Hỏi đáp công nghệ

Career path là gì? Lộ trình thăng tiến trong nấc thang sự nghiệp

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Table of Contents

Career path là một chuỗi các công việc dẫn đến các mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn của bạn. Một số đi theo career path chỉ trong một lĩnh vực, trong khi những người khác thay đổi lĩnh vực định kỳ để đạt được mục tiêu nghề nghiệp hoặc cá nhân.

Career Path là gì
Career Path là gì?

Trong bài viết này, Hỏi đáp Công nghệ sẽ giúp bạn xem xét career path là gì, các loại career path, ví dụ về nó và cách phát triển con đường sự nghiệp của bạn.

Vậy, Career path là gì?

Career path (tiếng Việt là con đường sự nghiệp) là một chuỗi các công việc giúp bạn tiến tới mục tiêu và mục đích của mình.

Con đường sự nghiệp của bạn bao gồm những công việc bạn sẽ cần để đạt được mục tiêu nghề nghiệp cuối cùng, nhưng nó không cần phải đi theo một đường thẳng. Không có kế hoạch chi tiết hoặc thời gian biểu để leo lên nấc thang sự nghiệp.

Career path theo nghĩa truyền thống bao hàm sự phát triển theo chiều dọc hoặc thăng tiến lên các vị trí cấp cao hơn, nhưng chúng cũng có thể bao gồm sự dịch chuyển bên (sang một bên) trong một hoặc giữa các ngành.

Một cuộc khảo sát của Cục Thống kê Lao động Mỹ về thế hệ Baby Boomer cho thấy họ có trung bình 12,3 công việc trong độ tuổi từ 18 đến 52 tuổi. Việc thay đổi công việc là điều hoàn toàn bình thường và đôi khi những thay đổi đó sẽ liên quan đến các loại vị trí khác nhau trong các ngành khác nhau. Một số con đường sự nghiệp có một vài thăng trầm và có những người thậm chí còn có kế hoạch di chuyển đi xuống các nấc thang sự nghiệp.

Bạn có thể đi xuống nấc thang sự nghiệp bằng cách yêu cầu công ty chuyển đến một vị trí có ít trách nhiệm hơn và ít căng thẳng hơn. Hoặc bạn có thể ứng tuyển vào một công ty mà bạn đam mê làm việc, nhưng những vị trí khả dụng duy nhất là những vị trí cấp thấp hơn.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc và không chắc chắn về bước tiếp theo trong con đường sự nghiệp của mình, hãy cân nhắc nói chuyện với một cố vấn nghề nghiệp. Một cố vấn uy tín có thể giúp bạn làm rõ mục tiêu và khám phá các lựa chọn của bạn.

Các loại Career path

Career path thường đề cập đến con đường của bạn thông qua một ngành hoặc con đường của bạn thông qua một công ty, tổ chức. Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là trở thành hiệu trưởng, bạn thường bắt đầu với tư cách là một giáo viên và sử dụng các chứng chỉ hành chính của bạn trong khi giảng dạy. Đây là Career Path theo ngành.

Hoặc bạn có thể cần phải chuyển đến một bộ phận khác để đạt được mục tiêu thăng tiến đến một vị trí nào đó mà công việc hiện tại không có cơ hội để lên. Trong trường hợp đó, bạn đang thăng tiến trong trình độ của mình nhưng lại chuyển sang công việc ở bộ phận khác. Đây là Career Path theo công ty, tổ chức.

Một số tổ chức giúp bạn phát triển con đường sự nghiệp như một phần của quá trình đào tạo và phát triển nhân viên.  Trong trường hợp này, bạn và leader trực tiếp (hoặc có thể là đại diện phong nhân sự) sẽ thảo luận về sự phát triển nghề nghiệp của bạn khi làm việc trong tổ chức.

Cuộc thảo luận này có thể diễn ra như một phần của quá trình đánh giá hiệu suất làm việc. Giáo dục, đào tạo hoặc phân công các công việc bổ sung có thể được lên kế hoạch để bạn đủ điều kiện cho các vai trò tiếp theo trong con đường sự nghiệp của bạn.

Cuối cùng, con đường sự nghiệp phụ thuộc vào giá trị nghề nghiệp và mục tiêu cá nhân của bạn. Bạn có thể thay đổi ngành để theo đuổi thu nhập cao hơn, lợi ích tốt hơn và/hoặc tăng mức độ hài lòng trong công việc. Hoặc, có những bạn có thể lang thang vô định trên con đường hoàn toàn là để chăm sóc gia đình hoặc tiếp tục việc học của mình.

Xem thêm >> Mindset là gì? Khác biệt giữa tư duy cố định và tăng trưởng

Ví dụ về Career path

Career Path là gì
Career Path là gì? Ví dụ về Career path

Để hiểu rõ về các lựa chọn của bạn, việc xem lại các ví dụ về con đường sự nghiệp cho nhiều lĩnh vực sẽ giúp ích cho bạn. Hãy nhớ rằng một số con đường sự nghiệp là trực tiếp và bao gồm các công việc cụ thể giúp bạn tiến lên trên nấc thang sự nghiệp và thường được tuân theo thứ tự.

Dưới đây là một số ví dụ:

 • Quản lý: Trợ lý hành chính — Trợ lý điều hành — Giám đốc văn phòng
 • Quảng cáo: Điều phối viên tài khoản quảng cáo — Trợ lý Giám đốc điều hành tài khoản — Nhân viên điều hành tài khoản — Nhân viên điều hành tài khoản cấp cao
 • Truyền thông: Trợ lý Quan hệ Công chúng — Đại diện Quan hệ Công chúng — Trợ lý Giám đốc Quan hệ Công chúng — Giám đốc Truyền thông
 • Dịch vụ khách hàng : Đại diện dịch vụ khách hàng — Nhân viên bán hàng bên trong — Nhân viên bán hàng bên ngoài — Nhân viên bán hàng tài khoản chính — Giám đốc bán hàng khu vực
 • Biên tập : Trợ lý biên tập — Biên tập viên — Biên tập viên cấp cao — Giám đốc biên tập
 • Giáo dục: Giáo viên — Điều phối viên Chương trình giảng dạy — Trợ lý Hiệu trưởng — Hiệu trưởng
 • Giáo dục đến bảo hiểm (thay đổi nghề nghiệp) : Giáo viên — Nhân viên bán bảo hiểm — Huấn luyện viên cho các đại lý mới
 • Kỹ thuật : Kỹ sư sơ cấp — Kỹ sư cao cấp — Quản lý dự án — Tư vấn kỹ thuật
 • HR: Trợ lý Nhân sự — Trợ lý Phúc lợi — Chuyên gia Phúc lợi — Trợ lý Giám đốc Nhân sự — Giám đốc Nhân sự
 • Bán lẻ: Thư ký bán hàng bán lẻ — Trợ lý Giám đốc — Giám đốc bộ phận — Giám đốc cửa hàng — Giám đốc khu vực

Yêu cầu đối với con đường sự nghiệp

Một số người có những con đường sự nghiệp có chủ đích và được lên kế hoạch tốt. Những người khác làm từng việc một, điều chỉnh khi mục tiêu và sở thích của họ thay đổi. Một trong hai cách tiếp cận (hoặc kết hợp cả hai) đều có thể thành công. Dưới đây là một số cách bạn có thể định vị bản thân để có một con đường sự nghiệp thành công:

 • Luôn sẵn sàng học hỏi: Thị trường việc làm ngày nay chuyển động rất nhanh chóng. Để theo kịp, bạn cần chuẩn bị để liên tục cập nhật bộ kỹ năng của mình. Để tìm hiểu kỹ năng nào đang được yêu cầu nhiều nhất trong ngành của bạn, hãy xem hồ sơ LinkedIn hoặc quan sát, học hỏi của các đồng nghiệp hoặc người cùng ngành với bạn. Bạn sẽ học được những kỹ năng cần thiết để nâng cao.
 • Mạng lưới kết nối: Kết nối với đồng nghiệp của bạn có thể giúp bạn xác định hướng đi mới cho sự nghiệp của mình, ngay cả khi bạn không quan tâm đến việc nhảy việc vào lúc này.
 • Hãy linh hoạt: Đừng quá khắt khe và cứng nhắc với kế hoạch nghề nghiệp của bạn. Hãy cởi mở với cơ hội và luôn ghi nhớ những mục tiêu cuối cùng của bạn. Điều gì quan trọng đối với bạn? Bạn thích điều gì về công việc và sự nghiệp của mình, và bạn muốn tối ưu điều gì ở công việc tiếp theo?
 • Đừng sợ khi đổi ngành: Đôi khi bạn cần phải di chuyển ngang (hoặc thậm chí lùi lại) để vượt lên phía trước. Nếu một công việc mang lại cho bạn cơ hội phát triển các kỹ năng hoặc kết nối sẽ có giá trị sau này, hãy sẵn sàng cho một lần nhảy ngành.

Xem thêm >> Elasticsearch là gì? Cơ chế và các khái niệm quan trọng của Elasticsearch

Bài học rút ra chính

 • Career Path là một chuỗi các công việc dẫn đến mục tiêu nghề nghiệp của bạn.
 • Career Path của bạn có thể không phải chỉ đi thẳng mà có thể nhảy ngang ngành nếu nó đúng mục tiêu của bạn.
 • Bạn có thể lập biểu đồ đường đi qua một hoặc nhiều ngành hoặc trong tổ chức của mình.
 • Nhiều Career Path liên quan đến mức độ trách nhiệm công việc ngày càng tăng.
 • Để phát triển con đường sự nghiệp, hãy kết nối với các đồng nghiệp của bạn và tận dụng các cơ hội để liên tục cải thiện bộ kỹ năng của bạn.

Như vậy, trong bài viết trên, Hỏi đáp Công nghệ đã khái quát đáp án cho câu hỏi career path là gì cùng những gợi ý chung nhất giúp bạn lựa chọn và thăng tiến trong nấc thang sự nghiệp của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lại comment bên dưới nhé!

Các bài viết liên quan

3 thoughts on “Career path là gì? Lộ trình thăng tiến trong nấc thang sự nghiệp”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan