Hỏi đáp công nghệ

CI/CD là gì? Vai trò và lợi ích của nó CI CD với doanh nghiệp

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Table of Contents

Bạn có muốn nhóm kỹ sư của mình phân phối code mà không hề có lỗi ở tốc độ cao không? Một CI/CD pipeline nhanh chóng và đáng tin cậy là yếu tố quan trọng để thực hiện điều đó một cách bền vững theo thời gian. Trong bài viết này, Hỏi đáp Công nghệ sẽ cùng bạn tìm hiểu CI/CD là gì cũng như lợi ích của việc triển khai CI/CD đối với doanh nghiệp của bạn. Cùng bắt đầu nhé!

CI/CD là gì?

Trong kỹ thuật phần mềm, CI/CD là một bước nằm trong DevOps, bao gồm các phương pháp kết hợp giữa tích hợp liên tục và phân phối/triển khai liên tục.

CI/CD tự động hóa phần lớn hoặc tất cả thao tác thủ công cần thiết của con người theo cách truyền thống để có được phiên bản code mới từ commit đến production, như build, test và deploy cũng như cung cấp cơ sở hạ tầng. Với CI/CD pipeline, các nhà phát triển có thể thực hiện các thay đổi đối với code sau đó nó sẽ được tự động kiểm thử và đẩy ra để phân phối và triển khai. Bạn nên thực hiện CI/CD ngay để downtime được giảm thiểu và quá trình code release diễn ra nhanh hơn.

CI là gì?

CI, viết tắt của Continuous integration – Tích hợp liên tục, là hoạt động tích hợp tất cả các thay đổi code vào nhánh chính của kho mã nguồn chia sẻ một cách sớm và thường xuyên, tự động kiểm thử từng thay đổi khi bạn commit hoặc merge chúng và tự động bắt đầu một bản dựng (build). Với sự tích hợp liên tục, các lỗi và vấn đề bảo mật có thể được xác định và khắc phục dễ dàng hơn, sớm hơn nhiều trong vòng đời phát triển phần mềm.

Bằng cách merge các thay đổi thường xuyên và kích hoạt quy trình kiểm thử và xác thực tự động, bạn sẽ giảm thiểu được khả năng xung đột code (code conflict), ngay cả với trường hợp nhiều nhà phát triển làm việc trên cùng một ứng dụng. Một lợi thế thứ hai là bạn không phải đợi lâu để có câu trả lời và nếu cần, có thể fix bug và các vấn đề bảo mật sớm nhất có thể.

Các quy trình xác thực code thông thường bắt đầu với việc phân tích mã tĩnh (SCA) để xác minh chất lượng của code. Khi code vượt qua các bài kiểm thử tĩnh, các quy trình CI tự động package (đóng gói) và compile (biên dịch) code cho các quá trình kiểm thử tự động về sau. Các quy trình CI nên có một hệ thống kiểm soát phiên bản để theo dõi các thay đổi, giúp bạn biết phiên bản code đang được sử dụng.

CD là gì?

CD (Continuous delivery) – Phân phối liên tục là một biện pháp phát triển phần mềm hoạt động cùng với tích hợp liên tục để tự động hóa quá trình cung cấp cơ sở hạ tầng và phát hành ứng dụng.

Sau khi code đã được kiểm thử và build trong quy trình CI, việc phân phối liên tục sẽ diễn ra trong giai đoạn cuối cùng nhằm đảm bảo code có thể được package với mọi thứ cần thiết để có thể deploy cho bất kỳ môi trường nào vào bất kỳ lúc nào. Phân phối liên tục có thể bao gồm mọi thứ, từ cung cấp cơ sở hạ tầng đến triển khai ứng dụng cho môi trường kiểm thử hoặc production.

Với việc phân phối liên tục, phần mềm được xây dựng để có thể deploy vào bản production bất cứ lúc nào. Sau đó, bạn có thể kích hoạt triển khai theo cách thủ công hoặc chuyển sang triển khai liên tục, nơi việc deploy cũng được tự động hóa.

Các nguyên tắc cơ bản của CI/CD

ci cd là gì
CI CD là gì? Các nguyên tắc cơ bản của CI/CD

tám yếu tố cơ bản của CI/CD giúp đảm bảo hiệu quả tối đa cho vòng đời phát triển của bạn. Chúng trải dài trong quá trình phát triển và triển khai. Hãy đảm bảo bao gồm các nguyên tắc cơ bản này để cải thiện quy trình làm việc DevOps và phân phối phần mềm:

 1. Một kho lưu trữ nguồn duy nhất
  Quản lý mã nguồn (SCM) chứa tất cả các file và tập lệnh cần thiết để tạo các bản dựng. Kho lưu trữ phải chứa mọi thứ cần thiết cho việc build phần mềm, ứng dụng. Điều này bao gồm mã nguồn, cấu trúc cơ sở dữ liệu, thư viện, file thuộc tính và kiểm soát phiên bản. Nó cũng nên chứa các tập lệnh kiểm thử (test script) và các tập lệnh khác để xây dựng ứng dụng.
 2. Check-in thường xuyên đến nhánh chính
  Tích hợp code trong trunk, mainline hoặc master branch của bạn một cách sớm và thường xuyên. Tránh các nhánh phụ và chỉ làm việc với nhánh chính. Sử dụng các đoạn code nhỏ và merge chúng vào nhánh thường xuyên nhất có thể. Không merge nhiều thay đổi cùng một lúc.
 3. Các bản dựng tự động
  Tập lệnh phải bao gồm mọi thứ bạn cần để build từ một command (lệnh) duy nhất. Điều này bao gồm các file máy chủ web, tập lệnh cơ sở dữ liệu và phần mềm ứng dụng. Các quy trình CI sẽ tự động package và biên dịch mã thành một ứng dụng có thể sử dụng được.
 4. Các bản dựng tự kiểm thử
  Các tập lệnh kiểm thử phải đảm bảo rằng sự thất bại của một thử nghiệm dẫn đến một bản dựng không thành công. Sử dụng các tập lệnh kiểm thử static pre-build để kiểm thử code về tính toàn vẹn, chất lượng và tuân thủ bảo mật. Chỉ cho phép code đã vượt qua các bài kiểm thử tĩnh được đưa vào bản dựng.
 5. Lặp lại thường xuyên
  Nhiều commit đến kho lưu trữ dẫn đến ít xảy ra các xung đột hơn. Bạn nên thực hiện các lần lặp lại nhỏ, thường xuyên hơn là các thay đổi lớn. Bằng cách này, bạn có thể khôi phục các thay đổi một cách dễ dàng nếu có sự cố hoặc xung đột.
 6. Môi trường kiểm thử ổn định
  Code phải được kiểm thử trong một phiên bản nhân bản của môi trường production. Bạn không thể kiểm thử code mới trực tiếp trong phiên bản prod. Tạo một môi trường nhân bản càng gần với môi trường thực càng tốt. Sử dụng các tập lệnh kiểm thử nghiêm ngặt để phát hiện và xác định các lỗi đã lọt qua quá trình kiểm thử pre-build ban đầu.
 7. Khả năng hiển thị tối đa
  Mọi nhà phát triển sẽ có thể truy cập các file thực thi (executable) mới nhất và xem bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đối với kho lưu trữ. Thông tin trong kho lưu trữ phải được hiển thị cho tất cả mọi người. Sử dụng kiểm soát phiên bản để quản lý quá trình xử lý, để các nhà phát triển biết đâu là phiên bản mới nhất. Khả năng hiển thị tối đa có nghĩa là mọi người đều có thể theo dõi tiến độ và xác định các mối quan tâm tiềm ẩn.
 8. Triển khai có thể dự đoán được bất cứ lúc nào
  Việc deploy phải diễn ra thường xuyên và ít rủi ro đến mức nhóm có thể thoải mái thực hiện chúng bất cứ lúc nào. Các quy trình kiểm thử và xác thực CI/CD phải nghiêm ngặt và đáng tin cậy. Điều này mang lại cho nhóm sự tự tin để triển khai các bản cập nhật bất kỳ lúc nào. Việc triển khai thường xuyên kết hợp các thay đổi hạn chế cũng gây ra rủi ro thấp hơn và có thể dễ dàng rolle back.

Xem thêm >> Ransomware là gì? Cách chống lại mã độc tống tiền

Triển khai liên tục là gì?

Việc triển khai liên tục (continuous deployment) cho phép các tổ chức, công ty tự động triển khai các ứng dụng của họ – có nghĩa là loại bỏ sự can thiệp của con người. Với việc triển khai liên tục, các nhóm DevOps trước tiên đặt ra các tiêu chí cho việc release code và khi các tiêu chí đó được đáp ứng và xác thực, code sẽ được deploy vào môi trường production. Nhờ loại hình tự động hóa này, các tổ chức trở nên nhanh nhẹn hơn và đưa các tính năng mới đến tay người dùng nhanh hơn.

Có cần thực hiện CI trước CD không?

Mặc dù bạn có thể thực hiện tích hợp liên tục (CI) mà không cần phân phối hoặc triển khai liên tục (CD), nhưng bạn không thể thực sự làm ngược lại, thực hiện CD mà không có CI. Đó là bởi vì sẽ rất khó để có thể deploy đến production bất cứ lúc nào nếu bạn không thực hành các nguyên tắc cơ bản của CI như tích hợp code vào repo được chia sẻ, tự động hóa kiểm thử và build, đồng thời thực hiện tất cả theo từng đợt nhỏ hàng ngày.

Lợi ích của việc triển khai CI/CD đối với công ty của bạn

ci cd là gì
CI CDL là gì? Lợi ích của việc triển khai CI/CD

Các công ty và tổ chức áp dụng CI/CD có xu hướng làm việc với rất nhiều thay đổi tích cực. Dưới đây là một số lợi ích bạn có thể mong đợi khi triển khai CI/CD:

 • Người dùng và khách hàng hạnh phúc hơn: Ít bug và lỗi được đưa vào bản product hơn, vì vậy người dùng và khách hàng của bạn sẽ có trải nghiệm tốt hơn về sản phẩm. Điều này dẫn đến mức độ hài lòng của khách hàng, sự tự tin và danh tiếng công ty được cải thiện.
 • Tăng time-to-value: Khi bạn có thể triển khai bất cứ lúc nào, bạn có thể đưa sản phẩm và tính năng mới ra thị trường nhanh hơn rất nhiều. Chi phí phát triển của bạn thấp hơn và việc quay vòng nhanh hơn sẽ giải phóng nhóm của bạn sang những công việc khác. Khách hàng nhận được kết quả nhanh hơn và bạn cũng đạt được lợi thế cạnh tranh.
 • Ít phải chữa cháy hơn: Kiểm thử code thường xuyên hơn, với các batch nhỏ hơn và sớm hơn trong chu kỳ phát triển có thể cắt giảm đáng kể việc phải “chữa cháy”. Điều này dẫn đến chu kỳ phát triển trơn tru hơn và ít căng thẳng hơn cho nhóm. Kết quả dễ dự đoán hơn, dễ dàng tìm và sửa lỗi hơn.
 • Hit date đáng tin cậy hơn: Loại bỏ tắc nghẽn trong deploy làm cho việc triển khai dễ dự đoán hơn, giúp loại bỏ rất nhiều sự không chắc chắn xoay quanh deadline. Chia công việc thành những phần nhỏ hơn, có thể quản lý được có nghĩa là việc hoàn thành từng giai đoạn đúng thời hạn và theo dõi tiến độ sẽ dễ dàng hơn. Cách tiếp cận này mang lại nhiều cơ hội để theo dõi tiến độ tổng thể và xác định ngày hoàn thành chính xác hơn.
 • Giải phóng thời gian của nhà phát triển: Với nhiều quy trình triển khai được tự động hóa, nhóm có thời gian cho các dự án bổ ích hơn. Người ta ước tính rằng các nhà phát triển dành từ 35% đến 50% thời gian của họ để kiểm thử, xác thực và gỡ lỗi code. Bằng cách tự động hóa các quy trình này, các nhà phát triển cải thiện đáng kể năng suất của họ.
 • Ít chuyển đổi ngữ cảnh hơn: Nhận phản hồi theo thời gian thực về commit của các nhà phát triển cho phép họ dễ dàng làm chỉ một việc tại một thời điểm và giảm thiểu Cognitive load (gánh nặng của một người về trí nhớ ngắn hạn khi họ phải làm nhiều Task phức tạp). Bằng cách làm việc với các đoạn code nhỏ được kiểm thử tự động, các nhà phát triển có thể gỡ lỗi mã một cách nhanh chóng trong khi tâm trí của họ vẫn còn “rất gần” với công việc mình vừa làm. Việc tìm bug dễ dàng hơn vì có ít code để xem xét hơn.
 • Giảm việc bị vắt kiệt sức: Nghiên cứu cho thấy rằng phân phối liên tục làm giảm đáng kể sự mệt mỏi trong quá trình triển khai cũng như tình trạng kiệt sức của nhóm. Các nhà phát triển ít gặp sự thất vọng và căng thẳng hơn khi làm việc với các quy trình CI/CD. Điều này trực tiếp dẫn đến việv nhân viên hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và ít căng thẳng hơn.
 • Khôi phục nhanh hơn: CI/CD giúp khắc phục sự cố và khôi phục sau sự cố (MTTR) dễ dàng hơn. Các phương pháp triển khai liên tục có nghĩa là thường xuyên cập nhật phần mềm theo từng bước nhỏ để khi lỗi xuất hiện, bạn sẽ dễ dàng khắc phục lỗi hơn. Các nhà phát triển có thể lựa chọn sửa lỗi nhanh chóng hoặc roll back sự thay đổi để khách hàng có thể nhanh chóng trở lại dùng sản phẩm.

CI/CD pipeline là gì?

CD/CI pepline là thành phần cấp cao nhất của tích hợp, phân phối và triển khai liên tục. Pepline là một tập hợp các công việc được chia theo từng giai đoạn.

Công việc

Công việc (job) là một yếu tố cơ bản trong pipeline. Một công việc xác định một nhiệm vụ mà pipeline phải thực hiện, chẳng hạn như biên dịch hoặc kiểm thử code. Mỗi công việc có một tên riêng và chứa một script clause xác định những gì sẽ được thực hiện. Nếu tất cả các công việc trên một giai đoạn hoàn thành thành công, pipeline sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Các giai đoạn

Các giai đoạn của pipeline xác định thời điểm chạy các công việc. Một giai đoạn đại diện cho các bước khác nhau trong CI/CD pipeline, chẳng hạn như build, kiểm thử hoặc deploy một ứng dụng. Ví dụ về các giai đoạn bao gồm lập kế hoạch, tạo, xác minh, cấu hình và release.

Pipeline

Một pepline là một tập hợp các giai đoạn, mỗi giai đoạn chứa một hoặc nhiều công việc. Có nhiều loại pepline khác nhau bao gồm pepline cơ bản, hợp nhất (merge), parent-child và pepline đa dự án.

Commit

Commit là một bản ghi lại những thay đổi, chẳng hạn như code hoặc thay đổi file. Ví dụ: nếu bạn đã thay đổi một file được lưu trữ trong kho lưu trữ, bạn commit thay đổi để ghi lại sự thay đổi đó.

Runner

Runner là agent hoặc ứng dụng chạy các công việc CI/CD pipeline. Bạn có thể sử dụng GitLab Runners hoặc sử dụng Linux, Windows hoặc macOS. Runner xử lý công việc trên máy mà chúng được cài đặt, nhưng cũng có thể chạy trong các vùng chứa hoặc cụm Kubernetes.

Nói chung, các pipeline được thực thi tự động và không cần can thiệp sau khi được tạo. Tuy nhiên, cũng có những lúc bạn có thể tương tác thủ công với một pipeline.

Xem thêm >> Flux là gì? Các thành phần và khái niệm tổng quát về Flux

CI/CD liên quan như thế nào đến DevOps?

CI/CD là một phần thiết yếu của DevOps và bất kỳ phương pháp phát triển phần mềm hiện đại nào. Nền tảng CI/CD được xây dựng với mục đích là có thể tối đa hóa thời gian phát triển bằng cách cải thiện năng suất của tổ chức, tăng hiệu quả và hợp lý hóa quy trình làm việc thông qua tự động hóa, kiểm thử và cộng tác được tích hợp sẵn.

Khi các ứng dụng phát triển lớn hơn, các tính năng của CI/CD có thể giúp giảm độ phức tạp của quá trình phát triển. Việc áp dụng các phương pháp DevOps khác – như dịch chuyển trái (shifting left) về bảo mật và tạo vòng phản hồi chặt chẽ hơn – giúp phá vỡ các silo phát triển, mở rộng quy mô một cách an toàn và tận dụng tối đa CI/CD.

Tại sao CI/CD lại quan trọng?

CI/CD rất quan trọng vì nó giúp các chuyên gia Dev và Ops làm việc hiệu quả và năng suất nhất có thể. Nó làm giảm công việc phát triển thủ công tẻ nhạt và tốn thời gian cũng như các quy trình phê duyệt kế thừa, cho phép các nhóm DevOps sáng tạo hơn trong việc phát triển phần mềm của họ.

Tự động hóa làm cho các quy trình có thể dự đoán được và có thể lặp lại để giảm thiểu khả năng xảy ra sai sót như khi có sự can thiệp của con người. Nhóm DevOps nhận được phản hồi nhanh hơn và có thể tích hợp các thay đổi nhỏ hơn một cách thường xuyên để giảm nguy cơ thay đổi phá hỏng bản dựng. Nó cũng làm cho các quy trình DevOps có tốc độ liên tục và lặp đi lặp lại trong vòng đời phát triển phần mềm để các tổ chức có thể cung cấp nhiều tính năng mà khách hàng yêu thích hơn.

Qua bài viết trên, có lẽ bạn đã có một cái nhìn tổng quát hơn cho về CI CD là gì cũng như tại sao nó lại quan trọng trong quá trình phát triển phần mềm. Nếu bạn hài lòng với bài viết, hãy chia sẻ nó đến bạn bè mình nữa nhé!

Các bài viết liên quan

14 thoughts on “CI/CD là gì? Vai trò và lợi ích của nó CI CD với doanh nghiệp”

 1. I must thank you for the efforts you have put in writing this blog. Im hoping to check out the same high-grade blog posts from you in the future as well. In fact, your creative writing abilities has encouraged me to get my own, personal site now 😉

 2. צריך לבדוק את הפרמטרים שיש מסביב, האם מדובר בעיסוי
  באזור רחובות או מחוצה לה? כדאי מאוד שלא להיצמד למונחים
  של יוקרה/טרנדים, אלא פשוט לבחור בעיסוי מפנק ברמת הגולן המתאים לכם
  ביותר בהתאם לצורך הגופני והרגשי שלכם.
  מנגד, עיסוי ברמת הגולן המתבצע בבית הפרטי
  שלכם מגלם בתוכו שלל יתרונות.
  לסיכום; עיסוי פרטי בחיפה והסביבה הנו עיסוי
  מקצועי לכל דבר. שירותי ליווי בקריות שיגיעו עד אליך לבית מלון לא תמיד
  משתלמים מבחינה כלכלית, בעיקר אם מביאים בחשבון את העלות
  הגבוהה של אתרי האירוח בחיפה. האזור תמיד מלא בתיירים ומבקרים שמגיעים ליהנות מהארץ ולבקר את
  המקומות האייקוניים ואת נערות מקומיות ההכי יפות בעולם.
  לאורה היא האחת המסוכנת, היא תמיד בעד
  חוויה חדשה. הגיע הזמן שתחווה
  פינוק שלא מטריף חושים אל תתפשר, בוא להתפנק עם בחורה
  חדשה בתל… ישנם אנשים שמקבלים עיסויים למטרות פינוק
  וכייף בביתם ולפעמים מגיעים לדירה דיסקרטית בקרית שמונה אך גם ישנם אנשים המבקשים
  לעבור עיסוי בצפון בעקבות כאב מסוים.

  עיסוי בקלניקה פרטית בקרית אתא.
  עיסוי מקצועי, עיסוי בקלניקה פרטית.

  רוצים להיות חלק מתוך חוויה מעצימה של עיסוי ארוטי בבת ים?

 3. תוך הקפדה בלתי מתפשרת על שימוש בטכנולוגיות חדשניות, חומרי HIGH
  QUALITY, איכות, נוחות ושירות. אצלנו תמצאו
  פירוט מעמיק לכל חומרי הגלם הקיימים בעולם הדפוס ומגוון ענק של מוצרים.
  סטודיו צילום להשכרה – מסך ירוק – גרין סקרין (Green Screen) או רקע לבן
  (White Screen) ענק של 5 מטר על 6 מטר.
  צילום אומנותי לברית מילה. תוכלו
  גם לבחור באישה מעסה או בגבר מעסה, לבחור עיסוי בבאר שבע להקל על כאבים, או סתם עיסוי מפנק שיגרום להפחית את המתח מהשרירים, מהגב, מהצוואר ושאר
  האיברים בגוף שזקוקים למגע מנוסה ומקצועי.

  ישראלית צברית אמיתית ב-100% תמונות אמיתיות מחכה לך במקום הפרטי
  שלה בבאר שבע. מה טוב יותר מלבלות בצימר כשהרומנטיקה כבר מחכה לכם שם ?
  מפגש אחד, שיחה אחד, נערת ליווי שווה ממתינה 24 שעות ביממה והיא כבר כותבת לכם ברגעים אלו!
  תכשיטי ברקוביץ, שעונים, תכשיטים, טבעות אירוסין וטבעות
  נישואין הולכים יחד כבר מאז קום המדינה ואפילו עוד לפני כבר ברוסיה.
  יחד עם זאת, קשה למצוא שירותי ליווי איכותיים בירושלים.
  המגזין מציע שירותי פרסום איכותיים ואמיתיים בלבד.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan