Hỏi đáp công nghệ

Kotlin là gì? Giải pháp thay thế tuyệt vời cho Java

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Table of Contents

Nếu bạn đã từng nghe nói về Kotlin, chắc hẳn là vì bạn quan tâm đến việc phát triển Android. Kotlin là một trong những ngôn ngữ lập trình đã đạt được nhiều sự ủng hộ nhất trong lĩnh vực này trong suốt 5 năm qua. Trên thực tế, hơn 80% trong số 1000 ứng dụng Android phổ biến nhất hiện nay sử dụng Kotlin.

Kotlin là gì
Kotlin là gì?

Những gì bạn có thể chưa biết về Kotlin là nó không chỉ được sử dụng để phát triển ứng dụng Android mà còn được sử dụng trong cực kì nhiều lĩnh vực khác. Hãy tiếp tục đọc nếu bạn muốn biết thêm về Kotlin là gì cũng như những lợi thế của việc sử dụng ngôn ngữ lập trình này.

Kotlin Overview

Kotlin là một ngôn ngữ lập trình kiểu tĩnh đa nền tảng, và nó đang trở nên rất phổ biến hiện nay. Kotlin sử dụng Máy ảo Java (JVM) để triển khai lập trình và phát triển ứng dụng. Kotlin ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển ứng dụng Android như một giải pháp thay thế cho lập trình Java.

Nó là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở được thiết kế và quản lý bởi JetBrains và Google. Kotlin là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP) và nó hỗ trợ tất cả các loại chức năng lập trình tiêu chuẩn như kiểu dữ liệu (data type), toán tử (operator), ghi chú I/O (I/O comment), câu lệnh điều khiển (control statement) , hàm (function), lớp (class), biểu thức đối tượng (object expression) và hàm tạo (constructor). Kotlin là một ngôn ngữ được ưa thích để phát triển vì khả năng tương tác, run time ít hơn và các tính năng mã hóa hiệu quả.

Kotlin là gì?

Kotlin được phát hành vào năm 2011 bởi JetBrains, một công ty chuyên bán các môi trường phát triển tích hợp (IDE) cho các ngôn ngữ lập trình.

Giống như một Java được thêm đầy đủ các “gia vị”, Kotlin được thiết kế để đạt được những tính năng giống như ngôn ngữ lập trình cổ điển kia, đồng thời giải quyết tất cả các sai sót và hạn chế khiến nó không phù hợp cho tương lai. Vào thời điểm mà năng suất ngày càng trở nên quan trọng đối với các nhà phát triển trên toàn thế giới, Kotlin đưa trải nghiệm mã hóa lên một tầm cao mới.

Kotlin là một ngôn ngữ lập trình tĩnh mã nguồn mở, được thiết kế để hoạt động trên hầu hết mọi nền tảng, chủ yếu là Android, JVM, JavaScript và Native. Lấy cảm hứng từ Java, USP của nó là sự đơn giản và an toàn. Nó cũng có thể tương thích 100% với Java – tất cả các framework và thư viện Java đều tương thích với Kotlin, vì vậy cả hai có thể cùng tồn tại.

Kotlin có cả cấu trúc hướng đối tượng và hướng chức năng, làm cho nó rất linh hoạt, với các tính năng lập trình chức năng như hàm bậc cao hơn (higher-order function), kiểu hàm và lambdas.

Tên của nó bắt nguồn từ một hòn đảo tên là “kotlin” gần St.Petersburg. Ngôn ngữ lập trình Java được đặt tên là java dựa trên hòn đảo tên là Java ở Indonesia.

Kotlin có thể chạy trên nền tảng mã nguồn mở và chủ yếu được coi là sự thay thế cho Java. Nó có thể được kết hợp bởi cả code java và code javascript cùng thư viện Java. Kotlin cũng có các thư viện riêng, có thể chạy qua giao diện lập trình ứng dụng (API). Trong Java, chương trình có bản chất là khá thừa thãi và lặp đi lặp lại, do đó làm cho code trở nên dài dòng, trong khi Kotlin được đơn giản hóa, hiện đại hơn và do đó dễ hiểu đối với người mới bắt đầu.

Nó chủ yếu tập trung vào giảm code chức năng và cũng loại bỏ code lặp lại. Kotlin bảo vệ null point bằng cách loại bỏ các null point exception (NPE) và dấu chấm phẩy (;) thường được sử dụng trong mã hóa java. Nếu người dùng sử dụng nó theo mặc định, cũng không có vấn đề gì cả.

Xem thêm >> RDBMS là gì? Các tính năng cơ bản và cách hoạt động của RDBMS

Kotlin làm cho việc code trở nên dễ dàng như thế nào?

Google chính thức công bố nó là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để phát triển Android. Hãy cùng tìm hiểu lý do Kotlin có thể làm cho công việc của chúng ta trở nên dễ dàng và thoải mái như thế nào. Chương trình ngôn ngữ Kotlin ngắn gọn và cung cấp nhiều tiện ích hơn cho lập trình viên bằng các ứng dụng cài sẵn của nó.

Với sự trợ giúp của Kotlin, các chương trình dài trong Java có thể được viết ngắn gọn. Có nghĩa là nó sử dụng ít code hơn và vẫn cho chúng ta cùng một kết quả. Shortcode mất ít thời gian hơn để viết, tức là tỷ lệ thuận với các khía cạnh tài chính.

Bạn có thể làm gì với Kotlin?

Trên thực tế, có rất nhiều lĩnh vực mà Kotlin có thể chiếm một vị trí quan trọng. Chính xác là nó có thể được sử dụng hầu hết trong mọi lĩnh vực mà Java được sử dụng.

Bây giờ hãy điểm qua một số trường hợp có thể sử dụng nó:

 • Trong phát triển Game scientific.
 • Phân tích dữ liệu
 • Tái sử dụng code cho các ứng dụng Android trong IOS.
 • Hệ thống nhúng.
 • Các ứng dụng web như Netflix.

Về cơ bản Kotlin hoạt động với:

 • Kiểu dữ liệu, toán tử, nhận xét I/O.
 • Các biểu thức if, when, while, for, break và continue.
 • Function call, đệ quy và đối số.
 • Cấu trúc, lớp, đối tượng, companion, tiện ích mở rộng… v.v.

Lợi ích của Kotlin là gì?

Nền tảng mã nguồn mở được phát triển chéo giúp output nhanh hơn và hiệu quả hơn. Code theo Kotlin ít hơn gần 40% khi so sánh với Java. Người mới bắt đầu có thể dễ dàng học các ngôn ngữ hiện đại và tương thích nhất.

Những ưu điểm của Kotlin được liệt kê dưới đây:

 • Gỡ lỗi dễ dàng hơn trong việc viết ứng dụng.
 • Nền tảng mã nguồn mở.
 • Nó chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào.
 • Trình biên dịch hiệu quả.
 • Mã hóa an toàn có thể được thực hiện.
 • Nó có một thư viện hiện đại và tiêu chuẩn.
 • Dấu chấm phẩy là ngoại lệ.
 • Code rất dễ hiểu.
 • Hỗ trợ phát triển Android.
 • Khả năng tương tác mạnh mẽ.

Xem thêm >> Git là gì? Tại sao nó lại được cộng đồng Dev yêu thích như vậy?

Tại sao chúng ta nên sử dụng Kotlin?

Trong hầu hết các ứng dụng, Java được sử dụng làm ngôn ngữ lập trình tiêu chuẩn trong những năm 90. Nhưng những năm gần đây, nó đã trở nên cũ kỹ, mất nhiều thời gian và thiếu một số tính năng ngôn ngữ tích hợp sẵn. Và Kotlin được thiết kế để khắc phục tất cả những điều này. Java là ngôn ngữ dài dòng, mất thời gian và dễ xảy ra lỗi, trong khi Kotlin nhanh chóng, đơn giản, dễ dàng và điều quan trọng nhất là nó tương thích với code Java và ngược lại, có nghĩa là bạn có thể viết code bằng Kotlin và Java, và cả hai đều sẽ hoạt động tốt.

Khi các công ty đang dần chuyển ngôn ngữ lập trình của họ từ Java sang Kotlin, chúng ta có thể hiểu rõ ràng rằng Kotlin sẽ có một phạm vi rộng lớn trong tương lai. Sau khi Google công bố rằng đây là ngôn ngữ lập trình chính thức cho việc phát triển Android, việc sử dụng Kotlin đã tăng từ 7% lên 14% chỉ trong vòng 8 tháng. Google đang đầu tư rất nhiều vào việc phát triển Kotlin, điều này cho thấy rằng các dự án của Google sẽ được thực hiện bằng ngôn ngữ Kotlin.

Hơn nữa, nhiều khía cạnh của Kotlin tương thích và hỗ trợ sự phát triển của ứng dụng, chẳng hạn như:

 • Phát triển Android.
 • Phát triển phía máy chủ.
 • Phát triển web
 • Phát triển máy tính để bàn.
 • Phát triển local.

Kotlin và Java

Kotlin là gì
Kotlin là gì? So sánh Kotlin và Java

Java có một track record tuyệt vời trong các cộng đồng lớn hơn của thế giới web. Tuy nhiên, việc sử dụng Kotlin đang tăng lên từng ngày, đặc biệt là để phát triển các ứng dụng di động trên Android. Điều gì làm cho chúng khác biệt?

Đó là một câu hỏi rất khó trả lời vì Java là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất khi phát triển ứng dụng di động, nhưng nó không phải là lựa chọn duy nhất. Dưới đây là một số khác biệt giữa Kotlin và Java:

 • Trong Java, rất nhiều sự dư thừa dẫn đến code chi tiết và dài hơn. Kotlin hiện đại hơn và đã được đơn giản hóa , giúp người mới bắt đầu học dễ dàng hơn.
 • Kotlin đã giải quyết một số vấn đề của Java, chẳng hạn như không có raw type, tham chiếu null được kiểm soát bởi type system hoặc nó không có exception được đánh dấu. Điều này làm cho Kotlin trở thành một ngôn ngữ rất hữu ích cho các nhà phát triển.
 • Ngoài ra, Java còn có các vấn đề khác liên quan đến các endless block (khối vô tận), thiếu khả năng mở rộng hoặc thiếu hỗ trợ cho lập trình chức năng.
 • Cú pháp Java rất dài dòng, đặc biệt là so với một ngôn ngữ hiện đại như Kotlin.
 • So với Java, Kotlin an toàn hơn. Kotlin là Null Safe, theo mặc định, các đối tượng không phải là null và nếu chúng ta cố gắng gán trực tiếp giá trị null cho một biến thì nó sẽ không biên dịch. Tuy nhiên, trong Java, chúng rất dễ bị lỗi.
 • Phát triển bằng Kotlin có thể giảm 40% số dòng code so với Java.

Những câu hỏi thường gặp về Kotlin

Kotlin Phổ Biến Như Thế Nào?

Kotlin là một ngôn ngữ tương đối mới, tuy nhiên, mức độ phổ biến của nó đang tăng lên. Chỉ số TIOBE vào tháng 5 năm 2022 chỉ ra rằng Kotlin được xếp trong top 29 những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.

Báo cáo năm 2021 của Stack Overflow Developer Survey cho biết Kotlin đứng thứ 15 trong số các ngôn ngữ lập trình phổ biến. Báo cáo này cũng chỉ ra rằng Kotlin đứng thứ 14 trong số các ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất.

Những ứng dụng phổ biến nào sử dụng Kotlin?

Pinterest, Square, Trello, Evernote, Slack, Corda, Tinder, Netflix, Airbnb, Basecamp và Zomato là một số ứng dụng phổ biến sử dụng Kotlin.

Những công ty nổi tiếng nào sử dụng Kotlin?

Google, Amazon, Netflix, Uber, Foursquare, Trello, Capital One, Coursera, Basecamp, Corda và JetBrains là một số công ty nổi bật sử dụng Kotlin.

Kotlin sẽ thay thế Java để phát triển Android native?

Trong khi nhiều nhà phát triển đã bắt đầu sử dụng Kotlin để phát triển Android, Kotlin thật ra không có khả năng thay thế Java. Chúng tôi dự đoán rằng cả Java và Kotlin sẽ được sử dụng đồng thời để phát triển Android native.

Kết luận

Các tính năng chính của Kotlin, chẳng hạn như run time ít hơn, thư viện và mã hóa hiệu quả hơn, đã được các nhà phát triển ưu tiên hàng đầu. Chúng ta cũng có thể sử dụng các code có sẵn để dễ dàng chạy các dự án hiện tại và chuyển đổi chúng thành các dự án mới nếu cần. Với mã hóa đơn giản và ít hơn, nó có thể dễ dàng tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Các bài viết liên quan

4 thoughts on “Kotlin là gì? Giải pháp thay thế tuyệt vời cho Java”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan