Hỏi đáp công nghệ

PWA là gì? Tại sao nó lại cực kì quan trọng trong E-commerce

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Table of Contents

Trong bài viết này, hãy cùng Hỏi đáp Công nghệ tìm hiểu đáp án cho câu hỏi PWA là gì và những ứng dụng tuyệt vời của nó nhé!

Giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, ngành công nghiệp web vẫn luôn thay đổi liên tục, luôn ở trạng thái khao khát tìm kiếm các giải pháp tốt hơn. Ngày nay việc sử dụng thiết bị di động đã có sự gia tăng đáng kể và xu hướng này vẫn luôn tiếp tục diễn ra trong tương lai.

Các doanh nghiệp được thúc đẩy để thích ứng với một môi trường cạnh tranh cao cũng như kỳ vọng ngày càng tăng nhanh chóng từ những người dùng hiểu biết về công nghệ. Các công ty phản ứng bằng cách không ngừng theo đuổi và tìm tòi đổi mới, đổ rất nhiều tiền bạc vào việc cải thiện trải nghiệm web của người dùng và duy trì đa dạng các nền tảng, nhưng thường gặp phải những hạn chế gay gắt.

Và đúng như chúng ta nghĩ ngành công nghiệp này đã bị đẩy đến giới hạn, Ứng dụng web tiến bộ (PWA), một công nghệ mới và cực kỳ hứa hẹn, đã xuất hiện để thay đổi hoàn toàn cách mọi người tương tác với các trang web. Mặc dù công nghệ này đã ra đời được một thời gian, nhưng chúng ta có thể thấy rằng mức độ phổ biến của PWA đã tăng vọt trong vài năm qua.

Trong bài viết dưới đây, bạn sẽ tìm được tổng quan chi tiết về PWA là gì, cách nó hoạt động, tính năng tuyêt vời của nó, lợi ích kinh doanh cũng như cung cấp các phương pháp hay nhất và những lời khuyên hữu ích để giúp bạn bắt kịp tốc độ. Cùng Hỏi đáp Công nghệ tìm hiểu lý do tại sao ứng dụng web tiến bộ lại là một giải pháp thực sự mang tính cách mạng với tác động sâu sắc đến trải nghiệm web di động ngày nay.

PWA là gì?

PWA được viết tắt của Progressive Web Application, tiếng Việt là ứng dụng web tiến bộ hay ứng dụng web tích lũy, là một loại ứng dụng web có thể hoạt động như đứa con lai của một trang web và một ứng dụng di động trên mọi thiết bị. Đây là một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề trải nghiệm người dùng di động kém và tỷ lệ chuyển đổi thấp trong ngách bán hàng trực tuyến. Được sử dụng các công nghệ tiêu chuẩn, PWA nhằm mục đích cung cấp trải nghiệm người dùng giống như dùng app native, với khả năng chuyển đổi và duyệt web nhanh hơn ngay cả khi kết nối Internet kém.

PWA là gì
PWA là gì? Progressive web app là gì?

PWA là sự kết hợp những gì tốt nhất của một trang web với những gì tốt nhất mà ứng dụng native cung cấp, tạo ra trải nghiệm người dùng di động phi thường. Chúng là các ứng dụng web đặc biệt được truy cập giống như các trang web bình thường nhưng cung cấp các tính năng như có thể sử dụng ngoại tuyến, thông báo đẩy và quyền truy cập vào phần cứng của thiết bị – những thứ trước đây chỉ có sẵn cho các ứng dụng native.

Những năm vừa qua, vì PWA luôn là chủ đề nóng nhất tại các hội nghị công nghệ, nên điều quan trọng là mọi doanh nghiệp phải hiểu công nghệ phía sau nó. Đó là cơ hội để bạn chiếm được nhiều người dùng di động hơn bằng cách làm mình khác biệt với đối thủ cạnh tranh và cung cấp một trải nghiệm kỹ thuật số vượt trội, chuyển nó thành mức độ tương tác, sự hài lòng của khách hàng và đem đến tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

PWA được viết bằng ngôn ngữ JavaScript, CSS và HTML. Chúng trông và cũng hoạt động giống như các trang web thông thường (có nghĩa là chúng có thể tìm kiếm được trong các trình duyệt internet). Tuy nhiên, chúng lại cung cấp các chức năng giống với các chức năng trên ứng dụng di động: rất nhanh và linh hoạt, có thể hoạt động ngoại tuyến, gửi thông báo đẩy cũng như sử dụng các tính năng của thiết bị người dùng. Hơn nữa, PWA còn có thể được đưa lên các cửa hàng ứng dụng phổ biến như AppStore và Google Play.

Rất khó để có được một định nghĩa chính xác, phù hợp về PWA. Google, công ty đã tạo ra ứng dụng web này, không cung cấp nhiều thông tin trợ giúp, vì phần giới thiệu chính thức của họ về PWA vẫn còn khá mơ hồ. Google nói rằng PWA:

 • ‍Đáng tin cậy – Load ngay lập tức ngay cả trong điều kiện mạng không ổn định.
 • Nhanh – Phản hồi nhanh chóng các tương tác của người dùng với những hình ảnh động mượt mà như lụa và không xuất hiện hiện tượng cuộn không đều.
 • Tính tương tác – Cho cảm giác giống như một ứng dụng native trên thiết bị với trải nghiệm người dùng phong phú.

Nguồn gốc của PWA

Google là cha đỡ đầu của PWA, điều này không có gì là ngạc nhiên. PWA, bằng cách kết hợp giữa UX và UI web với di động, có cơ hội phá vỡ rào cản trong khu vườn dữ liệu được bảo vệ bởi Google và Apple. Mặc dù Google có thể chi trả được điều đó (vì bộ nhớ dữ liệu của nó cũng chứa cực nhiều web trên toàn thế giới), nhưng Apple lại không ở một vị trí thoải mái như thế.

Tuy nhiên, ý tưởng đặt trải nghiệm người dùng di động làm trung tâm thực sự đã được Steve Jobs đưa ra hơn một thập kỷ trước. Giám đốc điều hành của Apple đã trình bày khái niệm này trong buổi giới thiệu iPhone mới vào năm 2007 bởi vì, ở giai đoạn đầu của cuộc cách mạng di động, có vẻ như các ứng dụng bên ngoài sẽ là một cách tốt để giúp trải nghiệm trên di dộng nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn. Jobs muốn khuyến khích các nhà phát triển xây dựng những ứng dụng như thế.

Tuy nhiên, đó là một ý tưởng có vòng đời ngắn ngủi. Vào tháng 7 năm 2008, Apple đã đưa khái niệm “ứng dụng toàn cầu” vào băng giá. Thay vào đó, công ty này đã ra mắt App Store và các ứng dụng di động bắt đầu thống trị Internet.

Cách tiếp cận dành riêng cho PWA phải đợi đến những một thập kỷ sau. Vào năm 2015, Frances Berriman và Alex Russell, tác giả của thuật ngữ PWA, đã viết trong lời tựa của “Progressive Web Apps”, một cuốn sách của Jason Grigsby rằng:

“Ý tưởng về các ứng dụng native luôn có vẻ như là một sự thoái trào. Những khu vườn có tường bao quanh với lượng tìm kiếm khủng khiếp, bảo mật đáng ngờ và thuế cập nhật vô tận – cảm giác như những năm 1990 vậy.” 

Berriman và Russell đã tìm ra một loại trang web mới mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn hẳn so với các ứng dụng web truyền thống. Họ đặt tên cho chúng là “Ứng dụng web tiến bộ”. Một năm sau, trong hội nghị Google IO, Eric Bidelman, Kỹ sư chương trình dành cho nhà phát triển nhân viên cấp cao, đã giới thiệu PWA như một tiêu chuẩn mới trong phát triển web.

Vào đầu năm 2018, Apple đã hỗ trợ các tính năng cơ bản của PWA nhưng vẫn còn một số hạn chế nhất định liên quan đến dung lượng bộ nhớ cache hoặc thông báo đẩy native.

Xem thêm >> RESTful API là gì? Những ưu điểm chính của RESTful API

PWA có thể làm gì cho bạn?

Hãy xem một vài ví dụ về cách PWA có thể đem lại lợi ích cho bạn, với tư cách là chủ cửa hàng trực tuyến cũng như trên tư cách người dùng:

Với tư cách là chủ sở hữu trang web hoặc cửa hàng Thương mại điện tử, PWA giúp:

 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Tăng thời gian của người dùng trên trang web của bạn
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng
 • Tăng lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền
 • PWA thường có giá cả phải chăng hơn để tạo ra và duy trì so với các ứng dụng gốc
 • Những khách hàng trung thành nhất của bạn có thể lưu ứng dụng của bạn ngay trên màn hình chính của họ
 • Tất cả các lợi ích nêu trên dẫn đến mức hiệu suất tổng thể và mức độ tương tác của khách hàng cao hơn, giúp tăng doanh thu lên

Với tư cách là người dùng:

 • PWA nhanh hơn, có thể load ngay lập tức
 • Bạn có thể duyệt trang web ngay cả khi ngoại tuyến
 • Trải nghiệm tốt hơn, mượt mà hơn
 • PWA sử dụng ít dữ liệu hơn
 • Truy cập bằng một cái chạm (lưu dưới dạng icon trên màn hình chính điện thoại của bạn)

Nhìn chung, PWA là một công nghệ mới của tương lai. Chúng được Google ưu ái và quảng bá , đồng thời được chứng minh là cho thấy những kết quả đột phá bởi một số tên tuổi lớn nhất trong ngành:

Ứng dụng web tiến bộ là gì
Ứng dụng web ttiến bộ là gì? Ví dụ về tác dụng của PWA

Tính năng và lợi ích của PWA

Sự nổi lên của PWA đã đánh dấu một sự thay đổi mô hình lớn trong cách chúng ta tương tác với web, mang theo một bộ sưu tập các tính năng tinh tế, độc đáp và cấp tiến – mỗi tính năng đều góp phần cải thiện trải nghiệm tổng thể.

Danh sách đầy đủ các tính năng thì quá nhiều, vì vậy đây là những tính năng nổi bật nhất mà Hỏi đáp Công nghệ có thể liệt kê:

Load ngay tức thì

Nếu trang web của bạn mất hơn 3 giây để tải, bạn sẽ mất đi 53% khách truy cập. Hơn nữa, một ứng dụng local giúp loại bỏ tất cả lỗi cũng như độ chậm trễ trong khi duyệt web, đây là một yếu tố quan trọng làm hài lòng khách hàng.

PWA sử dụng một phương pháp thay thế được gọi là Client-Side Rendering hoặc CSR. Với cách tiếp cận này, nội dung sẽ được hiển thị trong trình duyệt của khách hàng, sử dụng JavaScript.

Thay vì mỗi lần lại phải gửi toàn bộ tài liệu HTML từ máy chủ, người dùng chỉ nhận được một chuỗi dữ liệu nhỏ với file JavaScript để yêu cầu và hiển thị các phần cần thiết của trang web trong trình duyệt của khách hàng, giúp cho tốc độ tải trang web tăng một cách đáng kể.

Lướt web ngoại tuyến

“Chế độ ngoại tuyến” này không phải là trải nghiệm ngoại tuyến hoàn toàn. Quản lý caching ẩn của trình duyệt tiêu chuẩn có thể được ghi đè bằng các quy tắc tùy chỉnh, và bộ nhớ đệm lưu trữ thì độc lập với máy chủ từ xa.

Nếu kết nối bị gián đoạn, bạn vẫn có thể duyệt web: hãy tưởng tượng bạn đang duyệt qua cửa hàng yêu thích của mình trong khi đang đi lại trên Tàu điện ngầm hoặc đang ở một khu vực nông thôn với tín hiệu mạng chập chờn và có thể mất sóng. Khi bạn nhấn nút Quay lại, thay vì nhìn thấy lỗi 404, một trang được lưu trong bộ nhớ cache với dữ liệu đã truy xuất trước đó sẽ được phân phối và hiển thị cho bạn.

Thậm chí bạn còn có thể thanh toán ngoại tuyến. Tuy nhiên, đơn đặt hàng sẽ được xử lý sau khi kết nối được thiết lập lại.

Thông báo đẩy

Để giữ chân những người dùng hiện tại và thu hút lại những người đã ghé thăm cửa hàng, nhưng lại bỏ qua giỏ hàng của họ khi chưa thanh toán, PWA cung cấp hỗ trợ cho các thông báo đẩy để nhắc và kéo họ quay trở lại.

Nếu được thực hiện một cách chỉnh chu, tính năng này sẽ giúp khách hàng có thêm động lực để mở ứng dụng và tiếp tục sử dụng, đảm bảo tăng gấp đôi thời gian dùng ứng dụng và tăng số lượt chuyển đổi của bạn lên đến 4 lần.

Beyond the Rack đã đạt được mức tăng trung bình 26% về doanh thu và thêm 72% thời gian dành cho PWA của họ từ những người dùng truy cập qua thông báo đẩy.

Khởi động các chiến dịch marketing, thông báo về tiến độ đơn hàng, tin tức — đó là một kênh giao tiếp độc đáo giúp cho thương hiệu của bạn trở thành một phần của người dùng mỗi ngày.

Thích ứng với mọi nền tảng

Mọi nền tảng, như IOS, Android chẳng hạn, đều có những ưu và nhược điểm riêng, khiến bạn gặp khó khăn trong việc khắc phục những hạn chế dành riêng cho nền tảng đó. PWA là một giải pháp thay thế hiệu quả cho việc xây dựng và duy trì các ứng dụng riêng biệt cho web, iOS và Android.

Thay vì xây dựng một trang web và những ứng dụng di động native riêng biệt, bằng cách sử dụng công nghệ PWA, nhóm của bạn chỉ cần tạo một ứng dụng có thể hoạt động trơn tru trên mọi thiết bị. Với Ứng dụng web tiến bộ, bạn không cần phải tạo nhiều ứng dụng native riêng biệt. Chỉ cần điều chỉnh giao diện của bạn với PWA là đủ để có một trang web hoạt động trơn tru cả dưới dạng trang web và ứng dụng native.

Và vâng, Ứng dụng web tiến bộ có thể cung cấp một trải nghiệm nhất quán giống như ứng dụng trên mọi thiết bị. Tùy thuộc vào khả năng của trình duyệt, PWA tự động và đang dần nâng cao các tính năng tích hợp của chúng để trông giống như một ứng dụng native.

Nhờ những khả năng toàn năng này của PWA, bạn không chỉ tiết kiệm được thời gian mà còn cắt giảm được khá nhiều chi phí phát triển. Nói một cách đơn giản, thay vì phát triển ba thực thể – ứng dụng cho iOS, Android và trang web – bạn chỉ cần tạo một thực thể hoạt động tốt trên mọi thiết bị. Ngoài ra, PWA không bắt buộc phải có mặt trong các cửa hàng ứng dụng, có nghĩa là bạn không mất phí cho store. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tải PWA của mình lên AppStore hoặc Google Play thì việc này khá dễ dàng.

Sẵn sàng cho cả Apple và Google Store

Ứng dụng của bạn được liệt kê trong các cửa hàng ứng dụng lớn là một điều cực kì có giá trị. Đó là một lý do tại sao nhiều doanh nghiệp đầu tư vào phát triển ứng dụng native (tốn kém) cho iOS và Android. PWA có thể phá vỡ nhu cầu đó.

Nhờ các công nghệ như Trusted Web Activity, gói các tab web thành một ứng dụng, bạn có thể chuyển đổi bất kỳ Ứng dụng web tiến bộ nào thành ứng dụng native chỉ trong vòng vài giờ. (Vẫn có một codebase duy nhất — ứng dụng native một phần là chế độ xem web.) Sau đó, có thể triển khai và đưa nó lên cả Apple App Store và Google Play Store mà không cần phải phát triển một ứng dụng native từ đầu.

Nhẹ nhàng và mượt mà

Ứng dụng web tiến bộ được thiết kế để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể và đặc biệt tập trung vào người dùng thiết bị di động. Mặc dù có nhiều tính năng tuyệt vời, nhưng PWA lại cực kỳ nhẹ và có thể hoạt động liên tục ngay cả trên các mạng băng thông thấp.

Chỉ cần so sánh Tinder và Pinterest PWA với các ứng dụng native trên Android và iOS của họ. Nhẹ một cách đáng kinh ngạc, phải không?

PWA là gì
PWA là gì? So sánh Tinder và Pinterest PWA với native apps

Lưu được ở màn hình home điện thoại

Sự hiện diện trên màn hình Home của điện thoại, về cơ bản là bất động sản kỹ thuật số có giá trị nhất, cho phép người dùng truy cập Web của bạn chỉ bằng một cái chạm. Ứng dụng web tích luỹ có lợi thế lớn hơn hẳn so với cả app hoặc web – cho phép khách hàng tiềm năng thêm PWA của bạn vào màn hình Home của họ trực tiếp từ trình duyệt.

PWA cho phép bỏ qua cả việc bookmark trang web và lượn quanh Google Play & App Stores để tìm và tải xuống ứng dụng của bạn. Điều này cũng có nghĩa là chúng có khả năng tạo ra trải nghiệm ứng dụng native đầy đủ mà không gặp rắc rối trong quá trình viết code và xem xét như đối với một ứng dụng thông thường.

Vì PWA giống như ứng dụng native, người mua hàng của bạn thậm chí sẽ không cần phải lên trình duyệt nếu ứng dụng web đã được thêm và hiển thị trên màn hình Home của họ. Sau khi khởi chạy, nó sẽ mở chế độ toàn màn hình và hoạt động độc lập.

Không cần cập nhật

Cập nhật ứng dụng là một công việc thường xuyên đối với người dùng và là trách nhiệm pháp lý cho tất cả những bên có liên quan. Nhưng PWA thì khác, nó không yêu cầu bắt cứ bản cập nhật nào, chúng chủ động tự cập nhật theo thời gian thực, giống như một trang web!

Khả năng liên kết và Index

Giống như bất kỳ trang web nào khác, Ứng dụng web tiến bộ cũng có những URL có thể được thu thập thông tin và lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm. Không giống như các ứng dụng native, người dùng có thể trực tiếp tìm thấy các trang PWA trong SERPs. Thời gian load nhanh hơn giúp cả công cụ tìm kiếm và người dùng hài lòng!

Một trong những lợi ích chính của PWA là chúng tăng tốc quá trình ứng dụng được lập chỉ mục trong Google. Chúng có các URL giống như các trang web tiêu chuẩn, có nghĩa là Google có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nó. Ngoài ra, việc triển khai  Server Side Rendering (SSR) cung cấp cho trình thu thập thông tin những tài liệu hoàn chỉnh để lập chỉ mục – điều này đặc biệt quan trọng đối với các cửa hàng Thương mại điện tử lớn.
Các công cụ tìm kiếm rất thích các ứng dụng mượt mà, nhanh chóng cùng với tỷ lệ giữ chân người dùng tốt và quảng bá chúng với thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Và, như chúng ta đều biết, khi vị trí càng cao, cơ hội thu hút sự chú ý của người dùng sẽ càng lớn.

Chưa kể rằng hiệu suất trang web tốt sẽ làm giảm tỷ lệ thoát — một số liệu cũng là yếu tố mà Google dùng để đánh giá một trang web và xác định vị trí của nó trong SERP (Trang kết quả của Công cụ Tìm kiếm).

Giảm chi phí chuyển đổi khách hàng (CAC)

PWA cho phép bạn xây dựng một trang web cho phép người dùng cài đặt ứng dụng trực tiếp từ trình duyệt trên điện thoại di động của họ. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ không cần phải truy cập cửa hàng ứng dụng, tìm và tải xuống ứng dụng native để có thể sử dụng nó. Không giống với các ứng dụng native, ứng dụng PWA không yêu cầu bạn tải xuống các bản cập nhật.

Như vậy, người dùng có khả năng thử sử dụng ứng dụng của bạn nhiều hơn. Điều này góp phần làm giảm chi phí CAC.

Xem thêm >> Use Case là gì? Các ví dụ dễ hiểu về Use Case

PWA hoạt động như thế nào?

Chúng tôi đã đề cập rằng PWA hoạt động khác với cả trang web và ứng dụng native. Bây giờ chúng ta cùng xem xét kỹ hơn một số công nghệ cơ bản đằng sau PWA. Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về phạm vi và tiềm năng thực sự của PWA.

Single Page Website

Một Single Page Website hay Singe Page Application (SPA) tương tác với người dùng bằng cách tự động viết lại trang thay vì tải toàn bộ trang mới từ máy chủ. Nói cách khác, trình duyệt không gửi request tải trang đầy đủ khi người dùng nhấp vào liên kết. Thay vào đó, các SPA sử dụng JavaScript để thao tác trang hiện tại và làm cho nó trông giống như người dùng đã thực sự chuyển trang.

Tính năng này rất cần thiết cho Ứng dụng web tiến bộ (gồm hầu hết là các SPA) vì nó đảm bảo tải nội dung tức thì và mang lại cảm giác “giống như ứng dụng”.

Web App Manifest

Web App Manifest là một file JSON giúp trình duyệt biết ứng dụng web của bạn sẽ hoạt động như thế nào khi được cài đặt trên thiết bị di động của người dùng.

Mặc dù file này chỉ chứa thông tin chung về ứng dụng của bạn, nhưng nó đóng một vai trò rất quan trọng trong việc làm cho ứng dụng web của bạn trông giống như một ứng dụng native.

Một file manifest điển hình bao gồm thông tin về tên ứng dụng, các biểu tượng mà nó sử dụng, start_url mà nó sẽ bắt đầu khi ứng dụng được khởi chạy và nhiều thành phần khác. Khi các tiêu chí nhất định được đáp ứng, phần lớn các trình duyệt sẽ tự động đề xuất khách truy cập cài đặt ứng dụng PWA của bạn.

Chrome yêu cầu phải có file manifest để hiển thị lời nhắc thêm vào màn hình chính  .

Service worker

Tải trang tức thì, trải nghiệm giống như ứng dụng native, tăng chuyển đổi trên thiết bị di động, duyệt ngoại tuyến và thông báo đẩy chỉ là một vài ví dụ về sức mạnh của PWA. Nhưng chính xác thì làm thế nào mà PWA có thể cung cấp được trải nghiệm như vậy? Một phần lớn trách nhiệm sẽ được chuyển cho Service worker. Mặc dù Service worker là một phần không thể thiếu của Ứng dụng web tiến bộ, nhưng thường có rất nhiều sự nhầm lẫn xung quanh nó.

Tất cả chúng ta đều biết cách hoạt động của một trang web — codebase được lưu trữ trên máy chủ và bất kỳ người nào cũng có thể truy cập nó qua trình duyệt của họ bằng cách nhập tên miền hoặc địa chỉ IP trực tiếp.

Nhưng khi nói về PWA, có một yếu tố khác cần được nhắc đến: Service worker. Về bản chất, service worker là một tệp JavaScript phía máy khách được thêm vào codebase của bạn. Nó nằm giữa máy chủ và trình duyệt, đệm thêm một lớp chức năng nền mới để mô phỏng các tính năng giống như ứng dụng (ví dụ: thông báo đẩy về trạng thái giao đồ ăn từ trang web của nhà hàng).

Sự khác biệt giữa PWA và Ứng dụng native là gì?

PWA là gì
PWA là gì? Sự khác biệt giữa PWA và Ứng dụng native

Các ứng dụng native đã thống trị trong suốt một thập kỷ nhưng cuối cùng chúng ta cũng đang chuyển sang trải nghiệm thống nhất trên mọi nền tảng và thiết bị. Ứng dụng web tiến bộ được định hướng ưu tiên cho thiết bị di động và cực kỳ nhẹ so với các ứng dụng gốc, dù cung cấp cùng mức độ tương tác.

Mặc dù những người chơi hàng đầu trên các lĩnh vực trực tuyến, ví dụ như Alibaba, Pinterest và Twitter đã nắm lấy và đã triển khai PWA trên trang web của họ, nhưng thuật ngữ Ứng dụng web tiến bộ vẫn còn khá mơ hồ đối với những người chơi nhỏ trong nhiều năm. Nhiều người trong số họ, nhận ra rằng phương pháp ưu tiên thiết bị di động ngày nay là một điều bắt buộc, nhưng lại tin rằng không có sự thay thế nào khác cho Thiết kế web đáp ứng hoặc các ứng dụng native trên thiết bị di động.

Tuy nhiên, nhận thức về những lợi thế của PWA đang không ngừng tăng lên, điều này được chứng minh bằng số liệu thống kê của Google.

Hãy cùng xem những so sánh tổng thể giữa Ứng dụng web tiến bộ và ứng dụng Gốc bên dưới.

PWA Ứng dụng gốc
Chỉ một ứng dụng cho tất cả các thiết bị, giúp thời gian đưa ra thị trường ngắn hơn Các ứng dụng riêng biệt cho các hệ điều hành khác nhau (iOS, Android)
Giảm chi phí phát triển và bảo trì Đắt hơn để phát triển và duy trì
Không cần phải đưa ứng dụng của bạn lên cửa hàng ứng dụng.
* Tuy nhiên, nếu bạn muốn, bạn có thể dễ dàng thực hiện được.
Quá trình khởi chạy ứng dụng trong cửa hàng ứng dụng hoàn toàn phụ thuộc vào Publisher, vì vậy bạn không biết khi nào và liệu ứng dụng sẽ được xuất bản
Quá trình cài đặt được thực hiện hoàn toàn bởi trình duyệt, giúp tăng số lượng cài đặt Quá trình cài đặt gồm nhiều bước và mỗi bước mà người dùng phải thực hiện có thể sẽ khiến bạn bị mất 20% khách hàng
Các bản cập nhật được thực hiện tự động, không cần phải đẩy các bản cập nhật qua các cửa hàng ứng dụng Cần cập nhật có hệ thống
Người dùng có thể dễ dàng tìm thấy các trang PWA trong Google Không có lợi cho SEO
Tùy chọn lưu màn hình chính – PWA có thể được thêm vào màn hình chính trực tiếp từ trình duyệt Cần tìm và tải xuống từ App Store
Có thông báo đẩy Có thông báo đẩy
Câu hỏi thường gặp về PWA

PWA có thể hoạt động ngoại tuyến không?

Có, PWA hoạt động ngoại tuyến và cho phép người dùng tiếp tục duyệt ngay cả khi không có kết nối internet. Với bất kỳ cửa hàng trực tuyến nào khác, thông thường bạn sẽ phải bỏ quá trình mua hàng của mình. Tuy nhiên, với PWA, mạng kém cũng không thể làm giảm doanh số bán hàng của bạn.

Xem thêm >> Gross Domestic Product là gì? Cách tính và Ý nghĩa của GDP

PWA có thay thế các ứng dụng native không?

PWA sẽ không thay thế các ứng dụng native. Tuy nhiên, PWA là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho các ứng dụng gốc đắt tiền, đặc biệt là các ứng dụng thương mại điện tử. Đây là cách nhanh nhất và hợp lý nhất để kích hoạt các hoạt động thương mại ưu tiên trên thiết bị di động. Mặc dù các ứng dụng native được giới hạn ở một số thiết bị nhất định, nhưng chúng rất tốn kém để xây dựng và duy trì. Và ới PWA, bạn được cung cấp tất cả các khả năng cùng một lúc, trong một khoảng thời gian ngắn.

Ứng dụng web tiến bộ có đáng giá không?

Các doanh nghiệp thương mại điện tử quan sát thấy lưu lượng truy cập trên thiết bị di động tương đối cao trên trang web của họ, nhưng nó lại không đi đôi với chuyển đổi cao. Để thay đổi được điều này, họ cần một trang web đáp ứng UX phù hợp với thiết bị di động. Cách dễ nhất, nhanh nhất và chi phí thấp nhất để đạt được điều này là thông qua Ứng dụng web tiến bộ. Vì vậy, CÓ, NÓ ĐÁNG GIÁ.

Trong bài viết trên, Hỏi đáp Công nghệ đã gửi đến bạn những thông tin cực kì chi tiết cho câu hỏi PWA là gì cùng những thông tin đi kèm. Nếu bạn thấy bài viết có ích, hãy chia sẻ cho bạn bè mình nhé!

Các bài viết liên quan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan