Hỏi đáp công nghệ

Nikola Telsa là ai? Tiểu sử của nhà phát minh thiên tài

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Table of Contents

Nikola Telsa là ai?

Nikola Tesla sinh ngày 9 tháng 7 năm 1856 tại Smiljan, Đế quốc Áo (nay thuộc Croatia) — mất ngày 7 tháng 1 năm 1943 tại New York, Hoa Kỳ. Ông là nhà phát minh và kỹ sư người Mỹ gốc Serbia, người đã phát hiện và được cấp bằng sáng chế cho từ trường quay, cơ sở của hầu hết máy móc dòng điện xoay chiều sau này.

Ông cũng là người phát triển ra hệ thống truyền tải điện ba pha. Nikola Telsa nhập cư vào Hoa Kỳ vào năm 1884 và bán bản quyền các bằng sáng chế của hệ thống máy phát điện, máy biến áp và động cơ dòng điện xoay chiều của mình cho George Westinghouse. Năm 1891, ông đã phát minh ra cuộn dây Tesla coil là một cuộn cảm ứng được sử dụng rộng rãi trong công nghệ vô tuyến. (Nguồn)

Nikola Telsa là ai?
Nikola Telsa là ai?

Tesla xuất thân trong một gia đình gốc Serbia. Cha của ông là một linh mục Chính thống giáo; mẹ ông tuy không được học hành nhưng lại rất thông minh. Ông luôn tin rằng trí nhớ siêu phàm và khả năng sáng tạo vô tận của ông được thừa hưởng từ mẹ. Càng lớn, Tesla càng thể hiện được trí tưởng tượng và óc sáng tạo vượt trội của mình.

Những phát minh của Nikola Tesla

Được đào tạo để theo đuổi sự nghiệp kỹ sư, Nikola Tesla đã theo học Đại học Kỹ thuật tại Graz, Áo và Đại học Praha. Tại Graz, ông lần đầu tiên được tận mắt nhìn thấy máy phát điện Gramme, hoạt động như một chiếc máy phát điện và khi đổi chiều lại trở thành một động cơ điện, và ông đã bắt đầu hình thành một con đường để sử dụng dòng điện xoay chiều để tạo lợi thế.

Sau đó, tại Budapest, Nikola Tesla hình dung ra được nguyên lý của từ trường quay, phát triển kế hoạch cho động cơ cảm ứng và trở thành bước đầu tiên cho việc sử dụng thành công dòng điện xoay chiều. Năm 1882, Tesla đến làm việc tại Paris cho Công ty Continental Edison, và trong khi công tác đến Strassburg vào năm 1883, ông đã chế tạo thành công động cơ cảm ứng đầu tiên của mình vào những thời gian sau giờ làm việc.

Tesla di chuyển đến Mỹ vào năm 1884, ông đến New York đầu tiên với 4 xu trong túi, một vài bài thơ của riêng ông và các phép tính cho một chiếc máy bay. Lần đầu tiên ông tìm được việc làm cùng với Thomas Edison, nhưng hai nhà phát minh lỗi lạc lại khác xa nhau về nền tảng và phương pháp, và sự tách ra của họ là không thể tránh khỏi.

Vào tháng 5 năm 1888, George Westinghouse, người đứng đầu Công ty Điện lực Westinghouse ở Pittsburgh, đã mua lại bản quyền các bằng sáng chế cho hệ thống polyphase của Tesla gồm máy phát điện, máy biến áp và cả động cơ dòng điện xoay chiều. Giao dịch này đã dẫn đến một cuộc tranh giành quyền lực cực gay gắt giữa các hệ thống dòng điện một chiều của Edison và phương pháp tiếp cận dòng điện xoay chiều của Tesla. Tuy nhiên, Westinghouse cuối cùng đã thắng.

Tesla bắt đầu thành lập phòng thí nghiệm của riêng mình, nơi trí óc sáng tạo thiên tài của ông có thể được tự do tái tạo. Ông đã thử nghiệm với shadowgraph (máy X quang) tương tự như những máy X quang mà sau này được Wilhelm Röntgen sử dụng khi ông phát hiện ra tia X vào năm 1895. Vô số thí nghiệm của Tesla bao gồm hoạt động trên đèn nút carbon, về sức mạnh của cộng hưởng điện và trên rất nhiều loại ánh sáng khác nhau.

Xem thêm >> Opamp là gì? Cấu tạo và ứng dụng của Opamp

Để xoa dịu nỗi sợ hãi của dư luận về dòng điện xoay chiều, Tesla đã tổ chức một triển lãm trong chính phòng thí nghiệm của mình, trong đó ông thắp sáng bóng đèn bằng cách cho phép dòng điện chạy qua cơ thể mình. Ông thường được mời thuyết trình trong khắp các cuộc hội thảo trong và ngoài nước. Các cuộn dây Tesla coil, được ông phát minh vào năm 1891, ngày nay được sử dụng rộng rãi trong máy thu thanh, ti vi và các thiết bị điện tử khác. Đó cũng là năm đánh dấu ngày Tesla trở thành công dân Mỹ.

Westinghouse đã sử dụng hệ thống dòng điện xoay chiều của Nikolas Tesla để thắp sáng Triển lãm Columbia thế giới tại Chicago vào năm 1893. Thành công này là một yếu tố quan trọng giúp họ giành được hợp đồng lắp đặt máy móc điện đầu tiên tại Niagara Falls, mang tên Tesla cùng số bằng sáng chế. Dự án được chuyển giao quyền lực cho Buffalo vào năm 1896.

Năm 1898, Tesla công bố phát minh của mình về một loại thuyền tự động được điều khiển bởi điều khiển từ xa. Khi những sự hoài nghi xuất hiện, Tesla đã chứng minh những tuyên bố của ông về điều đó trước một đám đông ở nhà thi đấu đa năng Madison Square Garden.

Tại Colorado Springs, Colorado, nơi ông cư trú từ tháng 5 năm 1899 cho đến đầu năm 1900, Tesla đã thực hiện được phát minh mà ông coi là khám phá quan trọng nhất của mình – sóng dừng trên cạn. Với khám phá chấn động này, ông đã chứng minh được rằng Trái đất có thể được coi như một chất dẫn điện và được tạo ra để cộng hưởng ở một tần số điện nhất định.

Ông cũng thắp lên 200 ngọn đèn mà không cần dây điện từ khoảng cách 40 km và tạo ra những tia chớp nhân tạo có kích thước tới 41 mét (135 feet). Có lần, ông còn chắc chắn rằng ông đã nhận được tín hiệu phản hồi từ một hành tinh khác tại phòng thí nghiệm ở Colorado của mình, đây là một tuyên bố đã bị chế nhạo trong một số tạp chí khoa học.

Nikolas Tesla là ai
Nikolas Tesla là ai? 

Quay trở lại New York vào năm 1900, Tesla bắt đầu xây dựng một tháp phát sóng thế giới không dây trên Long Island, với số vốn là 150.000 USD tài trợ từ nhà tài chính Mỹ J. Pierpont Morgan. Tesla nói rằng rằng ông đã đảm bảo khoản vay này bằng cách chuyển nhượng 51% quyền bằng sáng chế về điện thoại cùng điện báo cho Morgan.

Ông định ​​sẽ cung cấp thông tin liên lạc trên quy mô toàn thế giới và cung cấp các phương tiện có thể gửi đi tin nhắn, hình ảnh, dự báo thời tiết và báo cáo về kho. Tuy nhiên, dự án lại bị bỏ dở vì những cuộc khủng hoảng tài chính, và cuối cùng Morgan đã rút lại tiền hỗ trợ. Đó được coi là thất bại lớn nhất của Tesla.

Sau đó, Tesla tập trung vào công việc về tuabin và các dự án khác. Vì vấn đề kinh phí, những ý tưởng tuyệt của ông vẫn chỉ nằm trong sổ ghi chép của mình, và những ý tưởng này vẫn luôn được những người đam mê phân tích để tìm ra manh mối chưa được khai thác. Vào năm 1917, Tesla là người nhận được Huân chương Edison, giải thưởng vinh danh cao quý nhất mà Viện Kỹ sư Điện Hoa Kỳ có thể ban tặng.

Tesla chỉ cho phép mình có một vài người bạn thân. Trong số đó có các nhà văn nổi tiếng như Mark Twain, Robert Underwood Johnson, và Francis Marion Crawford. Ông là người khá thiếu thực tế trong các vấn đề tài chính và bị coi là một người lập dị, bị thúc đẩy bởi những sự ép buộc và chứng sợ tiến bộ. Nhưng ông có một trực giác cực nhạy bén để cảm nhận những bí mật khoa học tiềm ẩn và sử dụng tài năng phát minh đỉnh cao để chứng minh các giả thuyết của mình.

Xem thêm >> Microservice là gì? Lợi ích tuyệt vời của nó trong phát triển phần mềm

Tesla là một đặc ân cho những phóng viên tìm kiếm những bài báo giật gân nhưng lại là một rắc rối đối với các biên tập viên, những người không chắc rằng liệu những lời tiên tri về tương lai của ông được coi trọng hay không. Những nhà phê bình nghiêm túc đón nhận những suy đoán của ông về khả năng liên lạc với các hành tinh khác, hay khẳng định rằng ông có thể cắt đôi Trái đất như một quả táo, và tuyên bố của ông về việc đã phát minh ra tia tử thần có khả năng phá hủy 10.000 máy bay ở khoảng cách 400 km (250 dặm).

Sau cái chết của Tesla, người quản lý tài sản của người ông đã cất giữ hòm chứa những chứa giấy tờ, bằng cấp và các danh hiệu, thư từ và ghi chú trong phòng thí nghiệm của ông. Những tài sản này sau đó đã được thừa kế bởi cháu trai của Tesla, Sava Kosanovich, và cuối cùng được đặt trong Bảo tàng Nikola Tesla ở Belgrade. Ngày ông mất, hàng trăm người đã nộp đơn xin được đến Nhà thờ Thánh John the Divine tại Thành phố New York để tham gia lễ tang của ông, và một loạt các thông điệp ghi nhận để sự ra đi của một thiên tài vĩ đại.

Hi vọng trong bài viết trên, Hỏi đáp Công nghệ đã trả lời đầy đủ câu hỏi Nikola Tesla là ai cùng những thành tựu chính trong cuộc đời của ông. Chúc các bạn đọc vui vẻ!

Các bài viết liên quan

1 thought on “Nikola Telsa là ai? Tiểu sử của nhà phát minh thiên tài”

  1. Pingback: SDLC là gì? Các giai đoạn và model áp dụng trong SDLC

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan