Hỏi đáp công nghệ

Ngôn ngữ lập trình Python là gì? Các ứng dụng tuyệt vời của nó

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Table of Contents

Python đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới trong những năm gần đây. Nó được ứng dụng trong mọi thứ, từ học máy đến xây dựng trang web cũng như kiểm tra phần mềm. Python không chỉ được sử dụng bởi các nhà phát triển mà còn được sử dụng bởi những người không phải là nhà phát triển.

Vậy ngôn ngữ lập trình Python là gì? Ứng dụng của nó ra sao và bạn có thể bắt đầu học nó như thế nào? Tại sao nó lại trở nên phổ biến như thế? Hãy cùng Hỏi đáp Công nghệ tìm hiểu chi tiết các câu trả lời trong bài viết này nhé!

Ngôn ngữ lập trình Python là gì?
Ngôn ngữ lập trình Python là gì?

Ngôn ngữ lập trình Python là gì?

Python là một ngôn ngữ lập trình thường được sử dụng để xây dựng các trang web và phần mềm, tự động hóa các tác vụ và tiến hành thống kê và phân tích dữ liệu. Python là một ngôn ngữ có mục đích chung chung, có nghĩa là nó có thể được sử dụng để tạo nhiều chương trình khác nhau và không chuyên cho bất kỳ vấn đề cụ thể nào, bao gồm khoa học dữ liệuphát triển phần mềm và webtự động hóa và nói chung là hoàn thành công việc. Python đã tạo ra mọi thứ, từ thuật toán đề xuất của Netflix đến phần mềm điều khiển ô tô tự lái.

Tính linh hoạt này cùng với sự thân thiện với người mới bắt đầu đã khiến nó trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi công ty phân tích ngành RedMonk cho thấy rằng Python đã trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ hai được dùng bởi các lập trình viên vào năm 2021.

Liệu bạn có biết? Tên Python bắt nguồn từ Monty Python. Khi Guido van Rossum đang tạo Python, anh ấy cũng đang đọc kịch bản của Rạp xiếc bay Monty Python từ BBC . Anh cho rằng cái tên Python ngắn và hơi bí ẩn, rất thích hợp để đặt cho ngôn ngữ này.

Python được sử dụng để làm gì?

Python thường được sử dụng để phát triển các trang web và phần mềm, tự động hóa tác vụ, phân tích dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu. Vì nó tương đối dễ học, Python đã được nhiều người không phải là lập trình viên như các kế toán và nhà khoa học áp dụng cho nhiều công việc hàng ngày, ví dụ như tổ chức tài chính.

Python được sử dụng để làm gì?
Ngôn ngữ lập trình Python là gì? Ứng dụng của Python

“Viết chương trình là một hoạt động rất sáng tạo và bổ ích,” Charles R Severance, giảng viên đại học Michigan nói trong cuốn sách Python for Everybody của ông. “Bạn có thể code các chương trình vì nhiều lý do, từ việc kiếm sống của bạn để giải quyết một vấn đề khó phân tích dữ liệu đến vui vẻ khi giúp người khác giải quyết một vấn đề.”

Bạn có thể làm gì với Python? Một số ứng dụng của nó có thể kể đến là:

 • Phân tích dữ liệu và học máy
 • Phát triển web
 • Tự động hóa hoặc scripting
 • Kiểm thử phần mềm và prototyping
 • Công việc hàng ngày

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về một số cách phổ biến mà Python được sử dụng.

Nếu bạn là người mới làm quen với Python (và lập trình nói chung), bạn có thể bắt đầu viết chương trình Python đầu tiên của mình trong vài phút bằng cách học khoá Python for Everybody từ Đại học Michigan.

Xem thêm >> Lập trình nhúng là gì?

Phân tích dữ liệu và học máy

Python đã trở thành một chiếc ghim trong khoa học dữ liệu, cho phép các nhà phân tích dữ liệu và các chuyên gia khác sử dụng ngôn ngữ lập trình này để thực hiện các phép tính thống kê phức tạp, trực quan hóa dữ liệu, xây dựng các thuật toán học máy, thao tác và phân tích dữ liệu cũng như hoàn thành các tác vụ khác liên quan đến dữ liệu.

Python có thể trực quan hóa một loạt các dữ liệu khác nhau, như biểu đồ đường và biểu đồ cột, biểu đồ hình tròn, đồ thị và đồ thị 3D. Python cũng có một số thư viện cho phép các lập trình viên viết chương trình để phân tích dữ liệu và học máy nhanh hơn và hiệu quả hơn, như TensorFlow và Keras.

Hãy bắt đầu xây dựng các kỹ năng sẵn sàng cho công việc mà bạn sẽ cần với tư cách là một nhà phân tích dữ liệu, bao gồm Python, SQL và Excel. Bạn có thể hoàn thành trong vòng chưa đầy sáu tháng với chứng chỉ từ một công ty hàng đầu trong ngành, như Coursera chẳng hạn.

Phát triển web

Python thường được sử dụng để phát triển back-end của một trang web hoặc ứng dụng — những phần mà người dùng không nhìn thấy. Vai trò của Python trong phát triển web có thể bao gồm việc gửi dữ liệu đến và đi từ máy chủ, xử lý dữ liệu và giao tiếp với cơ sở dữ liệu, định tuyến URL và đảm bảo an ninh. Python cung cấp một số khuôn khổ để phát triển web, trong đó được sử dụng phổ biến nhất bao gồm Django và Flask.

Một số công việc phát triển web sử dụng Python bao gồm kỹ sư back end, kỹ sư full stack, nhà phát triển Python, kỹ sư phần mềm và kỹ sư DevOps.

Tự động hóa hoặc viết kịch bản

Nếu bạn thấy mình thực hiện một nhiệm vụ lặp đi lặp lại, bạn có thể làm việc hiệu quả hơn bằng cách tự động hóa nó với Python. Viết code được sử dụng để xây dựng các quy trình tự động này được gọi là viết kịch bản (scripting). Trong thế giới mã hóa, tự động hóa có thể được sử dụng để kiểm tra lỗi trên nhiều file với nhau, chuyển đổi file, thực thi phép toán đơn giản và loại bỏ các bản sao trong dữ liệu.

Python thậm chí có thể được sử dụng bởi những người mới bắt đầu tương đối để tự động hóa các tác vụ đơn giản trên máy tính — chẳng hạn như đổi tên file, tìm và tải xuống nội dung trực tuyến hoặc gửi email và văn bản theo khoảng thời gian mong muốn.

Kiểm thử phần mềm và tạo mẫu

Trong phát triển phần mềm, Python có thể hỗ trợ các tác vụ như kiểm soát bản dựng, theo dõi lỗi và thử nghiệm. Với Python, các nhà phát triển phần mềm có thể tự động thử nghiệm các sản phẩm hoặc tính năng mới. Một số công cụ Python được sử dụng để kiểm tra phần mềm bao gồm Green và Requestestium.

Ngôn ngữ lập trình Python là gì? Các ứng dụng tuyệt vời của nó
Ngôn ngữ lập trình Python là gì? Các ứng dụng tuyệt vời của nó

Sử dụng trong công việc hàng ngày

Python không chỉ dành cho các lập trình viên và nhà khoa học dữ liệu. Học Python có thể mở ra khả năng mới cho những người thuộc các ngành nghề ít dữ liệu hơn, như nhà báo, chủ doanh nghiệp nhỏ hoặc các nhà tiếp thị truyền thông xã hội. Python cũng có thể cho phép những người không phải là lập trình viên đơn giản hóa các công việc nhất định trong cuộc sống của họ. Đây chỉ là một số công việc bạn có thể tự động hóa với Python:

 • Theo dõi thị trường chứng khoán hoặc giá tiền điện tử
 • Cập nhật danh sách mua sắm tạp hóa của bạn
 • Đổi tên hàng loạt tệp lớn
 • Chuyển đổi tệp văn bản sang bảng tính
 • Giao việc nhà cho các thành viên trong gia đình một cách ngẫu nhiên
 • Tự động điền vào các biểu mẫu trực tuyến
 • Gửi cho bạn một lời nhắn văn bản nhắc nhở mang ô bất cứ lúc nào trời mưa

Tại sao Python lại phổ biến như vậy?

Python phổ biến vì một số lý do. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về những gì làm cho nó trở nên linh hoạt và dễ sử dụng cho các lập trình viên.

 • Nó có cú pháp đơn giản và bắt chước ngôn ngữ tự nhiên, vì vậy nó rất dễ đọc và dễ hiểu. Điều này giúp việc xây dựng dự án và cải thiện chúng nhanh hơn.
 • Nó rất linh hoạt: Python có thể được sử dụng cho nhiều tác vụ khác nhau, từ phát triển web đến học máy.
 • Nó thân thiện với người mới bắt đầu khiến nó trở nên phổ biến đối với các lập trình viên cấp thấp và thậm chí những người không theo ngành lập trình.
 • Nó là mã nguồn mở, có nghĩa là nó được sử dụng và phân phối miễn phí, ngay cả cho mục đích thương mại.
 • Kho lưu trữ các mô-đun và thư viện của Python — các nhóm mã mà người dùng bên thứ ba đã tạo để mở rộng khả năng của Python — rất lớn và đang phát triển.
 • Python có một cộng đồng lớn và tích cực đóng góp vào nhóm các mô-đun và thư viện của Python, đồng thời hoạt động như một tài nguyên hữu ích cho các lập trình viên khác. Cộng đồng hỗ trợ rộng lớn có nghĩa là nếu các lập trình viên gặp khó khăn, việc tìm ra giải pháp tương đối dễ dàng; ai đó chắc chắn đã gặp phải vấn đề tương tự trước đây.

Xem thêm >> API là gì? Các loại API và ứng dụng của chúng

Các câu hỏi thường gặp về Python

Tôi nên học Python 2 hay Python 3?

Python 3 là cập nhật mới nhất và cũng đã vượt qua Python 2 về mức độ phổ biến. JetBrains, một công ty phát triển phần mềm, nhận thấy rằng chỉ còn có 3% người dùng Python được khảo sát vẫn còn làm việc với Python 2. Python 2 đã ngừng hoạt động vào tháng 1 năm 2020, có nghĩa là nó sẽ không còn được cập nhật cùng các bản sửa lỗi, bản vá bảo mật hoặc các tính năng mới nữa.

Cần học Python trong bao lâu?

Việc học những kiến thức cơ bản về Python có thể mất từ vài tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào những gì bạn muốn học và tần suất học của bạn. Nhưng vì Python có rất nhiều cách sử dụng cũng như các công cụ hỗ trợ những cách sử dụng đó, nên bạn có thể dành nhiều năm hoặc thâm chí học mãi các ứng dụng khác nhau của nó.

Biết được những nhiệm vụ bạn muốn hoàn thành và liệu bạn có muốn sử dụng Python với năng lực chuyên nghiệp hay không có thể xác định hành trình Python của bạn sẽ kéo dài bao lâu.

“Ngày nay việc trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp dễ dàng hơn rất nhiều so với 20 năm trước,” Severance nói. “Bạn chẳng cần bằng cử nhân hoặc cần nhiều năm kinh nghiệm để bắt đầu lập trình. Với sự phổ biến của Python, bạn có thể đạt được các kỹ năng cần thiết để bắt đầu viết phần mềm như một phần công việc của mình trong vài tháng nữa. ”

Ai sử dụng Python ngày nay?

Trong số hàng trăm ngôn ngữ lập trình hiện có, Python vẫn là một lựa chọn số một của nhiều công ty và tổ chức lớn. Một số cái tên quen thuộc sử dụng Python có thể kể đến Google, Meta, Venmo, Spotify, Netflix và Dropbox.

Những ngành nào sử dụng Python?

Vì Python là một ngôn ngữ có mục đích rất rộng nên nó được sử dụng trên nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Đây chỉ là một số chức danh công việc có thể cần sử dụng Python, không phải tất cả:

 • Nhà phát triển
 • Nhà phân tích dữ liệu
 • Marketer
 • Nhà khoa học dữ liệu
 • Hacker đạo đức / người kiểm tra thâm nhập
 • Kỹ sư phần mềm
 • Nhà báo dữ liệu
 • Kiến trúc sư đám mây
 • Kỹ sư QA

Vậy là trong bài viết trên, Hỏi đáp Công nghệ đã cùng bạn giải đáp những câu hỏi liên quan đến ngôn ngữ lập trình Python là gì cùng các ứng dụng của nó. Hi vọng bài viết hữu ích cho bạn!

Các bài viết liên quan

3 thoughts on “Ngôn ngữ lập trình Python là gì? Các ứng dụng tuyệt vời của nó”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan