Hỏi đáp công nghệ

DBA là gì? Nhiệm vụ quan trọng của DBA trong doanh nghiệp

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Table of Contents

Dữ liệu là mạch máu của bất kỳ tổ chức nào và việc quản lý dữ liệu trong các hệ thống CNTT vẫn luôn là một hoạt động cực kì quan trọng, đặc biệt là trong thời điểm mà quy định về quyền riêng tư của dữ liệu là một chủ đề nóng.

dba là gì
DBA là gì?

Trong bối cảnh này, vai trò của Quản trị viên cơ sở dữ liệu (DBA) ngày càng quan trọng trong bối cảnh các nguồn dữ liệu, loại dữ liệu và các tùy chọn lưu trữ đang phát triển mạnh mẽ. Vậy chính xác thì DBA là gì? Nhiệm vụ của họ như thế nào trong doanh nghiệp? Cần những kĩ năng gì để có thể trở thành một Database Administrator chuyên nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu với Hỏi đáp Công nghệ trogn bài viết dưới nhé!

DBA là gì?

DBA, viết tắt của từ Database Administrator – Quản trị viên cơ sở dữ liệu, là người chuyên tổ chức và quản lý dữ liệu, thiết kế và phát triển cơ sở dữ liệu, lưu trữ dữ liệu,… trong một tổ chức, công ty. Họ cũng có thể xử lý các công việc như bảo trì, khắc phục sự cố, bảo mật, tài liệu hóa và đào tạo.

Chúng ta hãy cùng xem xét kỹ càng hơn từng trách nhiệm này trong đoạn dưới đây.

Nhiệm vụ của một DBA là gì?

Tổ chức và quản lý dữ liệu

Như chúng tôi đã đề cập, các DBA tổ chức và chuẩn bị dữ liệu để các chuyên gia khoa học dữ liệu như Data Scientist và Data Analyst sử dụng. Các chuyên gia này phân tích các dữ liệu được chuẩn bị nhằm tìm ra xu hướng và đưa ra các dự đoán sáng suốt để giúp hướng dẫn việc ra quyết định của công ty họ. Các loại dữ liệu thuộc miền của DBA có thể bao gồm lịch sử mua hàng, hồ sơ tài chính và chi tiết khách hàng.

Một phần của việc tổ chức dữ liệu có nghĩa là thiết lập cơ sở dữ liệu và đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả. Nhiệm vụ này thường bao gồm mô hình hóa và thiết kế, liên quan đến việc thu thập các yêu cầu của người dùng đối với các mô hình và những gì cần thiết để cung cấp cho họ.

DBA cũng giúp đảm bảo dữ liệu được an toàn. Vấn đề này liên quan đến việc quản lý quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm để đảm bảo rằng chỉ những người dùng được ủy quyền trong một công ty mới có thể xem thông tin đó.

Cập nhật cơ sở dữ liệu

Có nhiều cách để cập nhật cơ sở dữ liệu. Nó không chỉ đơn giản là đưa các dữ liệu mới nhất vào đó.

Một DBA có thể cập nhật quyền truy cập cơ sở dữ liệu để theo kịp những thay đổi về nhân sự hoặc thay đổi trách nhiệm trong công ty của họ. Họ cũng có thể cập nhật các ngôn ngữ và hệ thống được sử dụng trong cơ sở dữ liệu, kiểm tra các bản cập nhật phần mềm hoặc viết mã SQL mới theo nhu cầu của công ty.

Người quản trị cơ sở dữ liệu cũng có thể cần phải xem lại liệu cơ sở dữ liệu có đang hoạt động tốt hay không và xác định xem có cần một hệ thống hoàn toàn mới hay không. Ngoài ra, các DBA có thể điều chỉnh các chức năng của cơ sở dữ liệu để phù hợp với thông tin chi tiết mà công ty của họ đang cố gắng thu thập.

Thiết kế và phát triển

Thiết kế một cơ sở dữ liệu có thể bao gồm một số yếu tố, chẳng hạn như:

 • Phương pháp nhập và tích lũy dữ liệu
 • Giao thức dữ liệu (Data protocol)
 • Quyền truy cập được quản lý như thế nào
 • Kiểm tra tính toàn vẹn và chính xác của dữ liệu
 • Các kế hoạch backup
 • Cập nhật chương trình
 • Tìm nguồn cung ứng

Một Database Administrator phải xem xét nhu cầu của người dùng cơ sở dữ liệu và xây dựng các mô hình dữ liệu khái niệm và logic để có thể thực hiện được chúng. Ngay cả khi họ không viết code của cơ sở dữ liệu, họ vẫn nên biết code hiệu quả trông như thế nào.

Một DBA nên có khả năng hỗ trợ phát triển cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng các ứng dụng và cơ sở hạ tầng hỗ trợ.

Lưu trữ dữ liệu

Để hiểu khía cạnh này trong vai trò của DBA, bạn cần hiểu lưu trữ là gì, mục đích của nó và cách nó được hoàn thành.

Quá trình lưu trữ sẽ tìm thấy dữ liệu không còn được sử dụng tích cực, đặt nó sang một bên và chuyển nó ra khỏi hệ thống sản xuất đang hoạt động và lưu vào kho lưu trữ lâu dài. Kho lưu trữ dài hạn này được thiết lập để truy xuất lại thông tin cần thiết cho các quá trình vận hành đang hoạt động.

Các DBA lưu trữ dữ liệu để giữ cho khả năng vận hành đang hoạt động không bị lãng phí, đảm bảo rằng thông tin được sao lưu và làm cho tất cả các quá trình năng suất và hiệu quả hơn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, DBA đảm bảo sử dụng tối đa tài nguyên đám mây, hệ thống quản lý dữ liệu (DBMS) và cơ sở hạ tầng đắt tiền nhất được sử dụng cho các hoạt động hiện tại, thay vì lãng phí cho dữ liệu cũ, không cần thiết.

Bảo trì và khắc phục sự cố

Bảo trì cơ sở dữ liệu bao gồm thực hiện các lần kiểm thử định kỳ và các sửa đổi cần thiết để đảm bảo cơ sở dữ liệu hoạt động tốt và chính xác.

Để hoàn thành trách nhiệm bảo trì, các DBA nên biết và hiểu các hệ thống cơ sở dữ liệu phức tạp này. Họ nên hiểu những gì cần tìm trong cả chương trình phần mềm và phần cứng để khắc phục sự cố và khi phát hiện ra sự cố, họ biết cách khắc phục nó.

Bảo trì cơ sở dữ liệu liên quan đến một số nhiệm vụ thường xuyên đối với DBA, chẳng hạn như:

 • Sao lưu định kỳ.
 • Giám sát các yếu tố hoạt động như khôi phục giao dịch, dung lượng đĩa và vi phạm các ràng buộc hệ thống.
 • Tránh gián đoạn các ứng dụng.

Các DBA cũng có kiến ​​thức về ngôn ngữ lập trình SQL. Điều này cho phép họ giải quyết sự cố bằng cách sửa lỗi hoặc sự cố trong chính mã SQL.

Xem thêm >> Spring Framework là gì? Các tính năng cốt lõi của Spring Framework

Bảo mật

DBA bảo vệ tính toàn vẹn và bảo mật của thông tin công ty của họ. Điều này có thể bao gồm các yếu tố của an ninh mạng khi cơ sở dữ liệu được truy cập từ xa hoặc thông qua internet. Quyền riêng tư dữ liệu cũng là một vấn đề bảo mật đối với DBA.

Một số nhiệm vụ liên quan đến bảo mật của DBA bao gồm:

 • Dự đoán, phát hiện và sửa chữa các vấn đề.
 • Giáo dục đồng nghiệp về các khía cạnh bảo mật của dữ liệu.
 • Áp dụng các biện pháp chủ động ở mọi cấp độ của công ty.
 • Phối hợp với quản lý về các kế hoạch.
 • Luôn cập nhật những tiến bộ công nghệ phục vụ các chức năng bảo mật.

Tài liệu, hướng dẫn sử dụng

Tất nhiên, các thành viên trong nhóm ở các bộ phận khác không thể làm được gì nhiều với cơ sở dữ liệu nếu không có hướng dẫn sử dụng nó. DBA tạo tài liệu cơ sở dữ liệu, vì vậy người dùng cuối biết họ đang làm việc với cái gì.

Tài liệu cơ sở dữ liệu mô tả cơ sở dữ liệu, dữ liệu bên trong, cách nó được sử dụng, nguồn của nó và những ứng dụng mà nó có thể hỗ trợ. Nó cũng chứa thông tin hoạt động như:

 • Cách xác định người dùng được ủy quyền.
 • Cơ sở dữ liệu có thể được truy cập như thế nào.
 • Làm thế nào cơ sở dữ liệu có thể được khởi động lại hoặc phục hồi nếu cần thiết.

Đào tạo

Tài liệu là điều kiện tiên quyết cho yếu tố cuối cùng, đào tạo, của công việc mà các DBA thực hiện. DBA sẽ đào tạo đồng nghiệp của họ về những gì họ cần biết để làm việc với cơ sở dữ liệu.

Tài liệu hoặc hướng dẫn cơ sở dữ liệu là tài liệu tham khảo để xây dựng các khóa đào tạo. Các thành viên trong nhóm của DBA cần được đào tạo để hiểu các khái niệm cơ sở dữ liệu, tính sẵn có của dữ liệu, cách nhập dữ liệu, cách thực thi truy vấn trong cơ sở dữ liệu và cách tạo báo cáo từ cơ sở dữ liệu.

Các DBA điều chỉnh các chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu và trách nhiệm của những người tham gia các khóa học. Họ cũng có thể cần ghi lại tài liệu khi mọi người đã hoàn thành khóa đào tạo và hiểu các khái niệm họ cần biết.

Các kỹ năng cần thiết để trở thành một DBA

dba là gì
DBA là gì? Các kỹ năng cần thiết để trở thành một DBA

Kỹ năng kỹ thuật chính

Giống như nhiều chuyên gia khoa học và kỹ thuật, quản trị viên cơ sở dữ liệu cần phải thành thạo một số kỹ năng khó để có được và thực hiện công việc của họ. Các kỹ năng khó được liệt kê dưới đây đòi hỏi thời gian, sự tập trung và năng khiếu công nghệ để có được. Hãy nhớ rằng các kỹ năng cứng cụ thể để quản trị cơ sở dữ liệu thường khác nhau tùy theo công ty, vị trí và dự án.

 • SQL: SQL, một ngôn ngữ máy tính, định hướng và tổ chức tất cả các hệ thống quản lý dữ liệu. Sinh viên nên hiểu ba ngôn ngữ cơ sở dữ liệu thống trị: Microsoft SQL, Cơ sở dữ liệu Oracle và DB2 của IBM. Các chuyên gia có thể cần xây dựng trang web với MySQL, tạo kết nối quan hệ giữa nhiều bộ dữ liệu với Transact-SQL và kiểm soát các khái niệm hướng đối tượng bằng PL/SQL.
 • UNIX: Giao diện hệ điều hành di động, đa người dùng, đa nhiệm này do The Open Group cung cấp. Được viết bằng ngôn ngữ lập trình C, UNIX cung cấp nền tảng tổ chức cho hầu hết các hệ thống Mac, Android, Chrome và PlayStation. Do đó, nó đại diện cho một khối xây dựng quan trọng để quản lý và quản trị cơ sở dữ liệu.
 • Linux: Được mô phỏng theo UNIX, hệ điều hành mã nguồn mở Linux hoạt động với tính linh hoạt để điều khiển nhiều hệ thống máy tính khác nhau, bao gồm cả điện thoại thông minh và siêu máy tính. Linux được cài đặt miễn phí và người dùng có thể truy cập mã hóa trực tuyến và khắc phục sự cố hack để tạo nền tảng toàn diện cho khách hàng và công ty.
 • Oracle: Một framework cơ sở dữ liệu quan hệ được định hướng thông qua SQL, Oracle cung cấp quyền truy cập và tổ chức các tập dữ liệu. Nó cũng tích hợp thông tin vào các nền tảng thân thiện với người dùng cho các công ty và tổ chức. Tương tự như SQL, Oracle hoạt động với hầu hết các nền tảng chính, bao gồm Windows, UNIX, Linux và Mac OS.
 • Hệ điều hành Windows: Hệ điều hành Windows đại diện cho giao diện đồ họa định hướng (orienting graphic interface) cho tất cả các sản phẩm của Microsoft. Hệ điều hành cốt lõi dành cho máy tính để bàn và chương trình của Microsoft, Windows khác với các hệ thống Linux và UNIX ở chỗ nó được sở hữu một cách chính đáng và không thể truy cập công khai. Hiện tại, hệ điều hành Windows là hệ thống thống trị trên toàn thế giới.
 • Phân tích dữ liệu: Bằng cách kiểm tra, đối chiếu và diễn giải các tập dữ liệu, các nhà phân tích dữ liệu chuyển các khối lượng lớn thông tin thành tài liệu hữu ích và minh họa chúng cho các công ty và khách hàng. Các nhà phân tích cũng sử dụng diễn giải phân tích để hợp lý hóa hệ thống bằng cách làm sạch các tập dữ liệu, liên quan đến việc ưu tiên và phân loại siêu dữ liệu (metadata), đồng thời cung cấp thông tin chi tiết về các cải tiến hệ thống.
 • Microsoft Access: Đây là công cụ quản lý thông tin quan trọng đằng sau việc tham chiếu, báo cáo và phân tích dữ liệu trong quản trị dữ liệu. MS Access chuyển các bộ siêu dữ liệu, đặc biệt là từ các trang tính Microsoft Excel, thành các bộ dữ liệu có thể sử dụng, có thể tìm kiếm được. Người quản trị cơ sở dữ liệu sử dụng công cụ này để ưu tiên các mối quan hệ giữa các bộ dữ liệu và các tài liệu kết hợp.
 • HTML: HTML, hoặc Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, tạo nên đồ họa của thiết kế nền tảng và trang web. Các chuyên gia tạo ra các hệ thống và trang web tương tác bằng cách sử dụng ngôn ngữ mã hóa tiêu chuẩn này, tích hợp các ngôn ngữ kịch bản như JavaScript. HTML là nền tảng của lập trình máy tính, vì vậy người quản trị cơ sở dữ liệu phải hiểu nó.

Kỹ năng mềm chính

Quản trị viên cơ sở dữ liệu cũng phải sở hữu một số điểm mạnh và kỹ năng chung, ít định lượng được, thường được gọi là “kỹ năng mềm”. Giao tiếp, tổ chức và giải quyết vấn đề tỏ ra hữu ích ở hầu hết mọi vị trí. Các công ty đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu thường đặc biệt đánh giá cao những ứng viên có khả năng phân tích và sự nhạy bén trong kinh doanh.

 • Phân tích: Khả năng phân tích dữ liệu hoặc thống kê một cách có hệ thống giúp quản trị viên cơ sở dữ liệu xác định và đáp ứng nhu cầu quản lý dữ liệu của công ty họ. Các quản trị viên cơ sở dữ liệu cũng thường tiến hành các phân tích cập nhật về cơ sở dữ liệu của họ.
 • Tập trung vào Doanh nghiệp: Các công ty tin rằng các quản trị viên cơ sở dữ liệu đưa ra các quyết định hiệu quả về chi phí liên quan đến công nghệ và nhân viên để lưu trữ, bảo trì, bảo mật và phân tích dữ liệu. Kiến thức và kỹ năng về kỹ thuật và kinh doanh làm cho các quản trị viên cơ sở dữ liệu trở nên có giá trị và linh hoạt hơn.
 • Giao tiếp: Quản trị viên cơ sở dữ liệu thường giám sát các nhân viên CNTT khác và kỹ năng giao tiếp tốt chứng tỏ giá trị của khả năng lãnh đạo và làm việc theo nhóm CNTT. Người quản trị cơ sở dữ liệu cũng giao tiếp với quản lý điều hành, nhà cung cấp và các chuyên gia công nghệ tại các tổ chức khác.
 • Giải quyết vấn đề: Năng lực xác định, kiểm tra và loại bỏ các vấn đề tiềm ẩn và nguyên nhân của chúng là cực kỳ có giá trị đối với quản trị viên cơ sở dữ liệu, những người dành nhiều thời gian để khắc phục sự cố. Sự sáng tạo cũng phát huy tác dụng, vì các quản trị viên cơ sở dữ liệu thường cần tạo ra các giải pháp mới cho các vấn đề mới.
 • Tổ chức: Cơ sở dữ liệu yêu cầu kả năng tổ chức đáng kể và người quản trị cơ sở dữ liệu tổ chức dữ liệu để đưa ra các quyết định về cơ sở dữ liệu và tạo báo cáo. Họ cũng tổ chức các nhiệm vụ và điều phối nhân viên của bộ phận CNTT.

Làm thế nào để trở thành một quản trị viên cơ sở dữ liệu?

database administrator DBA là gì
DBA là gì? Làm thế nào để trở thành một quản trị viên cơ sở dữ liệu?

Lấy bằng cấp chuyên môn

Các công việc CNTT chủ yếu dựa vào các kỹ năng kỹ thuật mà ứng viên có thể xây dựng thông qua các công cụ tự học và học trực tuyến. Tuy nhiên, hầu hết các vị trí cũng yêu cầu bằng cử nhân liên quan đến CNTT hoặc CS. Một số trường cung cấp các chương trình cử nhân CNTT tập trung vào quản trị hoặc quản lý cơ sở dữ liệu.

Các chương trình này dạy sinh viên các ngôn ngữ lập trình máy tính như Python, HTML5, CSS và C ++, thông qua các môn học về cấu trúc dữ liệu, kiến ​​trúc mạng, lập trình web và ứng dụng phần mềm. Nhiều chương trình yêu cầu hoàn thành kỳ thực tập hoặc dự án capstone để tốt nghiệp.

Các chương trình phần mềm và quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu khác nhau tùy theo nhà tuyển dụng, vì vậy những người tìm việc có bằng cử nhân có thể cần kiếm thêm chứng chỉ về các hệ thống cơ sở dữ liệu hoặc chương trình phần mềm cụ thể của Microsoft, IBM, Oracle, Altibase và những cái khác.

Lấy các chứng chỉ ngành

Các chương trình liên kết và cử nhân tập trung vào quản trị cơ sở dữ liệu bao gồm các khóa học về ngôn ngữ lập trình, phần mềm liên quan và các chương trình quản lý hệ thống. Tuy nhiên, một số quản trị viên cơ sở dữ liệu tham vọng có thể cần thêm chứng chỉ chuyên môn. Ví dụ, các ứng cử viên có bằng cử nhân chung về CS hoặc CNTT có thể cần thêm chứng chỉ quản trị viên cơ sở dữ liệu.

May mắn thay, những người tìm việc có thể theo đuổi các chứng chỉ chuyên môn hiệu quả, tập trung online ở các cấp độ chuyên môn khác nhau phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng nghề nghiệp của họ.

Ví dụ: Microsoft cung cấp chứng chỉ máy chủ SQL cấp độ đầu vào, liên kết và nâng cao . Trong khi đó, IBM cung cấp chứng chỉ quản trị cơ sở dữ liệu trung gian cho Linux, UNIX và Windows và Oracle cung cấp chứng chỉ cơ sở dữ liệu và MySQL ở nhiều cấp độ khác nhau. Các chương trình chứng nhận thường liên quan đến một số mô-đun hoặc khóa học, đỉnh điểm là một hoặc nhiều kỳ thi.

Tích lũy kinh nghiệm

Để trở thành quản trị viên cơ sở dữ liệu, người tìm việc phải thể hiện sự thành công trước đó trong một vị trí và ngành liên quan. Do đó, các quản trị viên cơ sở dữ liệu có tham vọng thường được hưởng lợi từ các chương trình cử nhân với các chương trình thực tập CNTT và/hoặc các dự án capstone danh mục đầu tư.

Những con đường này giúp sinh viên đạt được các vị trí CNTT với tư cách là nhà phát triển hoặc quản trị viên hệ thống và các ứng viên thể hiện sự thành công trong các vai trò này có cơ hội tốt hơn ở các vị trí quản trị cơ sở dữ liệu.

Các kỹ năng cứng cần thiết khác nhau tùy theo vị trí, nhưng quản trị viên cơ sở dữ liệu cấp đầu vào thường cần các kỹ năng về quản trị và báo cáo cơ sở dữ liệu, Oracle, IBMDB2, Altibase, SQL và SAP Sybase ASE. Các chuyên gia đang tìm kiếm vị trí quản trị viên cơ sở dữ liệu cấp trung phải có kỹ năng phân tích dữ liệu, chứng chỉ bổ sung và bốn năm kinh nghiệm chuyên môn trở lên.

Tham gia các hội sinh viên quản trị cơ sở dữ liệu hoặc các nhóm mạng thông qua các tổ chức nghề nghiệp hoặc các chương trình của trường có thể giúp sinh viên có được thông tin và kết nối cần thiết để tìm được việc làm trong lĩnh vực này.

Xem thêm >> Tổng hợp 50+ các kiểu chữ viết tay dễ thương

Câu hỏi thDBMS là gì? Vai trò quan trọng của nó với doanh nghiệpường gặp về DBA

Làm cách nào để trở thành một quản trị viên cơ sở dữ liệu?

Các quản trị viên cơ sở dữ liệu có triển vọng thường cần đạt được bằng cấp phù hợp, chứng minh hiệu suất thành công ở một hoặc nhiều vị trí có liên quan và đạt được các chứng chỉ cần thiết cho công việc hiện tại.

Tôi cần phải học gì để trở thành quản trị viên cơ sở dữ liệu?

Một số công việc dữ liệu cấp độ đầu vào có thể chấp nhận các ứng viên có bằng liên kết quản trị viên cơ sở dữ liệu, nhưng hầu hết các công việc CNTT yêu cầu bằng cử nhân về quản trị cơ sở dữ liệu, khoa học máy tính (CS), hệ thống thông tin quản lý hoặc một lĩnh vực liên quan. Các vị trí cao cấp hơn thường yêu cầu các chứng chỉ chuyên môn bổ sung.

Mất bao lâu để trở thành một quản trị viên cơ sở dữ liệu?

Để trở thành quản trị viên cơ sở dữ liệu mất khoảng 6-9 năm – bốn năm để lấy bằng cử nhân, cộng với 2-5 năm để có đủ kinh nghiệm chuyên môn.

Tôi có thể làm việc với tư cách là DBA ở đâu?

Trong khi nhiều quản trị viên cơ sở dữ liệu làm việc trong ngành thiết kế máy tính và các dịch vụ liên quan, giáo dục, quản lý, bảo hiểm hay các ngành liên quan đến dữ liệu cũng sử dụng một số lượng lớn các chuyên gia cơ sở dữ liệu. Các vị trí quản trị cơ sở dữ liệu cũng tập trung trong các ngành viễn thông, ngân hàng, xuất bản phần mềm và tín dụng.

Các bài viết liên quan

3 thoughts on “DBA là gì? Nhiệm vụ quan trọng của DBA trong doanh nghiệp”

 1. I must thank you for the efforts you have put in writing this blog. Im hoping to check out the same high-grade blog posts from you in the future as well. In fact, your creative writing abilities has encouraged me to get my own, personal site now 😉

 2. סוויטות וחדרים מפוארים מהווים בחירה רווחת
  בקרב זוגות אשר מבקשים מקום מיוחד להתארגנות ליום הגדול ובקרב
  זוגות המבקשים מקום רומנטי לציון ימי נישואין או ימי הולדת בדרך מפנקת במיוחד.
  פורום הסקס הגדול בישראל המרכז עבורכם את
  כל הדירות הדיסקרטיות, נערות ליווי, קוקסינליות, גייז יחיסי שליטה ועוד..
  נערות ליווי בירושלים, כמו באזור המרכז עובדות עם אוכלוסיה
  מגוונת (יהודים, מוסלמים ואפילו נציגים ממדינות זרות) –
  רובם ככולם משתמשים בשרותי ליווי בירושלים.
  תושבי ראשון לציון והסביבה משתמשים בכדי לבחור מקומות לבילוי מיוחד
  בעיר, אבל האמת היא שהשירות מיועד ללקוחות מכל רחבי הארץ.
  בצפון יש אוכלוסיה ענקית ומגוונת מאוד,
  שלמרות שהיא נמוכה יותר מבחינה מספרית מזו
  במרכז, הביקוש לנערות ליווי בצפון הארץ גדול אפילו הרבה יותר!

  אני זמינה באזור מרכז הארץ והשרון.… אני מוציא כל כך הרבה כסף על שטויות
  ולא נהנה ? זה לא אומר שבעתיד אני לא אשתמש בשירותיהן של נערות ליווי, אבל זה
  יקרה רק כשארצה לממש פנטזיה נוספת.

  כמובן, שאם אתם מזמינים את השירות בעקבות איזו פנטזיה שאתם מאוד רוצים לממש, כדאי שתיקחו גם את הנושא
  הזה בחשבון, מכיוון, שלא כל נערת ליווי
  תהיה ערוכה לממש את הפנטזיות שלכם.

 3. חברה השוכנת באיזור פתח תקווה
  המנוהלת על ידי ליאור שמחי .ליאור הינו צלם מקצועי מזה 8 שנים המעניק שירות ללקוחות ממקום אוהב חם ואמיתי.
  חברת ברגר תפאורות הוקמה
  על ידי עידו ברגר שהחל את דרכו המקצועית כנגר יוצר,
  מומחה לבנייה בעץ ובברזל. המשרד הוקם על ידי עורכת
  הדין והמגשרת קרן מסיקה חביב, לאחר שנות עבודה רבות בתחום נזקי גוף.
  משרד בוטיק עו”ד צבאי לימור ברמלי מתמחה בייעוץ לחיילים בזמן חקירות מצ”ח ובניהול תיקים בבתי הדין
  הצבאיים – עבירות סמים, נשק, מין,
  עריקות, השתמטויות, ועוד. יש המון
  סיבות, ההחלטה תמיד זהה – בישראל, נערות ליווי משרד הליווי הטובות ביותר עומדות תמיד לשירותך.
  החדרים בדירות תמיד נקיים ואפשר לשהות בהם ללא חשש.
  ומרבית החדרים כוללים לוח מחיק.
  מתמחה במתן פתרונות כוללים לכל צורכי הסדר והניקיון של ארגונכם.
  מציעה פתרונות מעשיים לטיפול במחלות כרוניות במערכת העיכול, סטרס מצטבר, והפרעות במערכת ההורמונאלית .
  מגן והנדסה מציעה מגוון רחב של פתרונות לגילוי אש, אצלנו יודעים כי בטיחות אש
  קודמת לכל ולכן אנחנו מקפידים על עבודה מקצועית, אמינה ואיכותית
  עם הכלים המתקדמים ביותר בשוק.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan