Hỏi đáp công nghệ

Địa chỉ IP là gì? Cách tra cứu địa chỉ IP chỉ trong 1 phút

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Table of Contents

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP là một địa chỉ duy nhất dùng để xác định một thiết bị trên internet hoặc trên mạng cục bộ. IP là viết tắt của “Internet Protocol”, là tập hợp các quy tắc điều chỉnh định dạng dữ liệu được gửi thông qua internet hoặc mạng cục bộ.

Địa chỉ IP là gì?
Địa chỉ IP là gì?

Về bản chất, địa chỉ IP là mã định danh cho phép gửi thông tin giữa các thiết bị trên mạng: chúng chứa thông tin vị trí và giúp các thiết bị có thể truy cập được để liên lạc. Internet cần một cách để phân biệt giữa các máy tính, bộ định tuyến và trang web khác nhau. Địa chỉ IP cung cấp một cách thức hoạt động và tạo thành một phần thiết yếu của Internet.

Địa chỉ IP là một chuỗi số được phân tách bằng dấu chấm. Địa chỉ IP được biểu thị dưới dạng một tập hợp bốn số – ví dụ một địa chỉ có thể là 192.158.1.38. Mỗi số trong tập hợp có thể nằm trong khoảng từ 0 đến 255. Vì vậy, phạm vi địa chỉ IP đầy đủ là từ 0.0.0.0 đến 255.255.255.255.

Địa chỉ IP không phải là ngẫu nhiên. Chúng được sản xuất và phân bổ bằng toán học bởi Tổ chức cấp phát số hiệu Internet (IANA), một bộ phận của Tập đoàn Internet cấp số và tên miền (ICANN). ICANN là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 1998 để giúp duy trì tính bảo mật của Internet và cho phép tất cả mọi người đều có thể sử dụng Internet. Mỗi khi bất kỳ ai đăng ký một miền trên internet, họ sẽ thông qua một công ty đăng ký tên miền, người này sẽ trả một khoản phí nhỏ cho ICANN để có thể đăng ký tên miền đó.

Địa chỉ IP hoạt động như thế nào?

Giao thức Internet (Internet Protocol) hoạt động giống như bất kì ngôn ngữ nào khác, bằng cách giao tiếp thông qua các nguyên tắc đã thiết lập để truyền thông tin. Tất cả các thiết bị đều sẽ tìm, gửi và trao đổi thông tin với các thiết bị được kết nối khác bằng giao thức này. Bằng cách dùng cùng một ngôn ngữ, bất kỳ máy tính nào ở bất kỳ đâu nào cũng có thể “giao tiếp” với nhau.

Việc sử dụng địa chỉ IP thường diễn ra ở hậu trường. Quá trình hoạt động như sau:

 1. Đầu tiên, thiết bị của bạn kết nối gián tiếp với internet bằng cách kết nối với network được kết nối với internet, sau đó sẽ cấp cho thiết bị của bạn quyền truy cập internet.
 2. Khi bạn ở nhà, network đó có thể sẽ là Nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP) của bạn. Tại nơi làm việc, nó sẽ là mạng lưới công ty của bạn.
 3. Địa chỉ IP của bạn được ISP gán cho thiết bị của bạn.
 4. Hoạt động internet của bạn sẽ đi qua ISP và được chúng định tuyến lại cho bạn, sử dụng địa chỉ IP của bạn. Vì họ cấp cho bạn quyền truy cập internet, nên họ có vai trò chỉ định địa chỉ IP cho thiết bị của bạn.
 5. Tuy nhiên, địa chỉ IP của bạn có thể thay đổi. Ví dụ: bật hoặc tắt modem hoặc bộ định tuyến (router) có thể làm thay đổi địa chỉ IP. Hoặc bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ mạng của mình và họ có thể giúp bạn thay đổi địa chỉ IP.
 6. Khi bạn đi ra ngoài – ví dụ: đi du lịch – và bạn mang theo thiết bị của mình, địa chỉ IP nhà của bạn sẽ không đi kèm. Điều này là do bạn sẽ sử dụng một mạng khác (Wi-Fi tại khách sạn, sân bay hoặc quán cà phê, v.v.) để truy cập internet và sẽ sử dụng một địa chỉ IP khác (và tạm thời), được chỉ định cho bạn bởi nhà cung cấp dịch vụ mạng của khách sạn, sân bay hoặc quán cà phê.

Như quy trình bên trên, có nhiều loại địa chỉ IP khác nhau, hãy cùng Hỏi đáp Công nghệ tìm hiểu nhé.

Xem thêm >> QC là gì? Quy trình kiểm soát chất lượng của một sản phẩm

Các loại địa chỉ IP

Có nhiều danh mục địa chỉ IP khác nhau và trong mỗi danh mục lại có các loại khác nhau.

Các loại địa chỉ IP
Địa chỉ IP là gì? Các loại địa chỉ IP

Địa chỉ IP của người tiêu dùng

Mỗi cá nhân hoặc doanh nghiệp có gói dịch vụ internet sẽ có hai loại địa chỉ IP: địa chỉ IP private và địa chỉ IP public. Các thuật ngữ public (công khai) và Private (riêng tư) liên quan đến vị trí network – nghĩa là, địa chỉ IP private được sử dụng bên trong một network, trong khi địa chỉ IP public được sử dụng bên ngoài network.

Địa chỉ IP Private

Mọi thiết bị kết nối với mạng internet của bạn đều có địa chỉ IP riêng. Điều này bao gồm máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng cũng như bất kỳ thiết bị hỗ trợ Bluetooth nào như loa, máy in hoặc TV thông minh. Với sự phát triển của internet vạn vật (IOT), số lượng địa chỉ IP private mà bạn có ở nhà có lẽ đang tăng lên. Router của bạn cần một cách để phân biệt các thiết bị này và các thiết bị cũng cần một cách để nhận ra nhau. Do đó, router của bạn tạo địa chỉ IP riêng là số nhận dạng duy nhất cho từng thiết bị để phân biệt chúng trên mạng.

Địa chỉ IP Public

Địa chỉ IP public là địa chỉ chính được liên kết với toàn bộ mạng của bạn. Mặc dù mỗi thiết bị được kết nối có địa chỉ IP riêng, nhưng chúng cũng được bao gồm trong địa chỉ IP chính cho mạng của bạn. Như đã mô tả ở trên, địa chỉ IP public được nhà cung cấp dịch vụ mang cung cấp cho bộ định tuyến của bạn. Thông thường, những nhà cung cấp này có một lượng lớn địa chỉ IP mà họ phân phối cho khách hàng của mình. Địa chỉ IP public là địa chỉ mà tất cả các thiết bị bên ngoài mạng internet của bạn sẽ sử dụng để nhận ra mạng của bạn.

Ví dụ: Các web servergame server, hoặc các email server đa số đều được kết nối trực tiếp đến Internet thông qua địa chỉ IP public. Hoặc ở các mạng gia đình, trường học, ký túc xá,… thì router sẽ sử dụng IP public để kết nối trực tiếp đến Internet. Các loại máy tính, điện thoại thông mình,… hay các thiết bị “phía sau” của router sẽ sử dụng các địa chỉ IP private để kết nối đến router. Lúc này, Router sẽ hoạt động như một yếu tố trung gian, chuyển lưu lượng dữ liệu đến các địa chỉ IP cục bộ theo đúng yêu cầu, và đảm bảo dữ liệu sẽ được gửi đến các địa chỉ chính xác!

Địa chỉ IP  public có hai dạng là IP động và IP tĩnh.

Địa chỉ IP động

Địa chỉ IP động thay đổi tự động và thường xuyên. ISP mua một lượng lớn địa chỉ IP và tự động gán chúng cho khách hàng của họ. Định kỳ, họ gán lại những địa chỉ IP mới và đưa các địa chỉ IP cũ trở lại vào nhóm để sử dụng cho các khách hàng khác. Cách tiếp cận này là giúp tiết kiệm chi phí cho ISP.

Ví dụ: tự động hóa sự thay đổi thường xuyên của các địa chỉ IP có nghĩa là họ không phải thực hiện các hành động cụ thể để thiết lập lại địa chỉ IP của khách hàng nếu họ chuyển nhà. Cũng có những lợi ích về bảo mật, vì địa chỉ IP thay đổi sẽ khiến tội phạm khó xâm nhập vào giao diện mạng của bạn hơn.

Địa chỉ IP tĩnh

Ngược lại với địa chỉ IP động, địa chỉ tĩnh luôn nhất quán. Sau khi mạng chỉ định địa chỉ IP, địa chỉ này vẫn giữ nguyên. Hầu hết các cá nhân và doanh nghiệp không cần địa chỉ IP tĩnh, nhưng đối với các doanh nghiệp có kế hoạch đặt máy chủ của riêng họ, điều quan trọng là phải có chỉ một địa chỉ cố định. Điều này là do địa chỉ IP tĩnh đảm bảo rằng các trang web và địa chỉ email được liên kết với nó sẽ có địa chỉ IP nhất quán – điều quan trọng nếu bạn muốn các thiết bị khác có thể tìm thấy chúng nhất quán trên web.

Điều này dẫn đến điểm tiếp theo – đó là hai loại địa chỉ IP của trang web.

Địa chỉ IP của trang web

Đối với các chủ sở hữu trang web không lưu trữ máy chủ của riêng họ và thay vào đó sử dụng gói lưu trữ web – đây là trường hợp của hầu hết các trang web – có hai loại địa chỉ IP của trang web.

Địa chỉ Share IP

Các trang web dựa vào gói lưu trữ được chia sẻ từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web thường sẽ là một trong nhiều trang web được lưu trữ trên cùng một máy chủ. Điều này có xu hướng xảy ra đối với các trang web riêng lẻ hoặc các trang web SME, nơi có thể quản lý lưu lượng truy cập và bản thân các trang bị giới hạn về số lượng trang, v.v. Các trang web được lưu trữ theo cách này sẽ có địa chỉ Share IP.

Địa chỉ Dedicated IP (IP chuyên dụng)

Một số gói lưu trữ web có tùy chọn mua địa chỉ IP (hoặc các địa chỉ) chuyên dụng. Điều này có thể giúp việc lấy chứng chỉ SSL dễ dàng hơn và cho phép bạn chạy máy chủ Giao thức truyền tải tập tin (FTP) của riêng mình. Điều này giúp việc chia sẻ và truyền tệp với nhiều người trong một tổ chức trở nên dễ dàng hơn và cho phép các tùy chọn chia sẻ FTP ẩn danh. Địa chỉ IP chuyên dụng cũng cho phép bạn truy cập trang web của mình chỉ bằng địa chỉ IP thay vì tên miền – rất hữu ích nếu bạn muốn xây dựng và thử nghiệm một website trước khi đăng ký miền của mình.

Cách tra cứu địa chỉ IP

Cách tra cứu địa chỉ IP
Địa chỉ IP là gì? Cách tra cứu địa chỉ IP

Cách đơn giản nhất để kiểm tra địa chỉ IP Public của router là tìm kiếm “What is my IP address?” (Địa chỉ IP của tôi là gì) trên Google. Google sẽ hiển thị cho bạn câu trả lời ở đầu trang. Các bạn nhớ tìm kiếm bằng tiếng Anh nhé!

Các trang web khác sẽ hiển thị cho bạn thông tin tương tự: họ có thể thấy địa chỉ IP công khai của bạn bởi vì bằng cách truy cập trang web, router của bạn đã đưa ra yêu cầu và do đó tiết lộ thông tin về IP. Trang web IPLocation còn có thể làm được nhiều hơn bằng cách hiển thị tên của ISP và thành phố của bạn.

Nói chung, bạn sẽ chỉ nhận được vị trí thành phố gần đúng bằng cách sử dụng kỹ thuật này – vị trí của nhà cung cấp chứ không phải vị trí thiết bị thực tế. Nếu bạn định tra cứu theo cách này, hãy nhớ đăng xuất khỏi VPN của bạn. Để có được địa chỉ vị trí thực tế cho địa chỉ IP public, bạn có thể sẽ bị yêu cầu một giấy phép tìm kiếm được gửi đến ISP.

Cách tìm địa chỉ IP private của bạn sẽ khác nhau tùy theo từng nền tảng:

Trong Windows:

 • Sử dụng command prompt bằng cách tìm kiếm “cmd” (không có dấu ngoặc kép) bằng tính năng tìm kiếm của Windows
 • Trong hộp kết quả bật lên, nhập “ipconfig” (không có dấu ngoặc kép) để tìm thông tin.

Trên máy Mac:

 • Đi tới TSystem Preferences
 • Chọn Network – và thông tin về mạng và IP sẽ hiển thị.

Trên iPhone:

 • Đi tới Cài đặt
 • Chọn Wi-Fi và nhấp vào biểu tượng “i” trong vòng tròn bên cạnh mạng bạn đang sử dụng – địa chỉ IP sẽ hiển thị trong tab DHCP.

Nếu bạn cần kiểm tra địa chỉ IP của các thiết bị khác trong mạng của mình, hãy truy cập vào router. Cách bạn truy cập vào router phụ thuộc vào thương hiệu và phần mềm nó sử dụng. Nói chung, bạn có thể nhập địa chỉ IP gateway của router vào trình duyệt web cùng một mạng bạn đang sử dụng để truy cập. Từ đó, bạn sẽ được điều hướng đến một cái gì đó như “thiết bị được đính kèm” giúp hiển thị danh sách tất cả các thiết bị hiện tại hoặc gần đây đã được gắn vào mạng – bao gồm cả địa chỉ IP của chúng.

Các mối đe dọa bảo mật địa chỉ IP

Tội phạm mạng có thể sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để lấy địa chỉ IP của bạn. Hai trong số phổ biến nhất là tấn công phi kỹ thuật (social engineering) và theo dõi trực tuyến.

Những kẻ tấn công có thể sử dụng tấn công phi kỹ thuật để đánh lừa bạn tiết lộ địa chỉ IP của bạn. Ví dụ: họ có thể tìm thấy bạn thông qua Skype hoặc một ứng dụng nhắn tin tức thời tương tự, ứng dụng này sử dụng địa chỉ IP để liên lạc. Nếu bạn trò chuyện với người lạ bằng các ứng dụng này, điều quan trọng cần lưu ý là họ có thể nhìn thấy địa chỉ IP của bạn. Những kẻ tấn công có thể sử dụng công cụ Skype Resolver, nơi chúng có thể tìm thấy địa chỉ IP từ username của bạn.

Rình rập trực tuyến

Tội phạm có thể theo dõi địa chỉ IP của bạn chỉ bằng cách theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn. Bất kỳ hoạt động trực tuyến nào cũng có thể tiết lộ địa chỉ IP của bạn, từ chơi trò chơi điện tử đến bình luận trên các trang web và diễn đàn.

Sau khi chúng có địa chỉ IP của bạn, những kẻ tấn công có thể truy cập các trang web theo dõi địa chỉ IP, chẳng hạn như whatismyipaddress.com, nhập địa chỉ IP lấy được vào đó và sau đó tìm ra vị trí của bạn. Tiếp theo, chúng có thể tham chiếu chéo dữ liệu nguồn mở khác nếu muốn xác thực xem địa chỉ IP có được liên kết cụ thể với bạn hay không. Và rồi chúng có thể sử dụng LinkedIn, Facebook hoặc các mạng xã hội khác có hiển thị nơi bạn sống và xem liệu những dữ liệu đó có khớp với khu vực đã stalk được hay không.

Nếu kẻ theo dõi Facebook mở một cuộc tấn công lừa đảo nhằm vào những người có tên giống bạn để cài đặt phần mềm gián điệp, thì địa chỉ IP được liên kết với hệ thống của bạn có thể sẽ nhầm lẫn danh tính của bạn với kẻ theo dõi.

Nếu tội phạm mạng biết địa chỉ IP của bạn, chúng có thể khởi động các cuộc tấn công chống lại bạn hoặc thậm chí mạo danh bạn. Điều quan trọng là phải nhận thức được những rủi ro và cách giảm thiểu chúng. Rủi ro bao gồm:

Tải xuống nội dung bất hợp pháp bằng địa chỉ IP của bạn

Tin tặc thường sử dụng các địa chỉ IP bị tấn công để tải xuống những nội dung bất hợp pháp và bất kỳ thứ gì khác mà chúng không muốn truy nguyên. Ví dụ: bằng cách sử dụng danh tính địa chỉ IP của bạn, bọn tội phạm có thể tải xuống phim, nhạc và video vi phạm bản quyền – dẫn đến vi phạm điều khoản sử dụng của ISP – và nghiêm trọng hơn là những nội dung liên quan đến khủng bố hoặc khiêu dâm trẻ em. Điều này có thể có nghĩa là bạn – nhưng không phải do lỗi của bạn – có thể thu hút sự chú ý của cơ quan thực thi pháp luật.

Theo dõi vị trí của bạn

Nếu họ biết địa chỉ IP của bạn, tin tặc có thể sử dụng công nghệ định vị địa lý để xác định khu vực, thành phố và tỉnh của bạn. Họ chỉ cần đào sâu hơn một chút trên mạng xã hội để xác định nhà của bạn và có khả năng trộm đồ khi biết bạn đi vắng.

Trực tiếp tấn công mạng của bạn

Tội phạm có thể nhắm mục tiêu trực tiếp vào mạng của bạn và thực hiện nhiều cuộc tấn công khác nhau. Một trong những loại tấn công phổ biến nhất là tấn công DDoS (tấn công từ chối dịch vụ phân tán). Loại tấn công mạng này xảy ra khi tin tặc sử dụng các máy đã bị nhiễm trước đó để tạo ra một lượng lớn yêu cầu nhằm làm ngập hệ thống hoặc máy chủ được nhắm mục tiêu. Điều này tạo ra quá nhiều lưu lượng truy cập để máy chủ xử lý, dẫn đến gián đoạn các dịch vụ. Về cơ bản, nó gần như tắt Internet của bạn. Mặc dù loại tấn công này thường được thực hiện nhằm vào các doanh nghiệp và dịch vụ trò chơi điện tử, nhưng nó cũng có thể xảy ra đối với một cá nhân, mặc dù điều này ít xảy ra hơn nhiều. Game thủ online có nguy cơ đặc biệt cao bị tấn công kiểu này, vì màn hình của họ hiển thị trong khi phát trực tuyến (trên đó có thể phát hiện ra địa chỉ IP).

Xâm nhập vào thiết bị của bạn

Internet sử dụng các cổng cũng như địa chỉ IP của bạn để kết nối. Có hàng ngàn cổng cho mọi địa chỉ IP và một tin tặc biết IP của bạn có thể thử các cổng đó để cố gắng buộc thiết bị phải kết nối. Ví dụ, họ có thể chiếm điện thoại của bạn và lấy cắp thông tin của bạn. Nếu tội phạm có quyền truy cập vào thiết bị của bạn, chúng có thể cài đặt phần mềm độc hại trên đó.

Cách bảo vệ và ẩn địa chỉ IP của bạn

Cách bảo vệ và ẩn địa chỉ IP của bạn
Địa chỉ Ip là gì? Cách bảo vệ và ẩn địa chỉ IP của bạn

Ẩn địa chỉ IP của bạn là một cách để bảo vệ thông tin cá nhân và danh tính trực tuyến của bạn. Hai cách chính để ẩn địa chỉ IP của bạn là:

 1. Sử dụng máy chủ proxy
 2. Sử dụng mạng riêng ảo (VPN)

Máy chủ proxy là máy chủ trung gian mà qua đó lưu lượng truy cập của bạn được định tuyến:

 • Các máy chủ internet mà bạn truy cập chỉ thấy địa chỉ IP của máy chủ proxy đó chứ không phải địa chỉ IP của bạn.
 • Khi các máy chủ đó gửi thông tin lại cho bạn, nó sẽ chuyển đến máy chủ proxy, sau đó sẽ định tuyến thông tin đó cho bạn.

Một hạn chế của máy chủ proxy là một số dịch vụ có thể theo dõi bạn – vì vậy bạn cần phải tìm kiếm đơn vị uy tín. Tùy thuộc vào cách bạn sử dụng, đôi khi chíng cũng có thể chèn quảng cáo vào trình duyệt của bạn.

VPN cung cấp một giải pháp tốt hơn:

 • Khi bạn kết nối máy tính hoặc điện thoại thông minh hay máy tính bảng với VPN, các thiết bị này sẽ hoạt động như thể nó đang ở trên cùng một mạng cục bộ với VPN.
 • Tất cả lưu lượng mạng của bạn được gửi qua một kết nối an toàn tới VPN.
 • Vì máy tính của bạn hoạt động như nó đang ở trên mạng, bạn có thể truy cập an toàn vào các tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi bạn đang ở một quốc gia khác.
 • Bạn cũng có thể sử dụng internet như thể bạn đang ở vị trí của VPN, điều này có lợi nếu bạn đang sử dụng Wi-Fi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị chặn theo địa lý.

Khi nào bạn nên sử dụng VPN

Sử dụng VPN sẽ ẩn địa chỉ IP của bạn và chuyển hướng lưu lượng truy cập của bạn qua một máy chủ riêng biệt, giúp bạn online an toàn hơn nhiều. Các tình huống mà bạn có thể sử dụng VPN bao gồm:

Khi sử dụng Wi-Fi công cộng

Khi sử dụng mạng Wi-Fi công cộng, kể cả mạng được bảo vệ bằng mật khẩu, bạn nên sử dụng VPN. Nếu một tin tặc đang ở trên cùng một mạng Wi-Fi, thì rất dễ bị chúng rình mò dữ liệu của bạn. Bảo mật cơ bản mà mạng Wi-Fi công cộng sử dụng không cung cấp khả năng bảo vệ bạn khỏi những người dùng khác trên cùng một mạng.

Sử dụng VPN sẽ thêm một lớp bảo mật bổ sung cho dữ liệu của bạn, đảm bảo bạn bỏ qua ISP của Wi-Fi công cộng và mã hóa tất cả các hành động trên mạng của bạn.

Khi bạn đang đi du lịch

Nếu bạn đang đi du lịch nước ngoài – chẳng hạn như Trung Quốc, nơi các trang web như Facebook bị chặn – thì VPN có thể giúp bạn truy cập các dịch vụ không khả dụng ở quốc gia đó.

VPN thường sẽ cho phép bạn sử dụng các dịch vụ phát trực tuyến đã trả tiền và có quyền truy cập ở nước sở tại của bạn, nhưng chúng không khả dụng ở nước khác vì các vấn đề về quyền quốc tế. Sử dụng VPN có thể cho phép bạn sử dụng dịch vụ như bạn đang ở nhà. Khách du lịch cũng có thể tìm được vé máy bay rẻ hơn khi sử dụng VPN vì giá cả có thể khác nhau giữa các khu vực.

Khi bạn đang làm việc từ xa

Điều này đặc biệt quan trọng trong thế giới hậu COVID, nơi làm việc từ xa đã trở thành một việc quá phổ biến. Thông thường, các nhà công ty yêu cầu sử dụng VPN để truy cập các dịch vụ của công ty từ xa vì lý do bảo mật. VPN kết nối với máy chủ của văn phòng bạn có thể cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các mạng và tài nguyên nội bộ của công ty khi bạn không ở văn phòng. Bạn có thể làm điều tương tự cho mạng gia đình của bạn khi bạn ra ngoài và di chuyển.

Khi bạn chỉ muốn một số quyền riêng tư

Ngay cả khi đang sống trong sự thoải mái của chính ngôi nhà của mình, khi bạn sử dụng Internet cho các mục đích hàng ngày, việc sử dụng VPN có thể là một ý tưởng hay. Bất cứ khi nào bạn truy cập một trang web, máy chủ mà bạn kết nối sẽ ghi lại địa chỉ IP của bạn và đính kèm nó với tất cả các dữ liệu khác mà trang web có thể tìm hiểu về bạn: thói quen duyệt web của bạn, những gì bạn nhấp vào, thời gian bạn xem một trang cụ thể. Họ có thể bán dữ liệu này cho các công ty quảng cáo để điều chỉnh quảng cáo phù hợp với bạn. Đây là lý do tại sao quảng cáo trên internet đôi khi có cảm giác cá nhân hoá một cách kỳ lạ. Địa chỉ IP của bạn cũng có thể được sử dụng để theo dõi vị trí của bạn, ngay cả khi dịch vụ vị trí của bạn bị tắt. Sử dụng VPN ngăn bạn để lại dấu chân trên web.

Đừng quên thiết bị di động của bạn. Chúng cũng có địa chỉ IP và bạn có thể sử dụng chúng ở nhiều vị trí hơn so với máy tính ở nhà, bao gồm cả các điểm truy cập Wi-Fi công cộng. Bạn nên sử dụng VPN trên điện thoại di động của mình khi kết nối với mạng mà bạn có thể không hoàn toàn tin tưởng.

Các cách khác để bảo vệ quyền riêng tư của bạn

Thay đổi cài đặt quyền riêng tư trên các ứng dụng nhắn tin

Các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị của bạn là nguồn chính của việc hack địa chỉ IP. Nhắn tin online và các ứng dụng gọi điện khác có thể bị tội phạm mạng sử dụng như một công cụ để khai thác thông tin riêng tư của người dùng. Sử dụng các ứng dụng nhắn tin trực tuyến chỉ cho phép kết nối trực tiếp những người từ danh sách bạn bè và thường không chấp nhận cuộc gọi hoặc tin nhắn từ những người bạn không biết. Thay đổi cài đặt quyền riêng tư khiến việc tìm địa chỉ IP của bạn trở nên khó khăn hơn vì những người không biết bạn không thể kết nối với bạn.

Tạo mật khẩu duy nhất

Mật khẩu thiết bị của bạn là rào cản duy nhất có thể hạn chế mọi người truy cập vào thiết bị của bạn. Một số người thích sử dụng mật khẩu mặc định trên thiết bị của họ, điều này khiến chúng dễ bị tấn công. Giống như tất cả các tài khoản của bạn, thiết bị của bạn cần có một mật khẩu mạnh, duy nhất và không dễ giải mã. Một mật khẩu mạnh sẽ có sự kết hợp của các chữ cái viết hoa và viết thường, chữ số và ký tự. Điều này sẽ giúp bảo vệ thiết bị của bạn khỏi bị hack địa chỉ IP.

Luôn cảnh giác với các email lừa đảo và nội dung độc hại

Một tỷ lệ cao phần mềm độc hại và phần mềm theo dõi thiết bị được cài đặt qua email lừa đảo. Việc bạn kết nối với bất kỳ trang web nào đều cung cấp cho trang web đó quyền truy cập vào địa chỉ IP và vị trí thiết bị của bạn, khiến bạn dễ bị tấn công. Hãy thận trọng khi mở email từ những người gửi không xác định và tránh nhấp vào các liên kết có thể đưa bạn đến các trang web trái phép. Hãy chú ý đến nội dung của email, ngay cả khi chúng có vẻ đến từ các trang web nổi tiếng và các doanh nghiệp hợp pháp.

Sử dụng một giải pháp chống vi-rút tốt và cập nhật nó

Cài đặt phần mềm chống vi-rút toàn diện và cập nhật. Ví dụ: tính năng bảo vệ Chống vi-rút của một số phần mềm bảo vệ bạn khỏi vi-rút trên PC và thiết bị khác, bảo mật và lưu trữ mật khẩu cũng như tài liệu riêng tư của bạn, đồng thời mã hóa dữ liệu bạn gửi và nhận trực tuyến bằng VPN.

Bảo vệ địa chỉ IP là một khía cạnh quan trọng của việc bảo vệ danh tính trực tuyến. Hãy đảm bảo bảo mật chúng thông qua các bước đã được nêu trên để giữ an toàn trước nhiều cuộc tấn công của tội phạm mạng.

Trong bài viết trên, Hỏi đáp Công nghệ đã hướng dẫn chi tiết cho bạn đọc về địa chỉ IP là gì, cách check địa chỉ IP máy tính cực đơn giản cũng như cách để bảo vệ bản thân khỏi các cuộc tấn công mạng. Nếu thấy các thông tin trên hữu ích, đừng quên chia sẻ bài viết của chúng tôi cho bạn bè bạn cùng đọc nhé!

Các bài viết liên quan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan