Hỏi đáp công nghệ

Crypto là gì? Top các đồng tiền điện tử phổ biến

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Table of Contents

Crypto cho phép người dùng mua hàng hóa và dịch vụ, sử dụng ứng dụng và trò chơi hoặc trao đổi, giao dịch chúng để kiếm lời. Dưới đây là thông tin chi tiết về Crypto là gì và cách bảo vệ bản thân khi tham gia vào thị trường Crypto.

Crypto là gì?

Crypto (hay “tiền mã hoá”) là tài sản kỹ thuật số có thể lưu hành mà không cần cơ quan quản lý tiền tệ trung ương như chính phủ hoặc ngân hàng. Thay vào đó, Crypto được tạo ra bằng cách sử dụng các kỹ thuật mật mã cho phép mọi người mua, bán hoặc giao dịch chúng một cách an toàn trên internet.

Bitcoin và hầu hết các loại tiền điện tử khác được hỗ trợ bởi một loại công nghệ được gọi là blockchain, duy trì hồ sơ giao dịch chống giả mạo và theo dõi ai đang sở hữu những gì. Việc tạo ra các blockchains đã giải quyết một vấn đề mà tất cả những nỗ lực trước đây nhằm tạo ra các loại tiền kỹ thuật số thuần túy không giải quyết được: ngăn mọi người nhân bản tài khoản của họ và cố gắng chi tiêu gấp đôi.

crypto là gì
Crypto là gì?

Các đơn vị tiền điện tử riêng lẻ có thể được gọi là coins hoặc tokens, tùy thuộc vào cách chúng được sử dụng. Một số dùng làm đơn vị trao đổi hàng hóa và dịch vụ, số khác là kho lưu trữ giá trị và một số có thể được dùng để tham gia vào các chương trình phần mềm cụ thể như games và sản phẩm tài chính.

Cách phổ biến để tạo ra crypto là thông qua một quá trình được gọi là Mining (khai thác hay đào coin), được sử dụng bởi Bitcoin. Đây có thể là một quá trình tiêu tốn nhiều tài nguyên, trong đó máy tính cần giải các thuật toán phức tạp để xác minh tính xác thực của các giao dịch trên mạng. Như một phần thưởng, chủ sở hữu của những máy tính đó có thể nhận được lượng crypto mới được tạo ra. Các loại tiền mã hoá khác nhau thường sử dụng các phương pháp khác nhau để tạo và phân phối mã tokens.

Đối với hầu hết mọi người, cách dễ nhất để có được tiền điện tử là mua nó từ một sàn giao dịch hoặc từ một người dùng khác.

Các đồng tiền điện tử phổ biến

Điều quan trọng cần nhớ là Bitcoin không có nghĩa là crypto nói chung, mà là một loại crypto. Mặc dù Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên và có giá trị nhất, nhưng thị trường crypto lại cực kì rộng lớn.

Hơn 19.500 loại tiền điện tử khác nhau được giao dịch công khai, theo CoinMarketCap.com, một trang web chuyên nghiên cứu thị trường Crypto. Và tiền điện tử vẫn liên tục sinh sôi nảy nở. Tổng giá trị của tất cả các loại tiền điện tử, tính vào ngày 26/5/2022, là khoảng 1,2 nghìn tỷ đô, dù đã giảm đáng kể từ mức cao nhất mọi thời đại là 2,9 nghìn tỷ đô vào cuối năm 2021.

Trong khi một số trong số này có tổng giá trị thị trường lên tới hàng trăm tỷ đô la, thì một số khác lại khá mờ mịt và về cơ bản là vô giá trị.

Các đồng tiền điện tử tốt nhất theo vốn hóa thị trường

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc tham gia vào thị trường Crypto, đây có thể là lưu ý hữu ích khi bắt đầu với một loại tiền ảo được giao dịch phổ biến và  được đánh giá tương đối tốt trên thị trường (mặc dù điều đó không đảm bảo chắc chắn thành công trong một không gian đầy biến động như vậy).

Hỏi đáp Công nghệ sẽ liệt kê một số loại tiền ảo phổ biến nhất bao gồm Bitcoin và một số altcoin hoặc các lựa chọn thay thế Bitcoin dưới đây:

 • Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên và có giá trị nhất.
 • Ethereum thường được sử dụng để thực hiện các giao dịch tài chính phức tạp hơn so với các giao dịch được hỗ trợ bởi Bitcoin.
 • Cardano là một đối thủ cạnh tranh với Ethereum do một trong những người đồng sáng lập của nó dẫn đầu.
 • Litecoin là một bản chuyển thể của Bitcoin nhằm mục đích giúp thanh toán dễ dàng hơn.
 • Solana là một đối thủ cạnh tranh khác của Ethereum nhấn mạnh vào tốc độ và hiệu quả chi phí.
 • Dogecoin bắt đầu như một trò đùa nhưng đã trở thành một trong những loại tiền điện tử có giá trị nhất.
 • Stablecoin là một loại tiền điện tử có giá trị được thiết kế để duy trì ổn định so với các tài sản trong thế giới thực như đồng đô la.

NFT có phải là tiền điện tử không?

NFT (non-fungible tokens), hoặc mã tokens không thể thay thế, là một đơn vị dữ liệu được lưu trữ trên sổ cái kỹ thuật số blockchain (chuỗi khối) để đại diện cho một vật phẩm nào đó và không thể bị thay thế. Chúng có nhiều điểm tương đồng với crypto và chúng có thể được mua và bán trên nhiều thị trường chung. Tuy nhiên, NFT khác với tiền điện tử do từ “khó sử dụng” trong tên của chúng: không thể thay thế.

Crypto có thể thay thế được, vì vậy bất kỳ đơn vị tiền ảo cụ thể nào về cơ bản đều giống nhau. Bitcoin của tôi có cùng giá trị với Bitcoin của bạn.

Xem thêm >> Sơ đồ ERD là gì? Tìm Hiểu Các Thành Phần Chính Trong ERD

Ưu và nhược điểm của tiền ảo

Tiền điện tử được giới thiệu với mục đích cách mạng hóa cơ sở hạ tầng tài chính. Tuy nhiên, cũng như mọi cuộc cách mạng, nó dẫn đến những sự đánh đổi nhất định. Ở giai đoạn phát triển hiện tại của Crypto, có nhiều điểm khác biệt giữa lý thuyết của tiền điện tử với việc triển khai thực tế của nó. 

Một số ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử được Hỏi đáp công nghê liệt kê như sau:

Ưu điểm của Crypto

Thuận tiện trong giao dịch

Với Crypto, bạn cũng không cần phải lo lắng về các loại giới hạn gửi tiền như xuyên biên giới hay không thể giao dịch vào những ngày nghỉ lễ. Vì đơn giản Crypto không phụ thuộc vào bất cứ cơ quan trung ương nào, bạn chính là người duy nhất nắm quyền kiểm soát tài sản của mình.

Chính vì không cần thông qua bên trung gian thứ ba, việc chuyển tiền điện tử giữa hai bên giao dịch nhanh hơn nhiều so với những cách chuyển tiền truyền thống.

Độ kiểm soát và bảo mật cao

Khả năng kiểm soát và sự bảo mật tiền tệ luôn là một trong những yếu tố cần được ưu tiên khi xử lý bất kỳ loại tài sản nào. Các thuật toán của tiền tệ Crypto được phát triển và cải tiến liên tục bằng các thuật toán cực phức tạp, đảm bảo độ bảo mật và an toàn cao. Với những công nghệ tân tiến này, việc gian lận được hạn chế nhất có thể và giao dịch không cần phải phụ thuộc vào các bên trung gian. Hơn nữa, tất cả thông tin của người giao dịch đều sẽ được bảo mật một cách tốt nhất.

Chi phí giao dịch thấp

Do Crypto có thể giao dịch ngang hàng, không cần phải thông qua một đơn vị trung gian vì vậy chi phí giao dịch rất thấp, thậm chí một số đồng còn không mất phí giao dịch. Một số loại tiền ảo như Bitcoin cũng được bảo vệ khỏi những bên cung cấp muốn tính thêm tiền phí. Nếu muốn tính phí bất cứ thứ gì từ khách hàng, các nhà cung cấp này phải thông báo trước cho khách trước khi bổ sung vào bất kỳ khoản phí nào.

Tiết kiệm và bảo vệ môi trường

Tiền ảo được xây dựng và phát triển trên nền tảng Internet nên, loại tiền sẽ không bao giờ bị mất đi, và cực kì có lợi cho môi trường vì không cần dùng các nguyên vật liệu vật lý để sản xuất.

Có tiềm năng phát triển thương mại điện tử

Sử dụng tiền kỹ thuật số để mua sắm trực tuyến đang trở nên ngày càng phổ biến. Chính hoạt động này đã góp phần thúc đẩy sự phát triển song song của cả Crypto và thương mại điện tử. Công nghệ số, chuyển đổi số đang diễn ra cực kì mạnh mẽ, vì vậy tiền điện tử có thể sẽ trở thành hệ thống tài chính tương lai trên thế giới.

Nhược điểm của tiền điện tử

Rủi ro vì tội phạm

Bởi vì mọi hoạt động và thông tin người dùng đều dưới trạng thái ẩn danh, nên tiền mã hóa rất khó kiểm soát. Tội phạm có thể lợi dụng đặc điểm này để có thể thực hiện các hành vi rửa tiền. Đây có lẽ là nhược điểm lớn nhất. Đây cũng là lý do mà hiện nay nhiều quốc gia chưa chấp nhận crypto là một loại tiền tệ hợp pháp.

Mức độ công nhận

Crypto đã và đang được công nhận là loại giao dịch hợp pháp trên nhiều quốc gia, tuy nhiên một số đất nước không có khung pháp lý cụ thể đối với loại tài sản nàyhay thậm chí ban hành lệnh cấm giao dịch đối với loại tiền ảo này.

Có thể khó sử dụng

Với những người đã thích nghi với các thiết bị công nghệ thì việc sử dụng Crypto không quá khó khăn. Nhưng đối với những người ít tiếp xúc với công nghệ thì việc tham gia và quản lý tiền ảo lại khá khó khăn. Đây cũng trở thành miếng mồi cho các bên lừa đảo lợi dụng để lừa gạt người chơi.

Khó dự đoán

Giá của các loại đồng tiền điện tử sẽ giao động lên xuống liên tục mà chúng ta gần như không thể đoán trước được. Điều này tương tự với sự lên xuống của thị trường chứng khoán.

Rủi ro hệ thống

Tiền mã hóa có thể gặp rủi ro bị biến mất nếu gặp trường hợp hỏng ổ cứng, mất dữ liệu, virus,… Người chơi không thể khôi phục lại số tiền mã hóa đã mất.

Có nên đầu tư vào Crypto không?

Tiền điện tử là một khoản đầu tư tương đối rủi ro, bất kể bạn chia nó theo cách nào. Nói chung, các khoản đầu tư rủi ro cao chỉ nên chiếm một phần nhỏ trong danh mục đầu tư tổng thể của bạn – nguyên tắc chung là không quá 10%. Bạn có thể muốn xem xét đầu tiên để tích lũy khoản tiết kiệm hưu trí của mình, trả nợ hoặc đầu tư vào các quỹ ít biến động bao gồm cổ phiếu và trái phiếu.

Có những cách khác để quản lý rủi ro trong danh mục đầu tư tiền điện tử của bạn, chẳng hạn như bằng cách đa dạng hóa phạm vi tiền điện tử mà bạn mua. Tài sản tiền điện tử có thể tăng và giảm ở các tỷ lệ khác nhau và trong các khoảng thời gian khác nhau, do đó, bằng cách đầu tư vào các sản phẩm khác nhau, bạn có thể giảm thiểu – ở một mức độ nào đó – khả năng thua lỗ trong một trong các khoản đầu tư của mình.

Có lẽ điều quan trọng nhất khi đầu tư vào bất cứ thứ gì là hãy nghiên cứu thật kĩ về nó. Điều này đặc biệt quan trọng khi nói đến Ceypto, thường được liên kết với một sản phẩm công nghệ cụ thể đang được phát triển hoặc triển khai. Khi bạn mua một cổ phiếu, nó được liên kết với một công ty phải tuân theo các yêu cầu báo cáo tài chính được xác định rõ ràng, điều này có thể cho bạn biết về triển vọng của nó.

Nếu bạn có một cố vấn tài chính hoặc bạn bè, người quen đã quen thuộc với tiền điện tử, bạn có thể nên xin lời khuyên từ họ.

Đối với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường Crypto, bạn cũng nên kiểm tra mức độ phổ biến của các loại tiền điện tử mình định đầu tư. Hầu hết các dự án tiền điện tử có uy tín đều có các chỉ số công khai hiển thị dữ liệu như số lượng giao dịch đang được thực hiện trên nền tảng của họ. Nếu việc loại tiền điện tử đó ngày càng được sử dụng rộng rãi, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy nó đang thiết lập vị trí của mình trên thị trường. Tiền điện tử thường cung cấp “sách trắng” để giải thích cách chúng hoạt động và cách chúng dự định phân phối mã tokens.

Nếu bạn đang muốn đầu tư vào các sản phẩm tiền điện tử ít phổ biến hơn, thì đây là một số câu hỏi bổ sung cần xem xét:

 • Ai là người đứng đầu dự án? Một nhà lãnh đạo nổi tiếng là một dấu hiệu tích cực.
 • Có những nhà đầu tư lớn nào khác đang đầu tư vào nó không? Đó là một dấu hiệu tốt nếu các nhà đầu tư nổi tiếng khác muốn một phần của đồng tiền đó.
 • Bạn sẽ sở hữu một phần trong công ty hay chỉ coins hoặc mã tokens? Điều này rất quan trọng. Là chủ sở hữu một phần có nghĩa là bạn có thể tham gia vào thu nhập của nó (bạn là chủ sở hữu), trong khi mua mã tokens chỉ đơn giản là bạn có quyền sử dụng chúng, giống như chip trong sòng bạc.
 • Loại tiền tệ đó đã được phát triển hay công ty đang tìm cách huy động tiền để phát triển nó? Sản phẩm càng xa thì càng ít rủi ro.

Hãy chắc chắn xem xét cách bảo vệ bản thân khỏi những kẻ lừa đảo, những người coi tiền điện tử là cơ hội để thu hút các nhà đầu tư.

Các câu hỏi thường gặp về Crypto

Blockchain hoạt động như thế nào?

Hầu hết các loại tiền mã hoá đều dựa trên công nghệ blockchain, một giao thức mạng mà qua đó các máy tính có thể hoạt động cùng nhau để lưu lại những hồ sơ giao dịch được chia sẻ, chống giả mạo. Thách thức trong mạng lưới blockchain là đảm bảo rằng tất cả những người chơi sẽ đồng ý về bản sao chính xác của sổ cái lịch sử giao dịch. Nếu không có một cách để xác thực giao dịch, mọi người sẽ thiếu tin tưởng về việc tài sản của mình được bảo mật. Có một số cách để đạt được “sự đồng thuận” trên mạng blockchain, nhưng hai cách được sử dụng rộng rãi nhất được gọi là “bằng chứng công việc”  và “bằng chứng cổ phần” .

Bằng chứng công việc có nghĩa là gì?

Bằng chứng công việc (proof of work) là cách khuyến khích người dùng duy trì hồ sơ lịch sử chính xác về người sở hữu những gì trên mạng blockchain. Bitcoin sử dụng bằng chứng công việc, điều này làm cho phương pháp này trở thành một phần quan trọng của giao tiếp tiền điện tử. Các blockchain dựa vào người chơi để đối chiếu và gửi các block giao dịch gần đây để đưa vào sổ cái. Bitcoin sẽ tặng thưởng cho họ khi làm điều đó thành công. Quá trình này được gọi là khai thác.

Người chơi cạnh tranh gay gắt để có được những phần thưởng này, vì vậy nhiều người dùng cố gắng gửi các blocks, nhưng chỉ một block có thể được chọn cho mỗi khối giao dịch mới. Để quyết định ai sẽ nhận được phần thưởng, Bitcoin yêu cầu người dùng giải một câu đố khó, sử dụng một lượng lớn năng lượng và sức mạnh tính toán. Việc hoàn thành câu đố này là “công việc” trong bằng chứng công việc.

Đối với những người khai thác may mắn, phần thưởng từ Bitcoin là quá đủ để bù đắp các loại chi phí liên quan. Nhưng chi phí trả trước khổng lồ là một cách hiệu quả để loại bỏ những người chơi không trung thực. Cuối cùng, mục tiêu của bằng chứng công việc là làm cho việc chơi đúng luật sẽ trở nên hữu ích hơn là cố gắng phá vỡ chúng.

Bằng chứng về cổ phần là gì?

Bằng chứng cổ phần (proof of stake) là một cách khác để đạt được sự đồng thuận về tính chính xác của hồ sơ lịch sử của các giao dịch trên một chuỗi khối. Người chơi sẽ tiến hành một quy trình được gọi là đặt cược, trong đó mọi người đặt cược một số tiền điện tử của họ vào tình trạng nguy hiểm để đảm bảo tính uy tín và chính xác trong việc xác thực các giao dịch mới. Một số loại tiền điện tử sử dụng bằng chứng cổ phần bao gồm Cardano, Solana và Ethereum (đang trong quá trình chuyển đổi từ bằng chứng công việc).

Hệ thống bằng chứng cổ phần có một số điểm tương đồng với giao thức bằng chứng công việc, ở chỗ chúng dựa vào người dùng để thu thập và gửi các giao dịch mới. Nhưng họ có một cách khác để khuyến khích hành vi trung thực của những người tham gia vào quá trình đó. Về cơ bản, những người đề xuất các khối thông tin mới được thêm vào hồ sơ phải đặt cược một số tiền vào tình trạng nguy hiểm. Trong nhiều trường hợp, cơ hội của bạn đạt được một khối mới (và các phần thưởng liên quan) sẽ tăng lên khi bạn đặt cược nhiều hơn. Những người gửi dữ liệu không chính xác có thể mất đi số tiền này.

Làm thế nào để bạn khai thác tiền điện tử?

Nói chung chỉ có thể đào crypto đối với loại tiền sử dụng bằng chứng cổ phần như Bitcoin chẳng hạn. Và trước khi đi quá xa, hãy lưu ý rằng các rào cản gia nhập có thể cao và khả năng thành công tương đối thấp nếu không có sự đầu tư lớn.

Ban đầu, những người dùng Bitcoin có thể khai thác tiền điện tử bằng máy tính thông thường, nhưng nhiệm vụ này ngày càng trở nên khó khăn hơn khi mạng lưới khai thác ngày càng phát triển. Giờ đây, hầu hết các thợ đào sử dụng máy tính chuyên nghiệp với công việc duy nhất suốt cả ngày là chạy các phép tính phức tạp liên quan đến việc khai thác. Và ngay cả khi đầu tư như vậy cũng không đảm bảo được sự thành công. Nhiều thợ đào coin sở hữu những nhà kho chứa đầy nhóc các thiết bị khai thác trong nhiệm vụ thu thập phần thưởng.

Nếu bạn không có đủ tài nguyên để cạnh tranh với những người khổng lồ nặng ký, một gợi ý là hãy tham gia các nhóm khai thác, nơi người dùng chia sẻ phần thưởng vs nhau. Điều này đồng nghĩa với việc khi thành công, quy mô phần thưởng bạn nhận sẽ giảm đi, nhưng tăng cơ hội ít nhất bạn có thể nhận được một số lợi tức từ khoản đầu tư của mình.

Làm cách nào để bạn rút tiền của mình ra khỏi tiền điện tử?

Cũng giống như khi mua tiền điện tử, có một số cách để chuyển đổi tiền ảo thành tiền mặt. Mặc dù các sàn giao dịch không tập trung và các giao dịch ngang hàng có thể phù hợp với một số nhà đầu tư, nhưng nhiều nhà đầu tư lại chọn sử dụng các dịch vụ tập trung để giảm bớt lượng tiền họ nắm giữ.

Với một sàn giao dịch tập trung, quá trình này về cơ bản là ngược lại của việc mua vào. Nhưng một lợi thế nếu bạn sở hữu tiền điện tử là bạn có thể thiết lập mọi thứ. Đây là các bước:

 • Kết nối ví chứa tiền điện tử mà bạn muốn bán và đảm bảo rằng sàn giao dịch bạn chọn hỗ trợ cả ví và tài sản được đề cập.
 • Chuyển tiền điện tử của bạn lên sàn giao dịch.
 • Bán tiền điện tử của bạn.
 • Chuyển số tiền thu được về tài khoản ngân hàng của bạn.

Mỗi sàn giao dịch sẽ xử lý các giao dịch như vậy theo cách khác nhau, vì vậy hãy tra cứu các khoản phí và quy trình cho nhà cung cấp cụ thể. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn có thể tạo ra nghĩa vụ thuế tiền điện tử khi bạn bán tài sản kỹ thuật số của mình.

Trên đây là những thông tin chi tiết giải thích Crypto là gì cùng những thông tin cần thiết để bạn có thể hiểu rõ và quyết định có nên tham gia vào thị trường Crypto hay không. Hi vọng bài viết này đem lại nhiều giá trị cho bạn!

Các bài viết liên quan

4 thoughts on “Crypto là gì? Top các đồng tiền điện tử phổ biến”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan