URL không hợp lệ
  • Nếu trình duyệt không biết phải đi đâu hoặc làm gì, thì nó phải làm gì đó – vì vậy nó sẽ hiển thị cho bạn trang about:blank
  • Nếu trình duyệt của bạn phát hiện thứ gì đó nguy hiểm (như phần mềm độc hại), một số trình duyệt nhất định sẽ hiển thị about:blank thay vì cố gắng tiến vào vùng nguy hiểm.

Vì vậy, như bạn có thể thấy, bản thân about:blank không thực sự là điều đáng lo ngại. Nhưng nếu bạn nhìn thấy nó với tần suất liên tục, bạn nên kiểm tra máy tính của mình để xác định liệu có phần mềm độc hại nào đang tồn tại trong máy không. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về vấn đề này ở đoạn bên dưới nhé!

Xem thêm >> Cách Ghi Âm Trên Máy Tính Windows và Mac Đơn Giản Nhất

about blank có tác dụng gì không?

Bây giờ bạn có thể tự hỏi – tại sao bạn lại muốn trang trống này xuất hiện một cách có chủ đích? Có vẻ nó khá vô dụng mà nhỉ?

Nếu bạn có băng thông hạn chế hoặc kết nối internet của bạn chậm, bạn có thể đặt trang chủ của trình duyệt thành about:blank. Bằng cách này, bất cứ khi nào bạn mở trình duyệt của mình hoặc mở một tab mới, nó sẽ tải siêu nhanh mà không lãng phí một tài nguyên hoặc mili giây nào.

Cách đặt about:blank làm trang chủ trình duyệt

Trong trình duyệt Chrome, mở menu(dấu ba chấm xếp hàng dọc ở góc trên bên phải của trình duyệt) và cuộn xuống phần “On Startup” như hình (thường sẽ ở dưới cùng):

Cách đặt about:blank làm trang chủ trình duyệt
Cách đặt about:blank làm trang chủ trình duyệt

Sau đó, chọn “Open a specific page or set of pages” (Mở một trang hoặc tập hợp các trang cụ thể) là tùy chọn thứ ba và nhập “about:blank” vào trường văn bản xuất hiện.

Sau đó, khi bạn mở trình duyệt của mình hoặc một tab mới, bạn sẽ thấy một trang trắng trống.

Các ứng dụng khác cho about blank

Bạn cũng có thể muốn đảm bảo rằng, khi bạn mở trình duyệt của mình, không có tab hoặc bất kỳ thứ gì từ phiên duyệt trước của bạn được giữ lại. Điều này hữu ích từ góc độ quyền riêng tư và cũng cho phép bạn bắt đầu một phiên duyệt web mà không cần internet và sử dụng ít băng thông hơn.

Có thể loại bỏ trang about:blank không?

About:blank thực sự không phải là thứ bạn cần “loại bỏ” hoặc tránh nó. Nhưng nếu bạn nhìn thấy nó mỗi khi bạn mở trình duyệt của mình, có thể là nó đã được đặt để hiển thị about:blank mỗi khi khởi chạy trình duyệt.

Nếu bạn không muốn điều đó xảy ra nữa, chỉ cần truy cập và thay đổi trang chủ của bạn thành bất cứ trang nào bạn muốn (làm theo các bước tương tự như trên, nhưng thay vì điền trang about:blank, hãy điền một trang bạn muốn như Google.com chẳng hạn).

Xem thêm >> File tải về trên iPhone nằm ở đâu? Cách tìm nhanh nhất 

About blank có phải phần mềm độc hại hay vi rút không?

Như chúng ta đã thấy trong suốt bài viết này, about:blank không phải là bất cứ thừ gì độc hại hay có ảnh hưởng tiêu cực đến máy bạn. Nhưng nó có thể là dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang chặn các phần mềm độc hại.

Một số phần mềm chống vi-rút và phần mềm chống phần mềm độc hại sử dụng about:blank khi chúng phát hiện một URL hoặc trang web xấu. Vì vậy, thay vì hướng bạn đến trang web độc hại đó, trình duyệt sẽ ném trang trống đó lên để bảo vệ bạn.

Trang about blank cũng có thể xuất hiện sau khi bạn đã xóa phần mềm độc hại khỏi hệ thống của mình. Nếu trong quá trình xóa, có điều gì đó bị hỏng, trình duyệt sẽ hiển thị about:blank vì nó không thể hoàn thành tác vụ bạn yêu cầu.

Cuối cùng, trừ khi bạn muốn đặt about blank làm trang chủ của mình hoặc nghĩ rằng bạn cần điều tra phần mềm độc hại hoặc vi rút có thể có trên máy của mình, bạn không cần phải bận tâm về trang này.

Các bài viết liên quan

4 thoughts on “About blank là gì? Có ảnh hưởng gì tới máy tính không?”

  1. Pingback: Cách chia đôi màn hình Oppo cực đơn giản

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan