Hỏi đáp công nghệ

Endpoint là gì? Tại sao endpoint security lại quan trọng đến thế?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Table of Contents

Bảo mật cơ sở dữ liệu là một trong những yếu tố cực kì quan trọng và gần như quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những lỗ hổng bảo mật nhất định. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp sẽ cố gắng tìm kiếm những giải pháp bảo mật an toàn, hiệu quả và đáng tin cậy nhất. Trong số đó, bảo mật Endpoint đang là một vấn đề được ưu tiên nhất và đánh giá cao hiện nay. Vậy, Endpoint là gì mà lại quan trọng đến vậy? Hãy tìm hiểu kỹ hơn về Endpoint thông qua những chia sẻ của Hỏi đáp Công nghệ trong bài viết sau nhé!

Endpoint là gì?

Endpoint là gì
Endpoint là gì?

Endpoint (thiết bị đầu cuối) là một thiết bị tính toán từ xa giao tiếp qua lại với mạng mà nó được kết nối. Một số ví dụ về endpoint bao gồm:

 • Máy tính để bàn
 • Máy tính xách tay
 • Điện thoại thông minh
 • Máy tính bảng
 • Máy chủ (Server)
 • Máy trạm (Workstation)
 • Thiết bị kết nối vạn vật (IoT)

Endpoint đại diện cho các điểm xâm nhập chính dễ bị tấn công đối với tội phạm mạng. Endpoint là nơi những kẻ tấn công thực thi code và khai thác các lỗ hổng, cũng là nơi có các asset (tài sản) được mã hóa, trích xuất hoặc tận dụng.

Vì nguồn lực và tài nguyên trong các tổ chức ngày càng trở nên phụ thuộc hơn vào Internet và người dùng kết nối với tài nguyên nội bộ từ các điểm cuối bên ngoài cơ sở trên toàn thế giới, nên các điểm cuối ngày càng dễ bị tấn công bởi tội phạm mạng. Các mục tiêu cho việc nhắm mục tiêu điểm cuối bao gồm (nhưng không giới hạn):

 • Sử dụng một điểm cuối làm điểm vào và ra để truy cập thông tin và tài sản có giá trị cao trên mạng của các tổ chức.
 • Truy cập tài sản trên điểm cuối để phi tang hoặc bắt giữ con tin, để đòi tiền chuộc hoặc đơn giản là để gây rối.
 • Kiểm soát thiết bị và sử dụng nó trong mạng botnet để thực hiện cuộc tấn công DoS.

Bảo mật thiết bị đầu cuối là gì?

Endpoint là gì
Endpoint là gì? Bảo mật thiết bị đầu cuối là gì?

Bảo mật thiết bị đầu cuối hay Endpoint Security đề cập đến các dịch vụ an ninh mạng cho các điểm cuối của mạng. Các dịch vụ này có thể bao gồm các dịch vụ chống vi-rút, lọc email, lọc web và tường lửa. Endpoint Security đóng một vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp, đảm bảo các hệ thống quan trọng, các tài sản trí tuệ, dữ liệu khách hàng, nhân viên và khách được bảo vệ khỏi phần mềm tống tiền, lừa đảo, phần mềm độc hại và các cuộc tấn công mạng khác.

Nếu không có các biện pháp bảo vệ điểm cuối này, các doanh nghiệp có thể mất quyền truy cập vào dữ liệu có giá trị của họ, gây nguy hại cho sự tồn tại của doanh nghiệp. Nhiễm trùng lặp lại (Repeat infection) cũng có thể dẫn đến những thất thoát về chi phí do thời gian website ngừng hoạt động (downtime) và việc phân bổ nguồn lực để khắc phục các vấn đề đối với các mục tiêu kinh doanh quan trọng.

Endpoint Security hoạt động như thế nào?

Endpoint Security hoạt động bằng cách cho phép quản trị viên hệ thống (trong các ứng dụng kinh doanh) kiểm soát bảo mật cho endpoint của công ty bằng cách sử dụng cài đặt chính sách, tùy thuộc vào loại bảo vệ hoặc quyền truy cập web mà nhân viên và hệ thống yêu cầu. Ví dụ: quản trị viên sẽ thật khôn ngoan khi chặn truy cập vào các trang web được biết là phân phối phần mềm độc hại hay nội dung độc hại khác để đảm bảo bảo mật an ninh điểm cuối đầy đủ .

Giải pháp bảo mật endpoint thế hệ tiếp theo phải dựa trên nền tảng đám mây và nên sử dụng máy học thời gian thực (real-time machine learning) để liên tục theo dõi và điều chỉnh khả năng phát hiện, bảo mật và ngăn chặn mối đe dọa cho từng điểm cuối. Các công cụ bảo mật endpoint toàn diện sẽ đảm bảo cả thiết bị vật lý, thiết bị ảo và người dùng của chúng chống lại các mối đe dọa hiện đại, đa vectơ.

Lý tưởng nhất, nó sẽ sử dụng phương pháp phỏng đoán hành vi để phân tích file và tệp thực thi theo thời gian thực, ngăn chặn các mối đe dọa một cách chủ động và đoán trước. Bằng cách này, giải pháp thế hệ tiếp theo cung cấp khả năng bảo mật hiệu quả hơn đáng kể so với các giải pháp bảo mật điểm cuối truyền thống hơn.

Xem thêm >> SDLC là gì? Các giai đoạn và model áp dụng trong SDLC

Thành phần của Endpoint Security

Thông thường, phần mềm bảo mật endpoint sẽ bao gồm các thành phần chính sau:

 • Phân loại học máy để phát hiện các mối đe dọa zero-day (những lỗ hổng trong phần mềm hoặc phần cứng chưa được phát hiện và chưa được khắc phục) trong thời gian thực
 • Bảo mật bằng cách chống phần mềm độc hại và phần mềm chống vi-rút nâng cao, phát hiện và sửa phần mềm độc hại trên nhiều thiết bị điểm cuối và hệ điều hành
 • Bảo mật web chủ động để đảm bảo duyệt web an toàn
 • Phân loại dữ liệu và ngăn ngừa mất mát dữ liệu để ngăn chặn mất mát và xâm nhập dữ liệu
 • Tường lửa tích hợp để chặn các cuộc tấn công mạng thù địch
 • Cổng email để chặn lừa đảo cũng như các cuộc tấn công phi kỹ thuật nhắm mục tiêu vào nhân viên của bạn
 • Phân tích về mối đe dọa có thể xảy ra để cho phép quản trị viên nhanh chóng cô lập các trường hợp lây nhiễm
 • Sự bảo mật các mối đe dọa nội bộ để bảo vệ chống lại các hành động không chủ ý và độc hại
 • Nền tảng quản lý điểm cuối tập trung để cải thiện khả năng hiển thị và đơn giản hóa hoạt động
 • Mã hóa điểm cuối, email và ổ đĩa để ngăn chặn sự xâm nhập dữ liệu

Tại sao bảo mật điểm endpoint quan trọng?

Bảo mật endpoint là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Tội phạm mạng liên tục nghĩ ra những cách mới để lợi dụng nhân viên, xâm nhập mạng và đánh cắp thông tin cá nhân. Và trong khi các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể nghĩ rằng họ quá nhỏ để được nhắm mục tiêu, thì thực tế là ngược lại.

Tội phạm mạng đang dựa vào những suy nghĩ kiểu vậy và sẽ nhắm mục tiêu cụ thể vào các doanh nghiệp nhỏ hơn với suy nghĩ rằng chúng chưa triển khai bảo mật điểm cuối đầy đủ. Cho dù bạn là một văn phòng nhỏ chỉ có dưới 10 nhân viên hay một tập đoàn đa quốc gia, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã có các dịch vụ bảo mật điểm cuối đáng tin cậy tại chỗ.

Lợi ích của bảo mật endpoint là gì?

Endpoint là gì
Endpoint là gì? Lợi ích của bảo mật endpoint

Các thiết bị gia đình và doanh nghiệp – như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay và máy tính để bàn – rất dễ bị tấn công bởi nhiều mối đe dọa từ tội phạm mạng. Mặc dù người dùng có thể cho phép kẻ đe dọa truy cập vào thiết bị của họ bằng cách bị tấn công lừa đảo hoặc mở file đính kèm đáng ngờ, nhưng việc sở hữu một giải pháp bảo mật end poin có thể ngăn phần mềm độc hại lây lan qua các máy khác.

Các lợi ích của bảo mật endpoint bao gồm:

 • Bảo vệ thiết bị – khỏi các mềm độc hại truyền thống như ransomware và Trojan, các cuộc tấn công dựa trên file-based và fileless script, JavaScript độc hại, VBScript, PowerShell và các macro khác.
 • Tiết kiệm chi phí – bằng cách đưa ra các biện pháp khắc phục cần thiết đối với các thiết bị chứa phần mềm độc hại, bảo vệ bí mật thương mại và các tài sản trí tuệ khác, hỗ trợ hiệu suất thiết bị và ngăn chặn các cuộc tấn công ransomware.
 • Tiết kiệm thời gian – bằng cách giải phóng nhân viên CNTT hoặc các nhà cung cấp dịch vụ để tập trung vào các mục tiêu kinh doanh cốt lõi, đảm bảo thời gian hoạt động cho tất cả các thiết bị và hợp lý hóa việc quản lý và ngăn chặn các mối đe dọa trực tuyến.
 • Sự hài lòng về chính sách – nhiều ngành được điều ràng buộc bởi các quy định bảo mật dữ liệu sẽ đòi hỏi các biện pháp phòng ngừa đặc biệt chống lại hành vi trộm cắp hoặc dữ liệu cá nhân riêng tư, chẳng hạn như bên bán lẻ, chăm sóc sức khỏe và khu vực công.

Sự khác biệt giữa bảo mật và bảo vệ endpoint là gì?

Bạn có thể thắc mắc sự khác biệt giữa endpoint security và endpoint protection. Câu trả lời ngắn gọn: chúng giống nhau. Các định nghĩa này có thể thay thế cho nhau.

Một số nhà cung cấp có thể sử dụng Security để chỉ các giải pháp dựa trên đám mây hoặc thế hệ tiếp theo trong khi thuật ngữ Protection đề cập đến các sản phẩm vật lý tại chỗ. Tuy nhiên, những sự khác biệt này thực sự chỉ là vấn đề từ vựng, không phải là sự khác biệt về chức năng hay khả năng.

Xem thêm >>

Sự khác biệt giữa bảo mật và tường lửa là gì?

Mặc dù tường lửa (firewall) và bảo mật điểm cuối đều được thiết kế để bảo vệ thiết bị và người dùng chống lại các mối đe dọa mạng, nhưng chúng làm như vậy theo những cách khác nhau. Tường lửa là một cổng lọc ra lưu lượng mạng và do đó, nó là một loại bảo mật mạng (network security).

Tường lửa thường thuộc một trong hai loại: tường lửa mạng và tường lửa dựa trên máy chủ. Tường lửa mạng (Network firewall) lọc lưu lượng giữa hai hoặc nhiều mạng, chẳng hạn như World Wide Web và mạng của một doanh nghiệp, và chạy trên phần cứng mạng. Ngược lại, tường lửa dựa trên máy chủ (host-based firewall) được cài đặt và chạy trên máy chủ (thiết bị đầu cuối) và kiểm soát lưu lượng mạng ra vào các máy đó.

Mặc dù một số giải pháp bảo mật endpoint có thể bao gồm công nghệ tường lửa đi kèm trong bộ tính năng của chúng, nhưng chúng là các loại bảo mật khác nhau về mặt kỹ thuật. Các doanh nghiệp nên có cả hai như một phần của chiến lược an ninh mạng phân lớp.

Sự khác biệt giữa bảo mật endpoint và bảo mật network là gì?

Cũng giống như bảo mật endpoint để bảo vệ và được đặt trên các thiết bị điểm cuối riêng lẻ, bảo mật network được thiết kế để bảo vệ mạng và chạy ở lớp mạng. Trong khi bảo mật endpoint bảo vệ thiết bị di động, máy tính xách tay, máy chủ và máy ảo khỏi phần mềm độc hại và các mối đe dọa điểm cuối khác, bảo mật mạng bảo vệ chống lại các mối đe dọa trên mạng.

Bằng cách lọc lưu lượng truy cập web thông qua giải pháp bảo mật mạng, các doanh nghiệp và MSP có thể tinh chỉnh và thực thi các chính sách truy cập web, đảm bảo tuân thủ quy định và thậm chí ngăn chặn các mối đe dọa trước khi chúng có thể xâm nhập vào mạng và bắt đầu lây nhiễm các endpoint.

Các bài viết liên quan

1 thought on “Endpoint là gì? Tại sao endpoint security lại quan trọng đến thế?”

 1. Pingback: Ransomware là gì? Cách chống lại mã độc tống tiền

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan