Hỏi đáp công nghệ

Ransomware là gì? Cách chống lại mã độc tống tiền

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Table of Contents

Ransomware đã xuất hiện trên các tiêu đề trong suốt năm 2021 và vẫn luôn tiếp tục được đưa tin vào năm 2022. Bạn có thể đã nghe những câu chuyện về các cuộc tấn công vào các công ty, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ lớn hoặc có thể bạn là một cá nhân đã trải qua một cuộc tấn công ransomware trên thiết bị của chính mình.

Đó là một vấn đề nghiêm trọng và là một viễn cảnh đáng sợ khi tất cả các file và dữ liệu của bạn bị giữ làm con tin cho đến khi bạn trả tiền. Nếu bạn muốn biết thêm về mối đe dọa này, hãy đọc bài viết dưới đây để biết ransomware là gì, cách nó hoạt động, nó đến từ đâu, bạn có thể làm gì để chống lại nó cũng như cách giảm thiểu tối đa thiệt hại khi bị tấn công bởi ransomware.

Ransomware là gì?

Ransomware là một phần mềm độc hại sử dụng mã hóa để giữ thông tin của nạn nhân và đòi tiền chuộc.

Dữ liệu quan trọng của người dùng hoặc các công ty, tổ chức bị mã hóa để họ không thể truy cập vào file, cơ sở dữ liệu hoặc ứng dụng. Sau đó, một khoản tiền chuộc được yêu cầu để cung cấp quyền truy cập. Ransomware thường được thiết kế để lây lan trên mạng và nhắm mục tiêu đến cơ sở dữ liệu và file server, do đó có thể nhanh chóng làm tê liệt toàn bộ tổ chức. Đây là một mối đe dọa cực nguy hiểm và ngày càng gia tăng, tạo ra hàng tỷ đô la bị mất vào tay tội phạm mạng và gây ra rất nhiều thiệt hại và tổn thất về chi phí cho các doanh nghiệp và tổ chức chính phủ.

Ransomware hoạt động như thế nào?

ransomware là gì
Ransomware là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Ransomware sử dụng mã hóa bất đối xứng (asymmetric encryption). Đây là mật mã sử dụng một cặp key (chìa khóa) để mã hóa và giải mã một file. Cặp key công khai – riêng tư được kẻ tấn công tạo duy nhất cho nạn nhân, với khóa riêng tư (Private Key) để giải mã các file được lưu trữ trên máy chủ của kẻ tấn công. Kẻ tấn công chỉ cung cấp khóa riêng tư cho nạn nhân sau khi họ trả tiền chuộc, tuy nhiên như đã thấy trong các chiến dịch ransomware gần đây, không phải lúc nào cũng vậy. Nếu không có quyền truy cập vào khóa riêng tư, gần như không thể giải mã các file đang bị giữ để đòi tiền chuộc.

Có rất nhiều biến thể của ransomware. Thường thì ransomware (và các phần mềm độc hại khác) được phát tán bằng cách sử dụng các chiến dịch spam email hoặc thông qua các cuộc tấn công có chủ đích. Phần mềm độc hại cần một vectơ tấn công (attack vector) để thiết lập sự hiện diện của nó trên một điểm cuối (endpoint). Sau khi được thiết lập, phần mềm độc hại vẫn ở trên hệ thống cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ của nó.

Sau khi khai thác thành công, ransomware sẽ thực thi một tệp malicious độc hại trên hệ thống bị nhiễm. Sau đó, tệp này sẽ tìm kiếm và mã hóa các file có giá trị, chẳng hạn như tài liệu Microsoft Word, hình ảnh, cơ sở dữ liệu, v.v. Phần mềm tống tiền cũng có thể khai thác các lỗ hổng hệ thống và mạng để lây lan sang các hệ thống khác và có thể lây nhiễm trên toàn bộ tổ chức.

Sau khi các tệp được mã hóa, ransomware sẽ nhắc người dùng trả tiền chuộc trong vòng 24 đến 48 giờ để giải mã các file, nếu không chúng sẽ bị mất vĩnh viễn. Nếu không có bản sao lưu dữ liệu hoặc bản sao lưu đó đã được mã hóa, nạn nhân sẽ phải trả tiền chuộc để khôi phục các file cá nhân.

Tại sao ransomware lại lan rộng?

Các cuộc tấn công ransomware và các biến thể của chúng đang phát triển nhanh chóng để chống lại các công nghệ ngăn chặn vì một số lý do:

 • Dễ dàng có sẵn các bộ phần mềm độc hại có thể được sử dụng để tạo các mẫu phần mềm độc hại mới theo yêu cầu
 • Sử dụng các trình thông dịch chung chung đã biết để tạo ransomware đa nền tảng (ví dụ: Ransom32 sử dụng Node.js với tải trọng JavaScript)
 • Sử dụng các kỹ thuật mới, chẳng hạn như mã hóa đĩa hoàn chỉnh thay vì các file đã chọn

Những tên trộm ngày nay thậm chí không cần phải hiểu biết về công nghệ. Các thị trường phần mềm độc hại đã mọc lên trực tuyến, cung cấp các chủng phần mềm độc hại cho bất kỳ cybercrook nào và tạo ra thêm lợi nhuận cho các tác giả của phần mềm độc hại đó, những người thường yêu cầu cắt giảm số tiền chuộc.

Tại sao rất khó để tìm ra thủ phạm ransomware?

ransomware là gì
Ransomware là gì? Tại sao rất khó để tìm ra thủ phạm ransomware?

Việc sử dụng tiền điện tử ẩn danh để thanh toán, chẳng hạn như bitcoin, gây khó khăn cho việc lần theo dấu vết và truy tìm tội phạm. Càng ngày, các nhóm tội phạm mạng càng nghĩ ra các kế hoạch ransomware nguy hiểm hơn để kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Sự sẵn có và dễ dàng của mã nguồn mở cùng các nền tảng kéo – thả (drag-and-drop) để phát triển ransomware đã đẩy nhanh việc tạo ra các biến thể ransomware mới và giúp những người mới làm quen với script tạo ransomware của riêng họ. Thông thường, phần mềm độc hại tiên tiến như ransomware có thiết kế đa hình, cho phép tội phạm mạng dễ dàng vượt qua bảo mật dựa trên chữ ký truyền thống bằng file hash.

Xem thêm >> SMB là gì? Bạn có nên tắt giao thức SMB không?

Ransomware-as-a-service (RaaS) là gì?

Ransomware-as-a-service là một mô hình kinh tế của tội phạm mạng cho phép các nhà phát triển phần mềm độc hại kiếm tiền cho các sáng tạo của họ mà không cần phải phát tán các mối đe dọa của chúng. Tội phạm phi kỹ thuật mua sản phẩm của họ và tung ra các phần mềm lây nhiễm, sau đó trả cho các nhà phát triển một tỷ lệ phần trăm của họ.

Các nhà phát triển gặp phải tương đối ít rủi ro và khách hàng của họ mới là người thực hiện hầu hết công việc. Một số trường hợp đăng ký sử dụng ransomware dưới dạng dịch vụ trong khi những trường hợp khác yêu cầu đăng ký để có quyền truy cập vào ransomware.

Cách chống lại phần mềm tống tiền

ransomware là gì
Ransomware là gì? Cách chống lại phần mềm tống tiền

Để tránh ransomware và giảm thiểu thiệt hại nếu bạn bị tấn công, hãy làm theo các mẹo sau:

 • Sao lưu dữ liệu của bạn. Cách tốt nhất để tránh nguy cơ bị khóa khỏi các file quan trọng là đảm bảo rằng bạn luôn có các bản sao lưu của chúng, tốt nhất là trên đám mây và trên ổ cứng ngoài. Bằng cách này, nếu bạn bị nhiễm ransomware, bạn có thể xóa sạch máy tính hoặc thiết bị của mình và cài đặt lại các file từ bản sao lưu. Điều này bảo vệ dữ liệu của bạn và bạn sẽ không bị cám dỗ để “thưởng” cho các tác giả phần mềm độc hại bằng cách trả tiền chuộc. Các bản sao lưu sẽ không ngăn chặn ransomware, nhưng nó có thể giảm thiểu rủi ro.
 • Bảo mật các bản sao lưu của bạn. Đảm bảo rằng dữ liệu sao lưu của bạn không thể truy cập được để sửa đổi hoặc xóa khỏi hệ thống nơi lưu trữ dữ liệu. Ransomware sẽ tìm kiếm các bản sao lưu dữ liệu và mã hóa hoặc xóa chúng để chúng không thể khôi phục được, vì vậy hãy sử dụng các hệ thống sao lưu không cho phép truy cập trực tiếp vào các tập tin sao lưu.
 • Sử dụng phần mềm bảo mật và luôn cập nhật phần mềm đó. Đảm bảo tất cả các máy tính và thiết bị của bạn được bảo vệ bằng phần mềm bảo mật toàn diện và luôn cập nhật tất cả phần mềm của bạn. Đảm bảo bạn cập nhật phần mềm thiết bị của mình sớm và thường xuyên, vì các bản vá lỗi thường được thêm vào trong mỗi bản cập nhật.
 • Thực hành lướt mạng an toàn. Hãy cẩn thận nơi bạn định click chuột vào. Không trả lời email và tin nhắn văn bản từ những người bạn không biết và chỉ tải xuống ứng dụng từ các nguồn đáng tin cậy. Điều này rất quan trọng vì các tác giả phần mềm độc hại thường sử dụng kỹ thuật xã hội để cố gắng khiến bạn cài đặt các file nguy hiểm.
 • Chỉ sử dụng mạng an toàn. Tránh sử dụng các mạng Wi-Fi công cộng, vì nhiều mạng không an toàn và tội phạm mạng có thể rình mò việc sử dụng Internet của bạn. Thay vào đó, hãy cân nhắc cài đặt VPN, VPN cung cấp cho bạn kết nối Internet an toàn cho dù bạn đi đâu.
 • Cập nhật thông tin. Cập nhật thông tin về các mối đe dọa ransomware mới nhất để bạn biết những gì cần chú ý. Trong trường hợp bạn bị nhiễm ransomware và chưa sao lưu tất cả các file của mình, hãy biết rằng một số công cụ giải mã được các công ty công nghệ cung cấp để giúp đỡ nạn nhân.
 • Triển khai chương trình nâng cao nhận thức về bảo mật. Cung cấp những đào tạo nâng cao nhận thức về bảo mật thường xuyên cho mọi thành viên trong công ty, tổ chức của bạn để họ có thể tránh xa việc bị lừa đảo và các cuộc tấn công kỹ thuật xã hội khác. Tiến hành các cuộc diễn tập và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng việc việc đào tạo đang được tuân thủ.

Xem thêm >> Flux là gì? Các thành phần và khái niệm tổng quát về Flux

10 bước để đối phó với tấn công ransomware

Nếu bạn nghi ngờ mình đã bị tấn công bằng ransomware, điều quan trọng là phải nhanh chóng hành động. May mắn thay, có một số bước bạn có thể thực hiện để mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất có thể để giảm thiểu thiệt hại và nhanh chóng trở lại công việc kinh doanh như bình thường.

Cô lập thiết bị bị nhiễm

Ransomware chỉ ảnh hưởng đến một thiết bị là một sự bất tiện có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, Ransomware lây nhiễm vào tất cả các thiết bị của doanh nghiệp bạn lại là một thảm họa lớn và có thể khiến bạn phải ngừng kinh doanh. Sự khác biệt giữa hai trường hợp thường phụ thuộc vào thời gian phản ứng với vụ tấn công.

Để đảm bảo an toàn cho mạng, bộ nhớ dùng chung (share drive) và các thiết bị khác, bạn cần ngắt kết nối thiết bị bị ảnh hưởng khỏi mạng, internet và các thiết bị khác càng nhanh càng tốt. Bạn làm như vậy càng sớm thì khả năng các thiết bị khác bị nhiễm càng ít.

Ngăn chặn sự lây lan

Vì ransomware di chuyển rất nhanh chóng — và thiết bị nhiễm ransomware không nhất thiết phải là Patient Zero — việc cô lập ngay thiết bị bị nhiễm sẽ không đảm bảo rằng ransomware không tồn tại ở nơi khác trên mạng của bạn. Để giới hạn phạm vi của nó một cách hiệu quả, bạn sẽ cần phải ngắt kết nối mạng cho tất cả các thiết bị đang hoạt động đáng ngờ, bao gồm cả những thiết bị hoạt động ngoài cơ sở — nếu chúng được kết nối với mạng, chúng sẽ có nguy cơ lây lan bất kể chúng ở đâu. Tắt kết nối không dây (Wi-Fi, Bluetooth, v.v.) tại thời điểm này cũng là một ý kiến ​​hay.

Đánh giá thiệt hại

Để xác định thiết bị nào đã bị nhiễm, hãy kiểm tra các file được mã hóa gần đây có tên file extension lạ và tìm kiếm các báo cáo về chúng hoặc người dùng gặp sự cố khi mở file. Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ thiết bị nào chưa bị mã hóa hoàn toàn, hãy cách ly và tắt chúng đi để giúp ngăn chặn cuộc tấn công, ngăn chặn thiệt hại và tránh mất thêm dữ liệu. Mục tiêu của bạn là tạo danh sách toàn diện về tất cả các hệ thống bị ảnh hưởng, bao gồm thiết bị lưu trữ mạng, lưu trữ đám mây, ổ cứng ngoài (bao gồm ổ USB), máy tính xách tay, điện thoại thông minh và bất kỳ vectơ nào khác có thể có.

Tại thời điểm này, điều thận trọng là khóa hết các thiết bị sharing có liên quan. Tất cả chúng nên được hạn chế nếu có thể; nếu không, hãy hạn chế càng nhiều càng tốt. Làm như vậy sẽ tạm dừng mọi quy trình mã hóa đang diễn ra và cũng sẽ giữ cho các thiết bị bổ sung không bị nhiễm trong khi quá trình khắc phục sự cố. Nhưng trước khi làm điều đó, bạn nên xem xét các thiết bị bị mã hóa. Làm như vậy có thể cung cấp cho bạn một thông tin hữu ích: Nếu một thiết bị có số lượng file đang mở cao hơn nhiều so với bình thường, bạn có thể vừa tìm thấy “Patient Zero” – thiết bị đầu tiên bị lây nhiễm của mình.

Xác định vị trí Patient Zero

Theo dõi lây nhiễm trở nên dễ dàng hơn đáng kể khi bạn đã xác định được nguồn gốc. Để làm như vậy, hãy kiểm tra mọi cảnh báo có thể đến từ chương trình chống vi-rút/phần mềm chống phần mềm độc hại, EDR hoặc bất kỳ nền tảng giám sát đang hoạt động nào của bạn.

Và bởi vì hầu hết ransomware xâm nhập vào mạng thông qua các liên kết và tệp đính kèm email độc hại, đòi hỏi người dùng cuối phải thực hiện hành động, vậy hãy hỏi mọi người về hoạt động của họ (chẳng hạn như mở email đáng ngờ) và những gì họ nhận thấy cũng có thể hữu ích. Cuối cùng, việc xem xét bản thân các thuộc tính của file cũng có thể cung cấp manh mối — người được liệt kê là chủ sở hữu file đó có thể là đầu mối. (Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có thể có nhiều hơn một Bệnh nhân Zero!)

Xác định ransomware

Trước khi tiếp tục, điều quan trọng là phải tìm ra biến thể của ransomware mà bạn đang xử lý. Có một cách để tìm ra đó là truy cập No More Ransom, một sáng kiến ​​trên toàn thế giới mà Trellix là một phần của nó. Trang web có một bộ công cụ để giúp bạn giải phóng dữ liệu của mình, bao gồm công cụ Crypto Sheriff: Chỉ cần tải lên một trong các file được mã hóa của bạn và nó sẽ quét để tìm kết quả phù hợp.

Bạn cũng có thể sử dụng thông tin có trong ghi chú đòi tiền chuộc: Nếu nó không ghi rõ trực tiếp biến thể ransomware, việc sử dụng công cụ tìm kiếm để truy vấn địa chỉ email được gửi đến hoặc bản thân ghi chú có thể hữu ích. Khi bạn đã xác định được phần mềm tống tiền và thực hiện một số nghiên cứu nhanh về hành vi của nó, bạn nên thông báo cho tất cả các nhân viên không bị ảnh hưởng càng sớm càng tốt để họ biết cách phát hiện các dấu hiệu cho thấy họ đã bị nhiễm.

Báo cáo ransomware cho cơ quan chức năng

Ngay sau khi nhiễm ransomware, bạn nên liên hệ ngay với cơ quan thực thi pháp luật vì một số lý do. Trước hết, ransomware là vi phạm pháp luật – và giống như bất kỳ tội phạm nào khác, nó phải được báo cáo cho các cơ quan có thẩm quyền thích hợp. Quan hệ đối tác với cơ quan thực thi pháp luật quốc tế có thể được tận dụng để giúp tìm ra dữ liệu bị đánh cắp hoặc mã hóa và đưa thủ phạm ra trước công lý.

Cuối cùng, cuộc tấn công có thể có các tác động tuân thủ như ở EU sẽ có điều khoản sau: Theo các điều khoản của GDPR, nếu bạn không thông báo cho ICO trong vòng 72 giờ về một vi phạm liên quan đến dữ liệu công dân EU, doanh nghiệp của bạn có thể phải chịu khoản phạt rất nặng.

Đánh giá các bản sao lưu của bạn

Bây giờ đã đến lúc bắt đầu quá trình phản hồi. Cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để làm là khôi phục hệ thống của bạn từ một bản sao lưu. Lý tưởng nhất là bạn sẽ có một bản sao lưu không bị nhiễm và hoàn chỉnh được tạo gần đây. Nếu vậy, bước tiếp theo là sử dụng giải pháp chống vi-rút/phần mềm chống phần mềm độc hại để đảm bảo tất cả các hệ thống và thiết bị bị nhiễm đều được xóa sạch khỏi phần mềm tống tiền — nếu không, nó sẽ tiếp tục khóa hệ thống và mã hóa tệp của bạn, có khả năng làm hỏng luôn bản sao lưu.

Sau khi tất cả các dấu vết của phần mềm độc hại đã được loại bỏ, bạn sẽ có thể khôi phục hệ thống của mình từ bản sao lưu này và trở lại hoạt động như bình thường. Hãy xác nhận rằng tất cả dữ liệu đã được khôi phục, tất cả các ứng dụng cùng quy trình đều đã được sao lưu và có thể hoạt động. Thật không may, nhiều tổ chức không nhận ra tầm quan trọng của việc tạo và duy trì các bản sao lưu cho đến khi họ cần và chúng không có ở đó.

Nghiên cứu các tùy chọn giải mã

Nếu bạn thấy mình không có bản sao lưu khả thi, vẫn có cơ hội lấy lại dữ liệu của mình. Bạn có thể tìm thấy ngày càng nhiều key giải mã miễn phí tại No More Ransom. Nếu có sẵn một biến thể của ransomware mà bạn đang xử lý (và giả sử bạn đã xóa tất cả dấu vết của phần mềm độc hại đó ra khỏi hệ thống của mình), bạn sẽ có thể sử dụng key giải mã để mở khóa dữ liệu của mình. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đủ may mắn để tìm thấy một trình giải mã, vẫn chưa hoàn thành đâu nhé — bạn vẫn có thể mất hàng giờ hoặc vài ngày để khắc phục sự cố.

Tiếp tục

Thật không may, nếu bạn không có bản sao lưu khả thi và không thể tìm thấy key giải mã, lựa chọn duy nhất của bạn có thể là cắt lỗ và bắt đầu lại từ đầu. Xây dựng lại sẽ không phải là một quá trình nhanh chóng hoặc không tốn kém, nhưng một khi bạn đã không còn lựa chọn nào khác, đó là điều tốt nhất bạn có thể làm.

Xem thêm >> DBA là gì? Nhiệm vụ quan trọng của DBA trong doanh nghiệp

Tại sao tôi không nên trả tiền chuộc?

ransomware là gì
Ransomware là gì? Tại sao tôi không nên trả tiền chuộc?

Khi đối mặt với khả năng phải mất vài tuần hoặc vài tháng để phục hồi, bạn có thể dễ dàng nhượng bộ bằng cách đưa tiền chuộc. Nhưng có một số lý do tại sao đây là một ý tưởng tồi:

 • Bạn có thể không bao giờ nhận được key giải mã. Khi bạn trả tiền cho một yêu cầu ransomware, đổi lại bạn sẽ nhận được một key giải mã. Nhưng khi bạn thực hiện một giao dịch ransomware, bạn đang phụ thuộc lòng tin vào bọn tội phạm. Nhiều người và tổ chức đã trả tiền chuộc chỉ để nhận lại một con số 0 — sau đó họ phải trả hàng chục hoặc hàng trăm hoặc hàng nghìn đô la và họ vẫn phải xây dựng lại hệ thống của mình từ đầu.
 • Bạn có thể nhận được nhiều lần đòi tiền chuộc. Sau khi bạn trả tiền chuộc, tội phạm mạng đã triển khai ransomware biết chúng đang nắm đằng chuôi. Họ có thể cung cấp cho bạn một chìa key hoạt động nếu bạn sẵn sàng trả nhiều hơn một chút (hoặc nhiều).
 • Bạn có thể nhận được một key giải mã “hoạt động”. Những người tạo ra phần mềm tống tiền không chắc là dân chuyên trong lĩnh vực kinh doanh vụ khôi phục file; họ đang kinh doanh để kiếm tiền. Nói cách khác, trình giải mã mà bạn nhận được có thể vừa đủ tốt để bọn tội phạm nói rằng chúng đã kết thúc thỏa thuận. Hơn nữa, bản thân quá trình mã hóa có thể làm hỏng một số file và không thể sửa chữa được nữa. Nếu điều này xảy ra, ngay cả khi có thêm một key giải mã tốt cũng sẽ không thể mở khóa các file của bạn nữa — chúng sẽ biến mất vĩnh viễn.
 • Bạn có thể đang tự biến mình thành mục tiêu.  Một khi bạn trả tiền chuộc, bọn tội phạm biết bạn là một khoản đầu tư có thể khai thác. Một tổ chức đã được chứng minh về việc người trả tiền chuộc là một mục tiêu hấp dẫn hơn một mục tiêu mới, người có thể trả hoặc có thể không trả tiền. Điều gì sẽ ngăn chặn cùng một nhóm tội phạm tấn công lại trong một hoặc hai năm, hoặc đăng nhập vào một diễn đàn và thông báo cho những tên tội phạm mạng khác rằng bạn là một kẻ dễ khai thác?
 • Ngay cả khi mọi thứ bằng cách nào đó kết thúc tốt đẹp, bạn vẫn đang tài trợ cho hoạt động tội phạm. Giả sử bạn trả tiền chuộc, nhận một key giải mã tốt, sau đó khôi phục và chạy mọi thứ. Đây chỉ đơn thuần là tình huống tốt nhất trong những tình huống xấu. Khi bạn trả tiền chuộc, bạn đang tài trợ cho các hoạt động tội phạm. Bỏ qua những hàm ý đạo đức rõ ràng sang một bên, bạn đang củng cố ý tưởng rằng ransomware là một mô hình kinh doanh hoạt động. (Hãy nghĩ về điều đó — nếu không ai trả tiền chuộc, bạn có nghĩ rằng họ sẽ tiếp tục đưa ra ransomware không?) Được củng cố bởi thành công và mức lương quá lớn của họ, những tên tội phạm này sẽ tiếp tục tàn phá các doanh nghiệp và sẽ tiếp tục dành thời gian và tiền vào việc phát triển các dòng ransomware mới hơn và thậm chí bất chính hơn — một trong số đó có thể tìm thấy đường vào thiết bị của bạn trong tương lai.

Vậy là trong bài viết trên, Hỏi đáp Công nghệ đã giải thích rất chi tiết câu hỏi ransomware là gì và cách để giảm thiểu tối đa thiệt hại khi bị tấn công bởi ransomware. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy để lại comment bên dưới nhé!

Các bài viết liên quan

3 thoughts on “Ransomware là gì? Cách chống lại mã độc tống tiền”

 1. I must thank you for the efforts you have put in writing this blog. Im hoping to check out the same high-grade blog posts from you in the future as well. In fact, your creative writing abilities has encouraged me to get my own, personal site now 😉

 2. בקרו עוד היום בפורטל הבית שלנו ובואו
  להתרגש ולקבל את הנשים שמחכות לכם 24/7 סביב השעון וכן, התענוג הזה כולל גם שבתות וחגים.
  בפורטל שלנו תוכלו להתרשם משלל מעסים, עיסויים בצפון ומכוני עיסוי, כולל עיסויים בצפון
  המגיעים עד פתח הבית! באתר מסאז1 תוכלו למצוא את המקומות המובילים בכל נקודה בארץ ככה שתהיו בטוחים במאה אחוז
  שהגעתם למקום שמוצא חן בעיניכם.
  משרד – אם אתם קצת קינקיים אולי ימצא חן בעיניכם הרעיון
  להזמין עיסוי אירוטי בראשון לציון עד המשרד.

  למה להזמין נערות ליווי דווקא
  פה? אז הדגשנו שניתן להזמין במהירות ליווי
  לבית או לבית המלון. רוצים לפרסם מודעה הקשורה לשירותי ליווי ?
  לכן כאשר אתם בוחרים נערת ליווי
  חשוב שתשימו את הדגש על הדברים החשובים באמת עבור מפגש שכזה.

  הקליקו כבר עכשיו ומצאו את
  נערת חלומותיכן תחת . כבר אין צורך להרחיק עד חיפה
  או להיתקע בפקקים על כבישי הקריות בדרך לעיסוי איכותי ומקצועי, אתם בוחרים את
  הטיפול המועדף עליכם ואנו מציעים שורת מטפלים מעולים שיעניקו לכם
  חוויה מיוחדת, בין אם מסאז’ בנהריה חד פעמי או כטיפול קבוע.

 3. ג’אמפ שנפתח באפריל 1997 הוא מועדון הבריאות
  הראשון מסוגו בירושלים.
  עיסוי אבנים חמות בירושלים אחד העיסויים הפופולריים ביותר הכוללים
  תנועות עיסוי בשילוב אבני בזלת מחוממות.
  זה עיסוי מפנק של כל הגוף וכאשר הגוף מוכן מגיעים גם לאזור איבר המין, הלינגאם.
  לכן, אם אתם כבר נמצאים באילת בחופשה או
  לרגל עסקים ומתחשק לכם להתפנק באמת, זה הזמן להכיר
  את השירות של נערות ליווי באילת, שיגיעו לכל
  בית מלון, אכסניה או מקום בילוי לבחירתכם כדי
  להעביר אתכם ערב מפנק. בסקס אש תוכלו למצוא מבחר
  עצום של נערות ליווי באילת שוות ומפנקות.
  אם אתם חושבים ושוקלים להזמין נערות ליווי, אל תחשבו יותר מידי פשוט עשו זאת עכשיו.
  כל מה שצריך לעשות זה לחפש באינטרנט
  שירותי ליווי סמוך למקום שאתה נמצא בו
  או לפי עיר ומיד יופיעו בפנייך המון תוצאות של נערות ליווי סקסיות ואיכותיות שישמחו להגיע עד אליך.

  באתר זה תוכלו למצוא את כל המידע על מסחר באינטרנט.
  איך אפשר להפוך את התקשורת בינינו
  לפתוחה, פשוטה ומובנת? באופן טבעי, עיסוי ארוטי, על אף היותם טיפולים מקצועיים שבהחלט מביאים להקלה על הגוף והנפש, הם כאלו
  שאנשים לא נוטים להתייעץ לגביהם עם חברים או בני משפחה וזה משהו
  שיכול להפוך את האיתור של עיסוי ארוטי בראש העין למעט מורכב יותר.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan