Hỏi đáp công nghệ

NGINX là gì? Ưu nhược điểm của nó so với Web server khác

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Table of Contents

Web server chịu trách nhiệm làm cho trang web của bạn có thể truy cập được bởi trình duyệt và người dùng. Bạn có thể đã nghe nói về NGINX trước đây, nhưng bạn có thể không biết nginx là gì hoặc nó hoạt động như thế nào. May mắn thay, Hỏi đáp Công nghệ đã tổng hợp một hướng dẫn nhanh về phần mềm máy chủ phổ biến này.

nginx là gì
NGINX là gì?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày những kiến ​​thức cơ bản về NGINX. Chúng ta sẽ cùng xem xét NGINX là gì, nó khác với các web server khác như thế nào, cách hoạt động cùng những ưu và nhược điểm của nó. Bắt đầu nào!

NGINX là gì?

Nginx , được phát âm như “engine-ex”, là một phần mềm web server mã nguồn mở, kể từ thành công ban đầu với tư cách là một web server, giờ đây cũng được sử dụng như một reverse proxy, bộ đệm HTTP và bộ cân bằng tải.

Một số công ty nổi tiếng sử dụng Nginx bao gồm Autodesk, Atlassian, Intuit, T-Mobile, GitLab, Apple, DuckDuckGo, Microsoft, IBM, Google, Adobe, Salesforce, Intel, VMWare, Xerox, LinkedIn, Cisco, Facebook, Target, Citrix Systems, Twitter và nhiều hơn nữa (nguồn).

Nginx ban đầu được tạo ra bởi Igor Sysoev, với bản phát hành công khai đầu tiên vào tháng 10 năm 2004. Ban đầu Igor quan niệm phần mềm này như một câu trả lời cho vấn đề C10k , một vấn đề liên quan đến hiệu suất xử lý 10.000 kết nối đồng thời. Ngày nay thậm chí còn có nhiều kết nối hơn mà các máy chủ web phải xử lý. Vì lý do này, nginx cung cấp kiến ​​trúc hướng sự kiện và không đồng bộ. Tính năng này làm cho nginx trở thành server đáng tin cậy nhất về khả năng mở rộng và tốc độ.

Trong bản phát hành đầu tiên, NGINX hoạt động cho HTTP web serving. Tuy nhiên, ngày nay, nó cũng đóng vai trò như một server reverse proxy cho các giao thức HTTP, HTTPS, SMTP, IMAP, POP3. Mặt khác, nó cũng được sử dụng cho bộ cân bằng tải HTTP, bộ đệm HTTP và proxy email cho IMAP, POP3 và SMTP.

Vì nguồn gốc của nó là tối ưu hóa hiệu suất theo quy mô, nên Nginx thường vượt trội hơn các web server phổ biến khác trong các bài kiểm thử benchmark, đặc biệt là trong các tình huống có nội dung tĩnh và/hoặc số lượng yêu cầu đồng thời (concurrent request) cao, đó là lý do tại sao nhiều ông lớn sử dụng Nginx để cung cấp quản lý dịch vụ lưu trữ của mình.

Nginx hoạt động như thế nào?

Nginx được xây dựng để cung cấp mức sử dụng bộ nhớ thấp và tính đồng thời cao. Thay vì tạo các quy trình mới cho từng web request, Nginx sử dụng phương pháp tiếp cận theo hướng event, không đồng bộ, nơi các yêu cầu được xử lý trong một luồng duy nhất.

Với Nginx, một master process (quy trình chính) có thể kiểm soát nhiều worker process (quy trình con). Master process sẽ duy trì các quy trình của các worker process, trong khi các worker process thực hiện quá trình xử lý thực tế. Bởi vì Nginx có tính không đồng bộ, mỗi yêu cầu có thể được thực thi bởi các worker process cùng lúc mà không chặn các yêu cầu khác.

Hãy xem một ví dụ về Nginx server xử lý đồng thời các yêu cầu tệp MP3 và MP4:

NGINX là gì?
NGINX là gì? Cách phần mềm server này hoạt động

Từ sơ đồ trên, chúng ta có thể thấy rằng một kết nối worker duy nhất có thể xử lý khoảng 1024 kết nối tại một thời điểm. Đó là khả năng tốt nhất của một kết nối worker. Có thể có ‘n’ worker process trong Nginx tùy thuộc vào loại máy chủ mà chúng ta có và mỗi worker process xử lý các công việc khác nhau để nó có thể đảm nhiệm nhiều yêu cầu cùng lúc hơn.

Cuối cùng, worker process chuyển các yêu cầu đến master process của Nginx, quy trình này chỉ trực tiếp trả lời các yêu cầu duy nhất.

Vì kết nối worker có thể xử lý tới 1024 yêu cầu tương tự. Do đó, Nginx có thể xử lý hàng nghìn yêu cầu mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Đó cũng là lý do tại sao Nginx trở thành một máy chủ tuyệt vời cho các trang web bận rộn như thương mại điện tử, công cụ tìm kiếm và lưu trữ đám mây.

Một số tính năng nổi bật được thấy trong Nginx bao gồm:

 • Reverse proxy với bộ nhớ đệm
 • IPv6
 • Cân bằng tải
 • Hỗ trợ FastCGI với bộ nhớ đệm
 • WebSockets
 • Xử lý các static files, index files, và auto-indexing (file tĩnh, file chỉ mục và lập chỉ mục tự động)
 • TLS/SSL với SNI

Xem thêm >> Spring Framework là gì? Các tính năng cốt lõi của Spring Framework

Tại sao sử dụng NGINX?

NGINX cung cấp các dịch vụ khác nhau như reverse proxy, bộ cân bằng tải và các dịch vụ mạng giới hạn tốc độ. Reverse proxy rất hữu ích nếu chúng ta có nhiều dịch vụ web đang lắng nghe trên nhiều cổng (port) khác nhau và chúng ta cần một endpoint công khai duy nhất để định tuyến lại các yêu cầu trong nội bộ. Điều này sẽ cho phép chúng ta lưu trữ nhiều tên miền trên port 80 trong khi sử dụng kết hợp các NodeJ, Go và java khác nhau để cung cấp năng lượng cho các dịch vụ web riêng biệt phía sau hậu trường.

Nginx có thể xử lý việc logging, blacklisting (danh sách đen), cân bằng tải và cung cấp các file tĩnh trong khi các dịch vụ web tập trung vào những gì chúng cần làm.

Cấu hình của Nginx dễ hơn Apache httpd nhiều. Nginx được thiết kế cho tính đồng thời cao và tốc độ rất nhanh.

NGINX và NGINX Plus có thể làm gì cho bạn?

Nginx và Nginx plus là các web server và giải pháp phân phối ứng dụng tốt nhất được sử dụng bởi các trang web có lưu lượng truy cập cao như Netflix, Dropbox và Zynga. Các trang web bận rộn nhất như Google, Netflix, Twitter, Facebook, v.v. dựa vào Nginx và Nginx Plus để cung cấp nội dung của họ một cách an toàn, đáng tin cậy và nhanh chóng.

 • Nginx làm cho các bộ cân bằng tải phần cứng (hardware load balancer) trở nên lỗi thời – Nginx là mã nguồn mở, ít tốn kém hơn và có thể cấu hình cao hơn các bộ cân bằng tải phần cứng và được thiết kế cho các kiến ​​trúc đám mây hiện đại.
  Nginx plus cung cấp hỗ trợ cấu hình lại nhanh chóng và tích hợp với các công cụ DevOps hiện đại để giám sát dễ dàng hơn.
 • Nginx là một công cụ đa chức năng – với việc sử dụng Nginx, chúng ta có thể sử dụng cùng một công cụ làm bộ cân bằng tải, bộ đệm nội dung, reverse proxy ngược và web server. Nó giảm thiểu số lượng công cụ mà cấu hình của tổ chức của chúng ta cần duy trì.
  Nginx Plus cung cấp phản hồi nhanh chóng khi bạn cần liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng, vì vậy bạn có thể dễ dàng nhận được trợ giúp chẩn đoán bất kỳ phần nào trong stack sử dụng Nginx Plus và Nginx.
 • NGINX đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Trong thập kỷ qua, NGINX đã đi đầu trong sự phát triển của Web hiện đại và đã dẫn đầu về mọi thứ từ HTTP/2 đến hỗ trợ các dịch vụ microservice.
  Khi sự phát triển và phân phối các ứng dụng web tiếp tục phát triển, NGINX Plus liên tục bổ sung các tính năng để cho phép các nhà phát triển cung cấp những ứng dụng hoàn hảo.

NGINX có khác với các máy chủ web khác không?

Khi bạn mua gói hosting cho trang web của mình, nhà cung cấp dịch vụ sẽ lưu trữ nội dung và dữ liệu của bạn trên server của họ. Đôi khi, công ty có thể chỉ định web server và phần mềm mà công ty sử dụng.

Web server thường được thiết kế cho các mục đích và chức năng cụ thể. Một số tùy chọn phần mềm server phổ biến nhất bao gồm:

 • NGINX. Như chúng ta đã thấy, đây là phần mềm server có khả năng mở rộng cao, có thể giảm đáng kể thời gian tải và ngăn xảy ra việc quá tải.
 • Apache. Phần mềm web server mã nguồn mở này hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác nhau, bao gồm cả Windows và Linux. Nó được tạo thành từ các mô-đun, làm cho nó rất dễ tùy chỉnh.
 • Tomcat. Được phát triển bởi cùng một công ty đứng sau Apache, Tomcat là phần mềm web server tập trung vào các ứng dụng Java. Bạn có thể sử dụng nó cho các ứng dụng HTTP chung, nhưng nó cung cấp ít tùy chọn tùy chỉnh hơn Apache.
 • Internet Information Services (IIS). Phần mềm web server này được tạo ra bởi Microsoft và do đó hỗ trợ tất cả các nền tảng sử dụng hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, không giống như NGINX và Apache, IIS không phải là mã nguồn mở, vì vậy nó có thể bị hạn chế trong việc tùy chỉnh.

Phần lớn các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sử dụng Apache hoặc NGINX. Máy chủ Apache thường dễ thiết lập và cấu hình hơn. Bạn cũng sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cài đặt của server và bạn có thể bật hoặc tắt bất kỳ mô-đun nào bạn muốn.

Trong khi đó, NGINX cung cấp hiệu suất và khả năng mở rộng tốt hơn so với các máy chủ web khác. Điều này là do nó được thiết kế để xử lý khối lượng lớn các yêu cầu đồng thời.

Ưu điểm và nhược điểm của NGINX

Như đã nói ở trên, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều sử dụng phần mềm máy chủ web Apache hoặc NGINX. Nếu bạn vẫn không chắc tùy chọn nào sẽ hoạt động tốt nhất cho trang web của mình, hãy xem xét một số ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng NGINX.

May mắn thay, NGINX mang lại vô số lợi ích. Ví dụ:

 • Nó sử dụng ít bộ nhớ và tài nguyên hơn các tùy chọn phần mềm server khác.
 • Nó tương thích với một số ứng dụng web, bao gồm Ruby, Python và Joomla .
 • Bạn sẽ có thời gian tải nhanh hơn, điều này có thể giúp cải thiện hiệu suất tổng thể và thứ hạng của bạn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) .

NGINX cũng đi kèm với giao diện hiện đại và cài đặt cấu hình thân thiện với người dùng. Vì nó dựa trên event và sử dụng ít tài nguyên phần cứng hơn, nên nó có thể xử lý nhiều kết nối mà không phải trả thêm chi phí. Do đó, phần mềm server này có thể tiết kiệm chi phí hơn các phần mềm web server khác.

Tuy nhiên, NGINX cũng có một số nhược điểm. Ví dụ, nó chỉ có một file cấu hình duy nhất, làm cho nó kém linh hoạt hơn Apache.

Ngoài ra, trong khi phần mềm là mã nguồn mở, bạn lại có ít quyền kiểm soát hơn đối với các mô-đun của nó. Bạn cũng sẽ không thể vô hiệu hóa bất kỳ ứng dụng nào trong số chúng. Điều này có nghĩa là bạn bị hạn chế hơn khi tùy chỉnh máy chủ NGINX theo nhu cầu cụ thể của mình.

Tuy nhiên, nếu hiệu suất là ưu tiên hàng đầu của bạn, NGINX có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn. Nó cũng là giải pháp lý tưởng cho các trang web có lượng truy cập lớn. Nó có khả năng mở rộng quy mô tốt hơn Apache hoặc các đối thủ cạnh tranh khác.

Một phần mềm máy chủ mạnh mẽ như NGINX có thể giúp giảm thiểu downtime và tránh thời gian tải lâu. Những đặc điểm này có nghĩa là NGINX có thể phân phối nội dung cho người dùng của bạn hiệu quả hơn, dẫn đến nhiều chuyển đổi hơn.

Xem thêm >> Career path là gì? Lộ trình thăng tiến trong nấc thang sự nghiệp

Số liệu thống kê sử dụng Nginx và Apache

Apache là một web server mã nguồn mở được sử dụng phổ biến khác. Về số lượng thô, Apache là web server phổ biến nhất đang tồn tại và được sử dụng bởi 43,6% (giảm từ 47% vào năm 2018) trong số tất cả các trang web có web server đã biết, theo W3Techs. Tiếp đó, Nginx đứng ở vị trí thứ hai với 41,8%.

Netcraft đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 233 triệu tên miền và nhận thấy mức sử dụng Apache ở mức 31,54% và mức sử dụng Nginx là 26,20%.

NGINX là gì?

Trong khi Apache là tùy chọn tổng thể phổ biến nhất, Nginx thực sự là web server phổ biến nhất trong số các trang web có lưu lượng truy cập cao.

Khi bạn chia nhỏ tỷ lệ sử dụng theo lưu lượng truy cập, Nginx được sử dụng:

 • 60,9% trong số 100.000 trang web phổ biến nhất (tăng từ 56,1% vào năm 2018)
 • 67,1% trong số 10.000 trang web phổ biến nhất (tăng từ 63,2% vào năm 2018)
 • 62,1% trong số 1.000 trang web phổ biến nhất (tăng từ 57% vào năm 2018)

Trên thực tế, Nginx được sử dụng bởi một số trang web sử dụng nhiều tài nguyên nhất hiện nay, bao gồm Netflix, NASA và thậm chí cả WordPress.com.

Mặt khác, việc sử dụng Apache lại đi theo hướng ngược lại khi lưu lượng truy cập của trang web tăng lên. Nó cung được chiếm:

 • 24,0% trong số 100.000 trang web phổ biến nhất (giảm từ 27,1% vào năm 2018)
 • 18,8% trong số 10.000 trang web phổ biến nhất (giảm từ 21,5% vào năm 2018)
 • 16,6% trong số 1.000 trang web phổ biến nhất (tăng từ 16,2% năm 2018)

Nếu chúng ta xem xét các cụm từ Tìm kiếm của Google kể từ năm 2004, chúng ta có thể thấy rằng Apache đã giảm đều đặn, trong khi NGINX đã có những ​​sự tăng trưởng nhẹ.

NGINX là gì?
NGINX là gì? Nginx và Apache

Một lần nữa, khi bạn cho rằng NGINX hoạt động tốt hơn theo quy mô, không có gì ngạc nhiên khi các trang web có lưu lượng truy cập cao chọn NGINX thay vì Apache.

Cách kiểm tra xem bạn đang chạy Nginx hay Apache

Trên hầu hết các trang web, bạn có thể chỉ cần kiểm tra serverHTTP header để xem nó có ghi Nginx hay Apache hay không. Bạn có thể xem HTTP header bằng cách khởi chạy tab mạng trong Chrome Devtools. Hoặc bạn có thể kiểm tra nó qua một công cụ như Pingdom hoặc GTmetrix.

Tuy nhiên, HTTP header có thể không phải lúc nào cũng tiết lộ web server của trang web. Ví dụ: nếu trang web WordPress của bạn đứng sau một dịch vụ proxy như Cloudflare, thì server HTTP header sau đó sẽ báo là cloudflare.

Nginx là gì

Nginx là gì
Nginx là gì? Cách kiểm tra xem bạn đang chạy Nginx hay Apache

Kết luận

NGINX là một phần mềm máy chủ web mạnh mẽ được rất nhiều công ty lưu trữ sử dụng. Nó được thiết kế để xử lý một lượng lớn yêu cầu đồng thời. Do đó, nó cung cấp thời gian tải nhanh hơn và hiệu suất tốt hơn hầu hết các máy chủ web khác.

Ngoài ra, NGINX sử dụng ít tài nguyên và phần cứng hơn các phần mềm server khác. Đặc điểm này làm cho nó trở thành một giải pháp hiệu quả về chi phí. Nó cũng tương thích với nhiều ứng dụng web khác nhau.

Vậy là trong bài viết trên, Hỏi đáp Công nghệ đã đưa đến bạn một cái nhìn tổng quát nhất về NGINX là gì, cách nó hoạt động cũng như những lợi ích nó đem lại. Nếu bạn thấy hài lòng với bài viết, hãy chia sẻ để bạn bè mình cùng biết nhé. Chúc các bạn luôn vui vẻ!

Các bài viết liên quan

2 thoughts on “NGINX là gì? Ưu nhược điểm của nó so với Web server khác”

 1. I must thank you for the efforts you have put in writing this blog. Im hoping to check out the same high-grade blog posts from you in the future as well. In fact, your creative writing abilities has encouraged me to get my own, personal site now 😉

 2. לעומת זאת, יש גם שירותים הנחשבים ל”אקסטרה”, שירותים בעבורם רוב נערות הליוי יגבו עלות נוספת.

  ביובית מספקת שירותים אלו למקומות
  שונים באיזור המרכז. חברה הממוקמת
  באיזור רחובות המעניקה שירותי כביסה איכותיים ומהירים ברחובות והסביבה מזמינה אתכם
  לבוא להשתמש בשירותים שלנו ולהפסיק לבזבז זמן יקר על ביצוע הכביסה ולשפר
  את איכות חייכם. חברה השוכנת באיזור פתח תקווה המנוהלת על ידי
  ליאור שמחי .ליאור הינו צלם מקצועי מזה 8 שנים
  המעניק שירות ללקוחות ממקום אוהב
  חם ואמיתי. שביט צבע הינו בית עסק
  לביצוע עבודות צבע. יופי העץ ביצוע עבודות עץ מתכננים, מעצבים
  ובונים פרגולות , דקים , מחסנים, גדרות ,
  אדניות ועוד. העיסוי מפנק מותאם אל המטופל רק לאחר ביצוע
  תהליך של אבחון והערכה יסודיים על ידי המטפל בעיסוי הרפואי, כאשר טכניקות הטיפול המדויקות בעיסוי הרפואי נקבעות כהתוויה ספציפית עבור הצרכים
  הפרטניים והמטרות האישיות של המטופל.
  מטרת העיסוי היא לשפר את הגמישות של
  המטופל, להגדיל משמעותית את טווח
  התנועה שלו ולהביא להקלה זמנית בכאבים.
  הרבה מאוד גברים נשואים שאינם מקבלים
  מספיק בבית בוחרים להגיע אל
  דירות דיסקרטיות בעפולה; לפעמים הם מביאים את המאהבת ולפעמים הם מגיעים לבלות עם נערות ליווי נחשקות וסקסיות.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan