Hỏi đáp công nghệ

DevOps là gì? Lợi ích của mô hình DevOps với phát triển phần mềm

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Table of Contents

DevOps là gì?


DevOps là một tập hợp các phương pháp thực hành, công cụ và triết lý văn hóa sử dụng để tự động hóa và tích hợp các quy trình giữa nhóm phát triển phần mềm và nhóm CNTT. Mô hình này nhấn mạnh việc trao quyền cho nhóm, giao tiếp và cộng tác chặt chẽ giữa các nhóm và tự động hóa công nghệ.

DevOps là gì?
DevOps là gì?

Phong trào DevOps bắt đầu vào khoảng năm 2007 khi cộng đồng phát triển phần mềm và vận hành CNTT dấy lên những lo ngại về các mô hình phát triển phần mềm truyền thống, nơi các nhà phát triển viết code làm việc tách biệt với các hoạt động deploy và support code. Thuật ngữ DevOps là một sự kết hợp của 2 từ trong Tiếng Anh, development và operations, (phát triển và vận hành), phản ánh quá trình tích hợp các bộ phận này để hình thành một quá trình liên tục.

DevOps hoạt động như thế nào?


Nhóm DevOps sẽ bao gồm các nhà phát triển và nhóm vận hành CNTT làm việc hợp tác với nhau trong suốt vòng đời sản phẩm, nhằm tăng tốc độ và chất lượng triển khai phần mềm. Đây là một cách làm việc mới mẻ, một sự thay đổi trong văn hóa, có ý nghĩa quan trọng đối với các nhóm và tổ chức mà họ làm việc.

Theo mô hình DevOps, các nhóm phát triển và vận hành không còn bị “cô lập và rời rạc” nữa. Đôi khi, hai nhóm này hợp nhất thành một nhóm duy nhất, nơi các kỹ sư làm việc trong toàn bộ vòng đời ứng dụng – từ phát triển và kiểm thử đến triển khai và vận hành – và có nhiều kỹ năng đa ngành.

Nhóm DevOps sẽ sử dụng các công cụ khác nhau để tự động hóa và tăng tốc các quy trình, giúp tăng độ tin cậy. Chuỗi công cụ DevOps giúp các nhóm giải quyết được các nguyên tắc cơ bản quan trọng của DevOps bao gồm tích hợp liên tục, phân phối liên tục, tự động hóa và hợp tác.

Các giá trị của DevOps đôi khi được áp dụng cho cả các nhóm khác chứ không chỉ riêng nhóm phát triển. Khi các nhóm về bảo mật áp dụng phương pháp DevOps, bảo mật sẽ là một phần active và tích hợp của quá trình phát triển. Đây được gọi là DevSecOps.

Vòng đời của DevOps


Do bản chất liên tục của DevOps, các học viên sử dụng vòng lặp vô cực để chỉ ra các giai đoạn của vòng đời DevOps liên quan với nhau như thế nào. Mặc dù xuất hiện tuần tự, nhưng vòng lặp tượng trưng cho nhu cầu hợp tác liên tục và cải tiến lặp đi lặp lại trong toàn bộ vòng đời.

Vòng đời DevOps bao gồm sáu giai đoạn đại diện cho các các quy trình, khả năng và công cụ cần thiết cho phát triển (ở bên trái của vòng lặp) và vận hành (ở bên phải của vòng lặp). Trong mỗi giai đoạn, các nhóm hợp tác và giao tiếp chặt chẽ để duy trì sự liên kết, tốc độ và chất lượng.

DevOps là gì
DevOps là gì? Vòng đời của DevOps

Lên kế hoạch (Plan)

Các nhóm DevOps nên áp dụng các phương pháp linh hoạt để cải thiện tốc độ và chất lượng. Mô hình Agile là một cách tiếp cận lặp đi lặp lại để quản lý dự án và phát triển phần mềm giúp các nhóm chia công việc thành nhiều task nhỏ hơn để mang lại giá trị gia tăng.

Xây dựng (Build)

Git là một hệ thống kiểm soát phiên bản mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Nó cung cấp những hỗ trợ tuyệt vời cho việc phân nhánh, hợp nhất và viết lại lịch sử kho lưu trữ, mang đến nhiều quy trình và công cụ cực sáng tạo và mạnh mẽ cho quá trình xây dựng phát triển. Tìm hiểu kĩ hơn về Git là gì ở đây nhé!

Tích hợp và phân phối liên tục (CI/CD)

CI/CD cho phép các nhóm phát hành các sản phẩm chất lượng cao một thường xuyên và có thể dự đoán được, từ kho source code đến production với quy trình làm việc tự động. Các nhóm có thể merge các thay đổi code thường xuyên, triển khai feature flags và kết hợp thử nghiệm đầu cuối. Bạn có thể đọc chi tiết hơn về tích hợp và phân phối liên tục trong bài viết CI/CD là gì của Hỏi đáp Công nghệ.

Giám sát và cảnh báo

Nhanh chóng xác định và giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến thời gian hoạt động, tốc độ và chức năng của sản phẩm. Tự động thông báo cho nhóm của bạn về những thay đổi, những hành động có rủi ro cao hoặc thất bại để bạn có thể tiếp tục các dịch vụ.

Vận hành

Quản lý việc cung cấp các dịch vụ CNTT cho khách hàng từ đầu đến cuối, bao gồm các hành động liên quan đến thiết kế, triển khai, cấu hình, deploy và bảo trì tất cả cơ sở hạ tầng CNTT hỗ trợ các dịch vụ của tổ chức.

Phản hồi liên tục

Nhóm DevOps nên đánh giá từng bản release và làm báo cáo để cải thiện các bản phát hành trong tương lai. Bằng cách thu thập phản hồi liên tục, các nhóm có thể cải thiện quy trình của họ và kết hợp phản hồi của khách hàng để cải thiện bản release tiếp theo.

Xem thêm >> Sơ đồ ERD là gì? Tìm Hiểu Các Thành Phần Chính Trong ERD

Công cụ DevOps


Các công cụ DevOps giúp giải quyết các giai đoạn chính của vòng đời DevOps. Chúng trao quyền cho các phương pháp DevOps bằng cách giúp cải thiện sự hợp tác, giảm chuyển đổi ngữ cảnh, giới thiệu tự động hóa và cho phép khả năng quan sát và giám sát.

Các chuỗi công cụ DevOps thường tuân theo hai cách tiếp cận: chuỗi công cụ tất cả trong một (all-in-one) hoặc chuỗi mở. Chuỗi công cụ all-in-one cung cấp giải pháp hoàn chỉnh và thường không tích hợp với các công cụ của bên thứ ba khác, trong khi chuỗi công cụ mở cho phép tùy chỉnh với các công cụ khác nhau. Mỗi chuỗi có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Một ví dụ về chuỗi công cụ DevOps mở là giải pháp Open DevOps của Atlassian, bao gồm Jira làm nền tảng và tích hợp với các nhà cung cấp và ứng dụng thị trường hàng đầu.

Những lợi ích của DevOps là gì?


Trong cuộc khảo sát Xu hướng DevOps 2020 của Atlassian, 99% người được khảo sát nói rằng DevOps có tác động tích cực đến tổ chức của họ. Các lợi ích của DevOps bao gồm phát hành nhanh hơn và dễ dàng hơn, tăng hiệu suất của nhóm, tăng cường bảo mật, sản phẩm chất lượng cao hơn và do đó, các nhóm phát triển và khách hàng hạnh phúc hơn.

DevOps là gì
DevOps là gì? Những lợi ích của DevOps

Tốc độ (Speed)

Các nhóm vận dụng mô hình DevOps phát hành các phân phối thường xuyên hơn, với chất lượng và độ ổn định cao hơn. Trên thực tế, báo cáo State of DevOps của DORA 2019 cho thấy các nhóm ưu tú deyploy thường xuyên hơn 208 lần và nhanh hơn 106 lần so với các nhóm có hiệu suất thấp. Phân phối liên tục cho phép các nhóm xây dựng, kiểm tra và cung cấp phần mềm bằng các công cụ tự động.

Cải thiện khả năng cộng tác

Nền tảng của DevOps là văn hóa hợp tác giữa các nhóm phát triển và nhóm vận hành, những người cùng chia sẻ trách nhiệm và cùng gánh vác công việc. Điều này làm cho các nhóm hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm lượng lớn thời gian liên quan đến việc bàn giao công việc và tạo code được thiết kế cho môi trường nó hoạt động.

Chất lượng và độ tin cậy

Các biện pháp thực hành như tích hợp liên tục và phân phối liên tục đảm bảo các thay đổi mang tính chức năng và an toàn, giúp cải thiện chất lượng của sản phẩm phần mềm. Giám sát giúp các nhóm cập nhật thông tin về hiệu suất làm việc trong thời gian thực.

Bảo mật

Bằng cách tích hợp bảo mật vào một quá trình tích hợp liên tục, phân phối liên tục và triển khai liên tục, DevSecOps là một phần chủ động, gắn kết của quá trình phát triển. Bảo mật được kết hợp vào sản phẩm bằng cách tích hợp audit bảo mật chủ động và kiểm thử bảo mật vào quy trình phát triển agile và DevOps.

Triển khai nhanh chóng

Bằng cách tăng tần suất và tốc độ phát hành, nhóm DevOps cải thiện sản phẩm một cách nhanh chóng. Lợi thế cạnh tranh có thể đạt được bằng cách nhanh chóng phát hành những tính năng mới và liên tục fix bug.

Những thách thức khi áp dụng DevOps là gì?


Đã là thói quen thì rất khó phá vỡ. Các nhóm cố thủ trong các cách làm việc cứng nhắc có thể gặp khó khăn hoặc thậm chí muốn chống lại việc đại tu cấu trúc nhóm để áp dụng các phương pháp DevOps. Một số nhóm có thể nhầm tưởng rằng các công cụ mới là đủ để áp dụng DevOps.

Tuy nhiên, DevOps là sự kết hợp của cả ba yếu tố: con người, công cụ và văn hóa. Mọi thành viên trong nhóm DevOps phải hiểu toàn bộ luồng giá trị – từ ý tưởng, phát triển, đến trải nghiệm người dùng cuối. Nó đòi hỏi phải phá vỡ mọi sự cứng nhắc để hợp tác trong suốt vòng đời của sản phẩm.

Devops không phải là công việc của bất kỳ người nào. Đó là công việc của mọi người.

Robert Krohn – TRƯỞNG BỘ PHẬN KỸ THUẬT, DEVOPS TẠI ATLASSIAN

Chuyển từ cơ sở hạ tầng kế thừa (legacy infrastructure) sang sử dụng Cơ sở hạ tầng dưới dạng mã (IaC) và các dịch vụ vi mô (microservices) có thể mang lại sự phát triển và đổi mới nhanh hơn, nhưng khối lượng công việc tăng lên có thể trở thành một thách thức. Tốt nhất là nên xây dựng một nền tảng vững chắc về tự động hóa, quản lý cấu hình và các phương pháp phân phối liên tục để giúp giảm tải khối lượng công việc.

Việc phụ thuộc quá nhiều vào các công cụ có thể làm mất đi những nền tảng cần thiết của DevOps: nhóm và cấu trúc tổ chức. Sau khi một cấu trúc được thiết lập, các quy trình và nhóm sẽ được hình thành tiếp theo và các công cụ phải tuân theo 2 mục đầu.

Xem thêm >> IoT là gì? Ứng dụng tuyệt với của nó với cuộc sống

Cách áp dụng mô hình DevOps


Việc áp dụng DevOps trước tiên yêu cầu cam kết để đánh giá và có thể thay đổi hoặc loại bỏ bất kỳ nhóm, công cụ hay quy trình nào mà tổ chức của bạn hiện đang sử dụng. Nói cách khác, điều này nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để cung cấp cho các nhóm quyền tự chủ trong việc xây dựng, triển khai và quản lý sản phẩm của họ mà không cần phải phụ thuộc quá nhiều vào các nhóm bên ngoài.

DevOps là gì
DevOps là gì? Cách áp dụng mô hình DevOps

Văn hóa DevOps

Văn hóa DevOps yêu cầu các nhóm hiểu rõ những cách thức làm việc mới sẽ liên quan đến sự hợp tác và giao tiếp nhiều hơn. Đó là sự gắn kết giữa con người, quy trình với công cụ để hướng tới mục tiêu tập trung vào sự hài lòng khách hàng. Các nhóm đa ngành chịu trách nhiệm giải trình cho toàn bộ vòng đời của sản phẩm.

Học hỏi liên tục

Các tổ chức làm tốt mô hình DevOps là những tổ chức khuyến khích thử nghiệm và chấp nhận rủi ro. Nơi mà tư duy đột phá là chuẩn mực, và thất bại được hiểu là một phần tự nhiên của việc học hỏi và cải thiện.

Mô hình Agile

Các phương pháp Agile vô cùng phổ biến trong ngành công nghiệp phát triển phần mềm vì việc trao quyền cho các nhóm rất linh hoạt, được tổ chức tốt và có khả năng phản ứng nhanh nhạy với sự thay đổi. DevOps là một sự thay đổi văn hóa nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa những người build và những người bảo trì phần mềm. Khi được sử dụng kết hợp với nhau, Agile và DevOps mang lại hiệu quả và độ tin cậy cao.

Các biện pháp thực hành DevOps


Tích hợp liên tục

Tích hợp liên tục là biện pháp thực hành tự động hóa việc tích hợp các thay đổi code vào một dự án phần mềm. Nó cho phép các nhà phát triển thường xuyên hợp nhất các thay đổi trong code vào một kho lưu trữ trung tâm, nơi các bản dựng và kiểm thử được thực thi. Điều này giúp nhóm DevOps giải quyết bug nhanh hơn, cải thiện chất lượng phần mềm và giảm thời gian xác thực và phát hành các bản cập nhật phần mềm mới.

Phân phối liên tục

Phân phối liên tục sẽ mở rộng dựa trên tích hợp liên tục bằng cách tự động triển khai các thay đổi trong code đối với môi trường kiểm thử/chính thức. Nó tuân theo một quy trình phân phối liên tục, nơi các bản dựng, kiểm thử và triển khai tự động được sắp xếp như một quy trình phát hành.

Nhận thức tình huống

Điều quan trọng nhất là mọi thành viên của tham gia phải có quyền truy cập vào dữ liệu họ cần để thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất có thể.

Các thành viên trong nhóm cần được liên tục cảnh báo về các lỗi trong quá trình triển khai – cho dù là do hệ thống hoặc do kiểm thử thất bại – và nhận được cập nhật kịp thời về tình trạng và hiệu suất của các ứng dụng đang chạy trong bản prod. Các chỉ số, nhật ký, dấu vết, giám sát và cảnh báo đều là những nguồn thông tin thiết yếu mà nhóm phản hồi cần để thông báo về công việc của họ.

Xem thêm >> SOP là gì? Cách viết quy trình thao tác chuẩn SOP

Tự động hóa

Tự động hóa là một trong những biện pháp thực hành DevOps quan trọng nhất vì nó cho phép các nhóm tiến triển nhanh hơn nhiều trong quá trình phát triển và triển khai các phần mềm chất lượng cao. Với tự động hóa, hành động đơn giản là đẩy các thay đổi trong code vào kho lưu trữ source code có thể kích hoạt quá trình build, test và deploy giúp giảm đáng kể thời gian thực hiện các bước này.

Cơ sở hạ tầng dưới dạng mã (IaC)

Cho dù tổ chức của bạn có phần mềm lưu trữ dữ liệu tại chỗ (on-premise data center) hay hoàn toàn lưu trên cloud, thì việc có khả năng cung cấp, định cấu hình và quản lý cơ sở hạ tầng một cách nhanh chóng và nhất quán là chìa khóa để áp dụng DevOps thành công. Cơ sở hạ tầng dưới dạng mã đơn giản là lập kịch bản cấu hình cơ sở hạ tầng để coi các định nghĩa cơ sở hạ tầng của bạn là code thực tế: sử dụng kiểm soát nguồn, review code, kiểm thử, v.v.

Vi dịch vụ

Vi dịch vụ (Microservices) là một kỹ thuật kiến ​​trúc trong đó một ứng dụng được xây dựng như một tập hợp của các dịch vụ nhỏ hơn có thể được triển khai và hoạt động độc lập với nhau. Mỗi dịch vụ có sẽ các quy trình riêng và giao tiếp với các dịch vụ khác thông qua một giao diện. Các chức năng độc lập tách rời này cho phép thực hiện các phương pháp DevOps như phân phối liên tục và tích hợp liên tục.

Giám sát

Các nhóm DevOps giám sát toàn bộ vòng đời phát triển của sản phẩm – từ lập kế hoạch, phát triển, tích hợp và kiểm thử, triển khai và vận hành. Điều này cho phép các nhóm phản ứng nhanh chóng với bất kỳ sự xuống cấp nào trong trải nghiệm của khách hàng theo một cách nhanh chóng và tự động. Quan trọng hơn, nó cho phép các nhóm dịch chuyển sang các giai đoạn phát triển sớm hơn và giảm thiểu những việc hỏng hóc trong các thay đổi trong sản xuất.

Vậy là trong bài viết trên, Hỏi đáp Công nghệ đã giúp bạn hiểu chi tiết về mô hình DevOps là gì cũng như tất cả các thông tin cơ bản liên quan đến DevOps. Nếu bạn thấy hài lòng với bài viết trên, hãy chia sẻ nó cho bạn bè của mình nữa nhé!

Các bài viết liên quan

6 thoughts on “DevOps là gì? Lợi ích của mô hình DevOps với phát triển phần mềm”

  1. Pingback: Mô hình Agile là gì? Chi tiết ưu và nhược điểm của Agile

  2. Pingback: Microservice là gì? Lợi ích của nó trong phát triển phần mềm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan