Hỏi đáp công nghệ

Nghề Developer là gì? Công việc của lập trình viên gồm những gì?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Table of Contents

Bạn luôn có thiên hướng thích giải quyết các câu đố và vấn đề — đặc biệt là nó liên quan đến công nghệ. Không chỉ vậy, bạn bè và gia đình cũng thường xuyên tìm đến bạn để được giúp đỡ khi gặp một rắc rối liên quan đến công ngh. Và bạn luôn nóng lòng trở thành người đầu tiên được trải nghiệm khi một tiện ích mới được phát hành. Hay bạn chỉ đơn giản là yêu thích thế giới công nghệ sáng tạo và những khả năng vô tận nó mang lại?

Nếu câu trả lời đều là có, bạn có rất nhiều đặc điểm của một người có thể trở thành một developer tuyệt vời. Nghe có vẻ tuyệt vời đấy, nhưng có lẽ bạn đang tự hỏi: Vậy thực sự một developer là gì và công việc cụ thể của họ ra sao?

Chúng tôi đã tổng hợp dữ liệu và thông tin chi tiết bạn cần để trả lời câu hỏi này và những câu hỏi khác liên quan khi làm việc trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Hãy tiếp tục đọc để biết sơ qua về nghề nghiệp IT cực kì thiết yếu này.

Chính xác thì nghề developer là gì?

Bạn có đang sử dụng những ứng dụng tuyệt vời trên điện thoại thông minh của mình? Hay những tựa games máy tính đã khiến bạn đắm chìm hàng giờ đồng hồ với nó khi còn là một đứa trẻ? Còn những chương trình đó giúp bạn lập ngân sách và theo dõi chi tiêu thì sao? Chính các Developer hay còn gọi là các lập trình viên đã tạo ra tất cả chúng.

Các lập trình viên là những người sáng tạo, đầu óc thông minh, đứng đằng sau tất cả các loại chương trình máy tính. Trong khi một số nhà phát triển phần mềm có thể tập trung vào một chương trình hoặc ứng dụng cụ thể, những người khác tạo ra các mạng lưới khổng lồ hoặc hệ thống cơ bản giúp kích hoạt và cung cấp năng lượng cho các chương trình khác. Đây là lý do tại sao có thể phân loại các developer thành 2 loại chính: nhà phát triển phần mềm ứng dụng và nhà phát triển phần mềm hệ thống.

Các công việc của lập trình viên

Công việc của lập trình viên
Các công việc của lập trình viên

Các nhà phát triển có thể làm việc trong phần mềm hệ thống hoặc trong các ứng dụng như dành cho thiết bị di động, nhưng nhiệm vụ của họ trong nhiều trường hợp là tương tự nhau:

 • Phát triển và thử nghiệm phần mềm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và khách hàng.
 • Đề xuất và phát triển các bản nâng cấp cho các ứng dụng hiện có.
 • Tạo các model và sơ đồ để hiển thị cho người lập trình các mã code cần thiết cho các ứng dụng.
 • Giám sát chất lượng và hiệu suất của các ứng dụng thông qua testing và bảo trì.
 • Document tất cả các công việc để tham khảo trong tương lai.

Ngoài việc viết code, các nhà phát triển phần mềm có nhiều trách nhiệm và nhiệm vụ hàng ngày khác:

 • Đọc code của người khác : Các lập trình viên tự học thường ngạc nhiên về lượng thời gian cực lớn họ phải dành để đọc code của người khác. Lý do rất đơn giản: các ứng dụng phần mềm đã đi vào hoạt động là những sản phẩm vô cùng phức tạp được phát triển bởi nhóm các lập trình viên lớn và không ai có thể tham gia ngay vào một trong số chúng mà không phải tìm hiểu nó kĩ lưỡng. Đọc code của người khác cũng là một cách tuyệt vời để cải thiện kỹ năng phát triển phần mềm của một coder.
 • Documenting code: Một deverloper phải hiểu code của mình và có thể tìm ra và hiểu được nó kể cả sau một tuần, tháng hoặc năm. Đó là lý do tại sao các nhà phát triển phần mềm chuyên nghiệp dành rất nhiều thời gian để note lại các bình luận và tài liệu rõ ràng. Bằng cách ghi chép cẩn thận code của riêng họ, các nhà lập trình viên có thể dễ dàng nhanh chóng viết ra những đoạn code không chỉ hoạt động mà còn hoạt động tốt.
 • Kiểm tra code: Kiểm tra là một phần quan trọng của việc phát triển phần mềm và tất cả các developer đều kiểm tra code của chính họ — giống như một nhà văn đọc lại bản viết của chính mình để xác định lỗi ngữ pháp và lỗi văn phong, trước khi đưa một bản hoàn hảo đến tay người đọc.
 • Tham gia đầy đủ các cuộc họp : Phát triển phần mềm là một nỗ lực hợp tác giữa rất nhiều người, và các cuộc họp giúp cả nhóm cập nhật được tiến độ công việc và hoàn thành tất cả các mục tiêu. Các nhóm có thể tổ chức các cuộc họp hàng ngày rất ngắn, hiếm khi kéo dài hơn 15 phút. Tất nhiên, các lập trình viên luôn giữ liên lạc với đồng nghiệp của họ trên Slack hoặc các nền tảng cộng tác nhóm khác, nhưng việc trực tiếp ngồi trao đổi cùng nhau giup thúc đẩy công việc, giải quyết vấn đề và nâng cao tinh thần làm việc hơn rất nhiều.
 • Mentor – Cố vấn: Các nhà phát triển phần mềm nhiều kinh nghiệm có thể hỗ trợ các nhà phát triển những nhân viên non trẻ trong quá trình học tập và phát triển nghề nghiệp của họ, chia sẻ kiến ​​thức, cho lời khuyên và trả lời các câu hỏi của họ. Nhiều công ty phát triển phần mềm ngày nay thậm chí còn có các chương trình cố vấn giúp kết nối các lập trình viên dày kinh nghiệm với nhân viên mới, nhưng đôi khi quy trình này không được chính thức hóa.

Xem thêm >> Use Case là gì? Các ví dụ dễ hiểu về Use Case

Các nhóm Developers phổ biến

Cũng giống như có giáo viên thì có giáo viên nghệ thuật và âm nhạc, giáo viên ngôn ngữ hoặc giáo viên sinh học, thì ngành lập trình viên cũng có nhiều nhóm khác nhau và mỗi nhóm giải quyết các vấn đề cụ thể.

developers là gì
Các nhóm Developers phổ biến

Front-end Developers

Trong phát triển phần mềm, front-end là một phần của ứng dụng, cái mà bạn thấy và tương tác được. Ví dụ, một trình quản lý tệp có thể được coi là front-end của hệ thống tệp, hệ thống này kiểm soát cách dữ liệu được lưu trữ và truy xuất. Bản thân trình quản lý tệp không hiểu cách lưu trữ và truy xuất dữ liệu; nó chỉ biết cách giao tiếp với hệ thống tệp dựa trên đầu vào mà nó nhận được từ người dùng.

Các nhà phát triển front-end (hay các nhà phát triển về giao diện) thường không có hiểu biết sâu sắc về lý thuyết khoa học máy tính. Thay vào đó, chuyên môn của họ nằm trong các frameworks JavaScript, HTML, CSS, thiết kế trải nghiệm người dùng và thiết kế giao diện người dùng.

Phát triển front-end là một tập hợp con rất năng động của phát triển phần mềm, với các khuôn khổ và công nghệ mới luôn được update liên tục vì kỳ vọng của người dùng cũng phát triển nhanh chóng. Các nhà phát triển front-end tuyệt vời là những người có khả năng giải quyết vấn đề nhanh nhẹn, những người thích học hỏi những điều mới và áp dụng chúng để đáp ứng nhu cầu của người dùng cuối.

Back-end Developers

Nếu trình quản lý tệp là front-end của hệ thống tệp, thì chúng ta có thể nói rằng hệ thống tệp là back-end của trình quản lý tệp vì nó xử lý việc lưu trữ dữ liệu và bị xóa khỏi người dùng. Thật vậy, các nhà phát triển back-end chuyên xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng hợp lý cung cấp năng lượng cho các thành phần hướng tới người dùng.

Khi bạn mở Google Tìm kiếm trong trình duyệt web của mình, tất cả những gì bạn thấy là một thanh tìm kiếm đơn giản với hai nút và một vài tùy chọn xung quanh nó. Tuy nhiên, đằng sau thanh tìm kiếm đơn giản này là một hệ thống phức tạp đến khó tin được phát triển bởi các nhà phát triển back-end hàng đầu thế giới và mục đích của nó là thu thập dữ liệu web, lập chỉ mục và truy xuất kết quả tìm kiếm chính xác nhất.

Hệ thống đằng sau trang Tìm kiếm của Google được viết bằng Python, Java và C ++, là ba ngôn ngữ lập trình back-end rất phổ biến. Các ngôn ngữ lập trình back-end phổ biến khác bao gồm C #, PHP, Ruby, Rust và Pearl, và một số các ngôn ngữ ít thông dụng hơn khác. Ngoài việc thông thạo một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình, các nhà phát triển back-end cũng phải làm việc với cơ sở dữ liệu, hệ thống bộ nhớ đệm và máy chủ.

Full-stack Developers

Một nhà phát triển phần mềm có cả kỹ năng phát triển front-end và kỹ năng phát triển back-end sẽ được gọi là nhà phát triển toàn diện (Full-stack). Trước kia, hầu hết tất cả các lập trình viên đều là các nhà phát triển full-stack, nhưng các ứng dụng phần mềm ngày càng trở nên phức tạp và quy mô của các nhóm phát triển phần mềm ngày càng tăng, nhu cầu về các nhà phát triển full-stack đã giảm xuống.

Tùy thuộc vào dự án, một số sẽ tập hợp một nhóm lớn các nhà phát triển và chia họ thành các nhóm riêng biệt (thường là nhóm nhỏ) làm việc riêng rẽ về backend và frontend. Tuy nhiên, giải pháp này có một số hạn chế. Các nhóm càng lớn và càng tách biệt thì càng khó khớp hai lớp phần mềm với nhau. Mặt khác, khi dự án có quy mô vừa hoặc nhỏ, các nhà phát triển full-stack có thể làm việc song song trong một nhóm, tạo ra một sản phẩm gắn kết tuyệt vời mà tất cả họ đều có thể hiểu và cập nhật.

Desktop Developers

Desktop Developers – các nhà phát triển máy tính để bàn sẽ phát triển các ứng dụng phần mềm cho máy tính để bàn và hệ điều hành máy chủ, chẳng hạn như Windows, macOS, Linux hoặc * BSD. Trong nhiều năm, phát triển ứng dụng máy tính để bàn thống trị ngành CNTT, nhưng nhu cầu về ứng dụng máy tính để bàn đã giảm đáng kể trong hai thập kỷ qua do sự gia tăng của Internet và thiết bị di động.

Họ thường sử dụng C ++, Java, C # hoặc Python, tất cả đều có các thư viện khác nhau được sử dụng để phát triển giao diện người dùng đồ họa (GUI) cho các ứng dụng máy tính để bàn. Tuy nhiên, giờ đây có thể sử dụng các công nghệ web như JavaScript, HTML và CSS để tạo các ứng dụng máy tính để bàn đầy đủ tính năng.

Web developers

Nhà phát triển web (web developers) là các lập trình viên chuyên phát triển các trang web. Vào cuối những năm 90 và đầu những năm 2000, các trang web đơn giản hơn nhiều so với ngày nay, chỉ bao gồm văn bản và hình ảnh được định dạng. Trong những năm qua, các trang web đã trở nên phức tạp đến mức giờ đây chúng đã gần giống với các ứng dụng dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động.

Mặc dù kiến ​​thức HTML và CSS vẫn là bắt buộc, các nhà phát triển web cũng nên có kỹ năng về JavaScript, PHP, cơ sở dữ liệu, thiết kế web, thiết kế trải nghiệm người dùng và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Khi phát triển các trang web lớn hơn và phức tạp hơn, các nhà phát triển web thường phân chia vai trò của họ giữa front-end và back-end.

Mobile developers

Nhu cầu phát triển di động tăng vọt cùng với sự ra đời của điện thoại thông minh và máy tính bảng. Hai hệ điều hành di động thống trị bối cảnh di động ngày nay — Android và iOS — và mỗi hệ điều hành trong hai hệ điều hành này hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình, khuôn khổ và môi trường phát triển khác nhau. Các nhà phát triển di động (mobile developers) học hỏi họ để tạo ra các ứng dụng di động, đôi khi được thiết kế để tương thích cả với hệ điều hành trên máy tính để bàn.

Bởi vì sự phát triển mobile còn rất trẻ và năng động, các nhà phát triển về di động phải luôn chú ý đến các công nghệ và phương pháp tiếp cận công nghệ mới. Để hiểu được sự phát triển của điện thoại di động đã đi đến mức nào trong thập kỷ qua, tất cả những gì bạn cần làm là xem phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Android, được phát hành vào ngày 23 tháng 9 năm 2008 và so sánh với phiên bản gần đây nhất. —Về mặt hình thức và những gì nó có thể làm.

Một số kỹ năng quan trọng của nhà phát triển phần mềm là gì?

Các lập trình viên phải có sự cân bằng lành mạnh giữa các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Họ không chỉ chịu trách nhiệm phác thảo và viết code thiết kế cho một chương trình, mà loại hình nghề nghiệp này thường liên quan rất nhiều đến sự hợp tác giữa các bên liên quan.

Một số kỹ năng quan trọng của nhà phát triển phần mềm là gì?
Một số kỹ năng quan trọng của nhà phát triển phần mềm là gì?

Các kỹ năng kỹ thuật hàng đầu cho developers

Trong một vai trò phức tạp như vậy, các chuyên gia chắc chắn cần phải có một số bí quyết kỹ thuật chính xác. Trường Đại học Rasmussen đã sử dụng phần mềm phân tích việc làm theo thời gian thực để kiểm tra hơn 1 triệu việc làm phát triển phần mềm được đăng trong năm qua. Dữ liệu này tiết lộ các kỹ năng kỹ thuật hàng đầu mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm:

 • Java®
 • SQL
 • Kỹ thuật phần mềm
 • JavaScript®
 • Python®
 • Microsoft® C #
 • Linux
 • Git
 • Oracle
 • DevOps

Các kỹ năng mềm hàng đầu cho các lập trình viên

Thành thạo các kỹ năng technical bên trên chỉ là một nửa của phương trình. Các nhà phát triển phần mềm tốt nhất có các kỹ năng mềm nhất định để bổ sung kiến ​​thức kỹ thuật của họ.

Khả năng giải quyết vấn đề

Toàn bộ công việc của việc phát triển phần mềm là tạo ra các chương trình giải quyết vấn đề của người dùng. Nếu bạn là kiểu người có xu hướng xác định vấn đề và tìm ra cách tốt nhất để tiếp cận giải pháp, bạn có thể là người hoàn toàn phù hợp cho sự nghiệp phát triển phần mềm. Không chỉ vậy, lập trình một mình thường là một bài tập trong việc giải quyết vấn đề và khắc phục sự cố — khả năng kiên nhẫn và chiến lược giải quyết các lỗi hoặc vấn đề tiềm ẩn trong code là một phần quan trọng trong công việc của họ.

Làm việc theo nhóm

Trái ngược với những gì thường được giả định, các nhà lập trình viên không sống ẩn dật tại bàn làm việc của họ và không tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Trên thực tế, họ dành rất nhiều thời gian để hợp tác với các nhà phát triển và lập trình viên khác để tạo ra một sản phẩm tốt nhất cho người dùng. Giao tiếp tuyệt vời, sự đồng cảm và sở trường để cộng tác với những người khác là điều bắt buộc.

Phân tích và chiến lược

Mã hóa và phần mềm là những có thể được coi là những bí ẩn, và nếu bạn là người thích giải quyết bí ẩn bằng cách nhìn vào bức tranh lớn lânc các bước nhỏ hơn trong quá trình thực hiện, bạn rất phù hợp để trở thành coder. Có rất nhiều con đường để tạo ra các chương trình. Nếu bạn có thể tìm ra con đường nhanh nhất hoặc hiệu quả nhất từ ​​điểm A đến điểm B, thế giới phát triển phần mềm sẽ rộng mở chào đón bạn.

Niềm đam mê

Tạo phần mềm có thể là công việc phức tạp và tẻ nhạt, vì vậy điều quan trọng là bạn không bị sa lầy hoặc nản lòng khi không thành công trong lần đầu tiên thử một thứ gì đó. Nếu bạn là kiểu người quyết tâm hoàn thành mọi thứ khi bạn bắt đầu, bạn sẽ rất thích hợp cho công việc phát triển phần mềm.

Các developers có thể làm trong những lĩnh vực nào?

Các lĩnh vực dành cho nhà phát triển phần mềm ứng dụng

 • Thiết kế hệ thống máy tính và các dịch vụ liên quan
 • Tài chính và bảo hiểm
 • Nhà xuất bản phần mềm
 • Chế tạo
 • Quản lý công ty, xí nghiệp

Các lĩnh vực dành cho nhà phát triển phần mềm hệ thống

 • Thiết kế hệ thống máy tính và các dịch vụ liên quan
 • Chế tạo
 • Tài chính và bảo hiểm
 • Nhà xuất bản phần mềm
 • Dịch vụ kỹ thuật

Triển vọng việc làm

Cục Thống kê Lao động Mỹ dự đoán rằng việc làm trong lĩnh vực này sẽ tăng đáng kể 22% từ năm 2020 đến năm 2030, so với mức tăng trưởng 8% của tất cả các công việc nói chung. 4

Có nhiều yếu tố thúc đẩy nhu cầu đối với các nhà phát triển phần mềm, bao gồm cạnh tranh để tạo ra các ứng dụng mới cho thiết bị di động, nhu cầu của ngành y tế và bảo hiểm đối với phần mềm sáng tạo để quản lý chăm sóc bệnh nhân và lo ngại về các mối đe dọa đối với bảo mật máy tính đòi hỏi đầu tư vào phần mềm bảo mật .

Môi trường làm việc

Như bạn có thể thấy, ngày càng nhiều ngành công nghiệp phụ thuộc vào kỹ năng của các lập trình viên. Ngoài ra cũng có một số kiểu môi trường làm việc, cũng như loại công việc khác nhau mà các developers có thể thực hiện. Có những người làm việc trong môi trường văn phòng truyền thống, nhưng cũng có cơ hội làm việc trong các agency hoặc làm việc từ xa. Sự đa dạng này cho phép bạn chọn lựa nghề nghiệp phù hợp với sở thích cá nhân của bạn.
Phát triển phần mềm là một nỗ lực của cả nhóm, vì vậy bạn sẽ thường xuyên làm việc và tương tác với những người khác, kể cả trường hợp bạn làm việc từ xa. Bạn vẫn phải duy trì liên lạc liên tục với những người khác trong cùng một dự án.

Giờ làm việc của ngành nghề này cũng khá thất thường, tùy thuộc vào thời hạn và dự án bạn đang thực hiện. Việc làm thêm giờ là chuyện rất bình thường đói với các Dev. Công việc này không phải lúc nào cũng được rảnh vào cuối tuần và các ngày lễ.

Trên đây, là những chia sẻ của hoidapcongnghe nhằm tìm ra đáp án cho câu hỏi Developer là gì. Hy vọng, thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc cụ thể của một Developer, từ đó trang bị đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân để theo đuổi mục tiêu công việc trong tương lai. Chúc bạn thành công!

Các bài viết liên quan

7 thoughts on “Nghề Developer là gì? Công việc của lập trình viên gồm những gì?”

 1. Pingback: UAT là gì? Quy trình thực hiện UAT hiệu quả

 2. Pingback: Unity là gì? Tại sao nó lại được các Game Developer ưa thích

 3. Pingback: Bug là gì trong IT? 11 loại bug mà developer hay mắc nhất

 4. Pingback: Mô hình Agile là gì? Chi tiết ưu và nhược điểm của Agile

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan