Hỏi đáp công nghệ

IoT là gì? Ứng dụng tuyệt với của nó với cuộc sống

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Table of Contents

Internet of Things (IoT) mô tả mạng lưới các vật thể vật lý – “mọi thứ” – được nhúng với các cảm biến, phần mềm và hàng loạt các công nghệ khác nhằm mục đích kết nối và trao đổi dữ liệu với các thiết bị và hệ thống khác qua internet. Các thiết bị này có thể từ các vật dụng gia đình thông thường đến các công cụ công nghiệp tinh vi. Với hơn 7 tỷ thiết bị IoT được kết nối hiện nay, các chuyên gia đang kỳ vọng con số này sẽ tăng lên 22 tỷ vào năm 2025.Vậy IoT là gì? Internet of Things là gì? Cách nó hoạt động và ứng dụng của nó ra sao? Hãy cùng Hỏi đáp Công nghệ cùng tìm hiểu nhé!
IoT là gì?
IoT là gì?

IoT là gì?

Internet of Things, hay Internet vạn vật, đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với Internet, tất cả đều có khả năng thu thập và chia sẻ dữ liệu. Nhờ sự xuất hiện của chip máy tính siêu rẻ cũng như sự phổ biến của mạng không dây, đã có thể biến bất cứ thứ gì, từ thứ nhỏ như viên thuốc đến thứ lớn như những chiếc máy bay trở thành một phần của IoT. Việc kết nối tất cả các đối tượng khác nhau này với nhau và thêm các cảm biến vào chúng sẽ làm tăng thêm mức độ thông minh kỹ thuật số cho các thiết bị ban đầu có thể ngu ngốc, cho phép chúng giao tiếp với dữ liệu thời gian thực mà không cần đến con người. Internet of Things đang làm cho cấu trúc của thế giới xung quanh chúng ta trở nên thông minh hơn và phản ứng nhanh hơn, gần như hợp nhất vũ trụ vật lý và kỹ thuật số lại với nhau.

IoT hoạt động như thế nào?

Một hệ thống IoT điển hình hoạt động thông qua việc thu thập và trao đổi dữ liệu theo thời gian thực. Hệ thống IoT có ba thành phần:

Thiết bị thông minh

Đây là một thiết bị, như TV, camera an ninh hoặc thiết bị tập thể dục đã được cung cấp khả năng tính toán. Nó thu thập dữ liệu từ môi trường, đầu vào của người dùng hoặc các mẫu sử dụng và truyền dữ liệu từ internet đến và từ ứng dụng IoT của nó.

Ứng dụng IoT

Ứng dụng IoT là một tập hợp các dịch vụ và phần mềm tích hợp dữ liệu nhận được từ các thiết bị IoT khác nhau. Nó sử dụng công nghệ máy học hoặc trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích dữ liệu này và đưa ra quyết định sáng suốt. Các quyết định này được thông báo trở lại thiết bị IoT và thiết bị IoT sau đó phản hồi thông minh với các đầu vào.

Giao diện người dùng đồ họa

Thiết bị IoT hoặc nhóm thiết bị có thể được quản lý thông qua giao diện người dùng đồ họa. Các ví dụ phổ biến bao gồm một ứng dụng di động hoặc trang web có thể được sử dụng để đăng ký và kiểm soát các thiết bị thông minh.

Ứng dụng của IoT là gì?

Hãy xem một số ví dụ về các hệ thống IoT đang được sử dụng ngày nay:

Ô tô kết nối

Có nhiều cách để các phương tiện, chẳng hạn như ô tô, có thể được kết nối với internet. Nó có thể thông qua bảng điều khiển thông minh, hệ thống thông tin giải trí, hoặc thậm chí là cổng kết nối của xe. Họ thu thập dữ liệu từ chân ga, phanh, đồng hồ tốc độ, đồng hồ đo quãng đường, bánh xe và bình xăng để theo dõi cả hiệu suất của người lái và tình trạng xe. Ô tô được kết nối có một loạt các mục đích sử dụng:

 • Giám sát đội xe cho thuê để tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu và giảm chi phí.
 • Giúp cha mẹ theo dõi hành vi lái xe của con cái mình.
 • Tự động thông báo cho bạn bè và gia đình trong trường hợp có tai nạn xe hơi.
 • Dự đoán và giảm thiểu nhu cầu bảo dưỡng xe.

Nhà thông minh

iot là gì
IoT là gì? Ứng dụng của IoT trong nhà thông minh

Các thiết bị nhà thông minh chủ yếu tập trung vào việc cải thiện hiệu quả và độ an toàn của ngôi nhà, cũng như cải thiện mạng gia đình. Các thiết bị như ổ cắm thông minh giám sát việc sử dụng điện và bộ điều nhiệt thông minh giúp kiểm soát nhiệt độ tốt hơn. Hệ thống thủy canh có thể sử dụng cảm biến IoT để quản lý khu vườn trong khi thiết bị phát hiện khói IoT có thể phát hiện khói thuốc lá. Các hệ thống an ninh gia đình như khóa cửa, camera an ninh và thiết bị phát hiện rò rỉ nước có thể phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa, đồng thời gửi cảnh báo cho chủ nhà.

Các thiết bị được kết nối cho gia đình có thể được sử dụng cho:

 • Tự động tắt các thiết bị không được sử dụng.
 • Quản lý và bảo trì tài sản cho thuê.
 • Tìm đồ thất lạc như chìa khóa hoặc ví.
 • Tự động hóa các công việc hàng ngày như hút bụi, pha cà phê, v.v.

Những thành phố thông minh

Các ứng dụng IoT đã làm cho quy hoạch đô thị và bảo trì cơ sở hạ tầng hiệu quả hơn. Các chính phủ đang sử dụng các ứng dụng IoT để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng, sức khỏe và môi trường. Các ứng dụng IoT có thể được sử dụng cho:

 • Đo chất lượng không khí và mức độ bức xạ.
 • Giảm hóa đơn năng lượng với hệ thống chiếu sáng thông minh.
 • Phát hiện nhu cầu bảo trì cho các cơ sở hạ tầng quan trọng như đường phố, cầu và đường ống.
 • Tăng lợi nhuận thông qua quản lý bãi đậu xe hiệu quả.

Tòa nhà thông minh

Các tòa nhà như khuôn viên trường đại học và tòa nhà thương mại sử dụng các ứng dụng IoT để tăng hiệu quả hoạt động. Các thiết bị IoT có thể được sử dụng trong các tòa nhà thông minh để:

 • Giảm tiêu hao năng lượng.
 • Giảm chi phí bảo trì.
 • Tận dụng không gian làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm >> Ngôn ngữ lập trình Python là gì? Các ứng dụng tuyệt vời của nó

IoT công nghiệp là gì?

IOT công nghiệp (IIoT) đề cập đến các thiết bị thông minh được sử dụng trong sản xuất, bán lẻ, y tế và các doanh nghiệp khác để tạo ra hiệu quả kinh doanh. Các thiết bị công nghiệp, từ cảm biến đến thiết bị, cung cấp cho chủ sở hữu doanh nghiệp dữ liệu chi tiết, thời gian thực có thể được sử dụng để cải thiện quy trình kinh doanh. Chúng cung cấp thông tin chi tiết về quản lý chuỗi cung ứng, hậu cần, nguồn nhân lực và sản xuất – giảm chi phí và tăng dòng doanh thu.

Hãy xem xét các hệ thống công nghiệp thông minh hiện có theo các thị trường dọc khác nhau:

Chế tạo

Enterprise IoT trong sản xuất sẽ sử dụng bảo trì dự đoán để giảm thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch và các thiết bị đeo công nghệ có thể cải thiện sự an toàn của người lao động. Các ứng dụng IoT có thể dự đoán lỗi máy trước khi nó xảy ra, giảm thời gian ngừng sản xuất. Các thiết bị đeo trong mũ bảo hiểm và dây đeo cổ tay, cũng như camera thị giác máy tính, được sử dụng để cảnh báo người lao động về các nguy cơ tiềm ẩn.

Ô tô

Phân tích điều khiển bằng cảm biến và rô bốt giúp tăng hiệu quả trong sản xuất và bảo trì ô tô. Ví dụ, cảm biến công nghiệp được sử dụng để cung cấp hình ảnh thời gian thực 3D của các bộ phận bên trong xe. Chẩn đoán và khắc phục sự cố có thể được thực hiện nhanh hơn nhiều trong khi hệ thống IoT tự động đặt hàng các bộ phận thay thế.

Logistics và vận tải

Các thiết bị IoT thương mại và công nghiệp có thể giúp quản lý chuỗi cung ứng, bao gồm quản lý hàng tồn kho, mối quan hệ với nhà cung cấp, quản lý đội xe và bảo trì theo lịch trình. Các công ty vận chuyển sử dụng các ứng dụng IoT công nghiệp để theo dõi tài sản và tối ưu hóa mức tiêu thụ nhiên liệu trên các tuyến đường vận chuyển. Công nghệ này đặc biệt hữu ích để kiểm soát nhiệt độ chặt chẽ trong các thùng chứa lạnh. Các nhà quản lý chuỗi cung ứng đưa ra các dự đoán sáng suốt thông qua các thuật toán định tuyến và định tuyến lại thông minh.

Bán lẻ

Amazon đang thúc đẩy sự đổi mới trong lĩnh vực tự động hóa và hợp tác giữa người và máy trong lĩnh vực bán lẻ. Các cơ sở của Amazon sử dụng rô bốt được kết nối internet để theo dõi, định vị, phân loại và di chuyển sản phẩm.

Làm thế nào để IoT có thể cải thiện cuộc sống của chúng ta?

Internet of Things có tác động trên diện rộng đến cuộc sống và công việc của con người. Nó cho phép máy móc thực hiện nhiều công việc nặng nhọc hơn, đảm nhận những công việc tẻ nhạt và làm cho cuộc sống trở nên lành mạnh, hiệu quả và thoải mái hơn.

iot là gì
IoT là gì? IoT với cuộc sống

Ví dụ: các thiết bị được kết nối có thể thay đổi toàn bộ thói quen buổi sáng của bạn. Khi bạn nhấn nút báo lại, đồng hồ báo thức của bạn sẽ tự động bật máy pha cà phê và mở rèm cửa sổ của bạn. Tủ lạnh của bạn sẽ tự động phát hiện hàng hóa đã hết và đặt chúng để giao tận nhà. Lò nướng thông minh của bạn sẽ cho bạn biết thực đơn trong ngày – nó thậm chí có thể nấu các nguyên liệu đã được lắp ráp sẵn và đảm bảo bữa trưa của bạn đã sẵn sàng. Đồng hồ thông minh của bạn sẽ lên lịch các cuộc họp khi ô tô được kết nối của bạn tự động đặt GPS để dừng để nạp nhiên liệu. Cơ hội là vô tận trong thế giới IoT!

Lợi ích của IoT đối với doanh nghiệp là gì?

Tăng tốc đổi mới

Internet of Things cung cấp cho các doanh nghiệp quyền truy cập vào các phân tích nâng cao để khám phá ra các cơ hội mới. Ví dụ, doanh nghiệp có thể tạo các chiến dịch quảng cáo được nhắm mục tiêu cao bằng cách thu thập dữ liệu về hành vi của khách hàng.

Biến dữ liệu thành thông tin chi tiết và hành động với AI và máy học

Dữ liệu thu thập và xu hướng quá khứ có thể được sử dụng để dự đoán kết quả trong tương lai. Ví dụ: thông tin bảo hành có thể được ghép nối với dữ liệu do IoT thu thập để dự đoán các sự cố bảo trì. Điều này có thể được sử dụng để chủ động cung cấp dịch vụ khách hàng và xây dựng lòng trung thành của khách hàng.

Tăng cường bảo mật

Giám sát liên tục cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và vật lý có thể tối ưu hóa hiệu suất, cải thiện hiệu quả và giảm rủi ro. Ví dụ: dữ liệu được thu thập từ màn hình tại chỗ có thể được kết hợp với dữ liệu phiên bản hardware và firmware để tự động lên lịch cập nhật hệ thống.

Mở rộng các giải pháp khác biệt

Các công nghệ IoT có thể được triển khai theo cách tập trung vào khách hàng để tăng sự hài lòng. Ví dụ: các sản phẩm thịnh hành có thể được bổ sung kịp thời để tránh tình trạng thiếu hàng.

Công nghệ IoT là gì?

Các công nghệ được sử dụng trong hệ thống IoT có thể bao gồm:

Điện toán biên

Điện toán biên đề cập đến công nghệ được sử dụng để làm cho các thiết bị thông minh làm được nhiều việc hơn là chỉ gửi hoặc nhận dữ liệu đến nền tảng IoT của chúng. Nó làm tăng sức mạnh tính toán ở các cạnh của mạng IoT, giảm độ trễ giao tiếp và cải thiện thời gian phản hồi.

Điện toán đám mây

Công nghệ đám mây được sử dụng để lưu trữ dữ liệu từ xa và quản lý thiết bị IoT – giúp nhiều thiết bị trong mạng có thể truy cập dữ liệu.

Máy học

Máy học đề cập đến phần mềm và thuật toán được sử dụng để xử lý dữ liệu và đưa ra quyết định theo thời gian thực dựa trên dữ liệu đó. Các thuật toán học máy này có thể được triển khai trên đám mây hoặc ở biên.

Ví dụ về thiết bị Internet of Things là gì?

Khá nhiều đối tượng vật lý có thể được chuyển đổi thành thiết bị IoT nếu nó có thể được kết nối với internet để được điều khiển hoặc truyền đạt thông tin.

Bóng đèn có thể được bật bằng ứng dụng điện thoại thông minh là một thiết bị IoT, cũng như cảm biến chuyển động hoặc bộ điều nhiệt (Thermostat) thông minh trong văn phòng của bạn hay các đèn đường được kết nối. Một thiết bị IoT có thể mềm mại như đồ chơi của trẻ em hoặc to lái như một chiếc xe tải không người lái. Bản thân một số vật thể lớn hơn cũng có thể chứa đầy các thành phần IoT nhỏ hơn, chẳng hạn như một động cơ phản lực hiện có hàng nghìn cảm biến thu thập và truyền dữ liệu trở lại để đảm bảo rằng nó đang hoạt động hiệu quả. Ở quy mô lớn hơn nữa, các dự án thành phố thông minh đang được lấp đầy bằng các cảm biến để giúp chúng ta hiểu và kiểm soát môi trường tốt hơn.

Thuật ngữ IoT chủ yếu được sử dụng cho các thiết bị thường không được mong đợi là có kết nối internet và có thể giao tiếp với mạng độc lập với hành động của con người. Vì lý do này, PC thường không được coi là thiết bị IoT và điện thoại thông minh cũng vậy – mặc dù chúng cũng có chứa các loại cảm biến. Tuy nhiên, đồng hồ thông minh, dây đồng hồ thể dục và thiết bị đeo được khác có thể được tính là thiết bị IoT.

Lịch sử của Internet of Things là gì?

Ý tưởng về việc thêm cảm biến và trí thông minh vào các vật thể cơ bản đã được thảo luận trong suốt những năm 1980 và 1990 (thậm chí sớm hơn), nhưng ngoài một số dự án ban đầu – bao gồm một máy bán hàng tự động kết nối internet – tiến độ diễn ra rất chậm chỉ vì công nghệ chưa sẵn sàng. Các chip quá lớn và cồng kềnh khiến không có cách nào để các đối tượng giao tiếp hiệu quả.

Cần phải có những bộ xử lý rẻ và tiết kiệm điện để kết nối hàng tỷ thiết bị. Việc áp dụng các thẻ RFID – chip tiêu thụ điện năng thấp có thể giao tiếp không dây cùng với sự phát triển nhanh chóng của internet băng thông rộng và mạng di động không dây đã giải quyết được những vấn đề này. Việc áp dụng IPv6 sẽ cung cấp đủ địa chỉ IP cho mọi thiết bị trên thế giới (hoặc thực sự là thiên hà này) cũng là một bước cần thiết để IoT mở rộng quy mô.

Kevin Ashton đã đặt ra cụm từ ‘Internet of Things’ vào năm 1999, mặc dù phải mất ít nhất một thập kỷ nữa để công nghệ này bắt kịp tầm nhìn.

Thêm thẻ RFID vào các thiết bị đắt tiền để giúp theo dõi vị trí của chúng là một trong những ứng dụng IoT đầu tiên. Nhưng kể từ đó, chi phí thêm cảm biến và kết nối internet cho các vật thể tiếp tục giảm và các chuyên gia dự đoán rằng một ngày nào đó, chức năng cơ bản này có thể chỉ tốn 10 xu, giúp cho hầu hết mọi thứ có thể kết nối với internet.

IoT ban đầu được áp dụng nhiều nhất đối với kinh doanh và sản xuất, khi mà ứng dụng của nó đôi khi được coi là giao tiếp giữa máy-với-máy (M2M). Nhưng ở thời điểm hiện tại, mục tiêu đã trở thành lấp đầy ngôi nhà và văn phòng của chúng ta bằng các thiết bị thông minh, biến nó thành một thứ gì đó phù hợp với hầu hết tất cả mọi người. Các đề xuất ban đầu cho các thiết bị được kết nối internet bao gồm ‘blogjects’ (các đối tượng viết blog và ghi lại dữ liệu về bản thân lên internet), điện toán phổ biến (hoặc ‘ubicomp’), máy tính vô hình (invisible computing) và pervasive computing.

Vậy là trong bài viết trên, Hỏi đáp Công nghệ đã cùng bạn tìm hiểu đáp án cho câu hỏi IoT là gì cùng cách nó hoạt động và các ứng dụng của nó trong cuộc sống. Hi vọng bạn vui vẻ!

Các bài viết liên quan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan