Hỏi đáp công nghệ

Spring MVC là gì? Khác biệt giữa Spring MVC với Spring Boot

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Table of Contents

Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm Spring Boot và Spring MVC. Sau cùng, cả hai đều bao gồm từ “Spring” và được sử dụng với Spring Framework. Tuy nhiên, cả hai lại thực hiện các mục đích khác nhau và cũng có thể được sử dụng song song với nhau, thay vì cái này tốt hơn cái kia. Trong bài viết này, Hỏi đáp Công nghệ sẽ làm sáng tỏ về định nghĩa Spring Boot và Spring MVC là gì, cùng các câu hỏi thường gặp của về hai thuật ngữ này để bạn có thể nắm bắt khi nào nên sử dụng cái nào và tối ưu thời gian phát triển ứng dụng web của bạn.
Spring MVC là gì
Spring MVC là gì? Sự khác biệt giữa Spring MVC và Spring Boot

Spring Boot là gì?

Spring Boot là một phần mở rộng của Spring framework cho phép các nhà phát triển rút ngắn quy trình cần thiết để xây dựng một ứng dụng web bằng cách sử dụng cấu hình tự động. Bạn có thể tạo một ứng dụng độc lập sử dụng Java, sau đó thiết lập và chạy nó mà không cần cài đặt nó trên một máy chủ web riêng biệt. Hãy sử dụng Spring Boot bất cứ lúc nào bạn cần một ứng dụng sẵn sàng cho bản Prod một cách nhanh chóng.

Spring MVC là gì?

Spring MVC là một thư viện trong Spring framework giúp đơn giản hóa việc xử lý các yêu cầu và phản hồi HTTP. Nó được xây dựng trên Servlet API và là một thành phần thiết yếu của Spring Framework. MVC là viết tắt của Model-View-Controller, là chức năng cốt lõi của nó, cho phép tách riêng logic nghiệp vụ, logic trình bày và logic điều hướng. Bạn có thể sử dụng các thành phần tạo sẵn của Spring MVC để xây dựng các ứng dụng web Java đầy đủ chức năng.

Sự khác biệt giữa Spring MVC và Spring Boot

Trong khi Spring MVC là một framework (khuôn khổ) thiết yếu tồn tại trong Spring nói chung, thì Spring Boot là một mô-đun tùy chọn được sử dụng để hợp lý hóa quá trình phát triển, có thể bao gồm việc tích hợp Spring MVC trong quá trình xây dựng. Không có Spring Boot, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để sử dụng Spring MVC, cho cấu hình thủ công và các bộ mô tả triển khai riêng biệt.

Cách hoạt động của Spring MVC

Spring MVC là gì
Spring MVC là gì? Cách hoạt động của Spring MVC

Spring MVC sử dụng ba thành phần để bố trí và thiết kế các ứng dụng web, như tên gọi của nó: mô hình, chế độ xem và bộ điều khiển (Model-View-Controller). Thành phần Model bao gồm dữ liệu và cấu trúc của ứng dụng, đóng vai trò thiết lập các quy tắc và logic mà ứng dụng sử dụng. Thành phần View xử lý logic giao diện người dùng và tạo ra đầu ra HTML cho trình duyệt.

Sau đó, bộ Controller sẽ dịch và xác nhận đầu vào rồi chuyển nó đến model hoặc view để kết xuất. Spring MVC cũng sử dụng bộ controller phía trước như một điểm vào duy nhất cho một yêu cầu của khách hàng và chuyển tiếp yêu cầu đến các bộ controller khác trong ứng dụng để xử lý thực tế.

Cách hoạt động của Spring Boot

Để sử dụng Spring Boot, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với Spring Initializer, cho phép bạn nhanh chóng pull lên bất kỳ dependency nào và điền vào metadata của dự án. Bước tiếp theo là nhấn Generate để tạo một thư mục zip có thể tải xuống máy tính của bạn. Sau đó, thư mục này được tải vào IDE của bạn với code cụ thể được thêm vào. Đọc hướng dẫn này để được giải thích từng bước. Spring Boot tự động cấu hình các phần phụ thuộc được thêm vào Initializer mà không cần nhập code cho từng dependency riêng lẻ. Có một số dependency đã được package trong Spring Boot Starter Web, bao gồm Spring MVC.

Tại sao nên sử dụng Spring Boot?

Cho dù bạn là người mới hay đã có kinh nghiệm, Spring Boot vẫn có những ứng dụng rất tuyệt vời vì nó giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn khi xây dựng một ứng dụng mới. Dễ dàng thiết lập và cấu hình ứng dụng của bạn và thêm các dependency tích hợp các cơ sở dữ liệu và dịch vụ khác cùng một lúc.

Xem thêm >> SOA là gì? Tìm hiểu chung về kiến trúc hướng dịch vụ

Tại sao nên sử dụng Spring MVC?

Trong các tình huống cần sự linh hoạt hơn, Spring MVC là một lựa chọn lý tưởng vì nó có thể được cấu hình theo nhu cầu cụ thể của bạn. Điều này trái ngược với Spring Boot, vốn dựa vào cấu hình tự động vốn rất cứng nhắc về bản chất.

Nói chung, MVC được sử dụng để cung cấp cho nhà phát triển toàn quyền kiểm soát HTML, cho phép kiểm tra dễ dàng, tạo định tuyến URL thân thiện với SEO và để tích hợp các tiện ích mở rộng vào framwork. Hơn nữa, Spring MVC cho phép bạn tránh viết code tiện ích để hỗ trợ ứng dụng web của mình vì nó giúp xử lý các yêu cầu và phản hồi HTTP dễ dàng hơn.

Lợi ích của Spring Boot

Có nhiều lợi ích khi sử dụng Spring Boot:

 • Tiết kiệm thời gian và ít tốn công sức hơn khi tạo ứng dụng bằng cách loại bỏ nhu cầu sử dụng XML và cấu hình annotation
 • Đơn giản hóa quá trình kiểm thử các ứng dụng dựa trên Java
 • Hỗ trợ giám sát, vẽ đồ thị và cảnh báo
 • Cộng đồng người dùng Spring Boot lớn, dễ dàng tìm ra nhiều loại hỗ trợ và tài nguyên

Lợi ích của Spring MVC

Những lợi ích chính Spring MVC bao gồm:

 • Thúc đẩy Separation of Concerns (SoC) – đó là cách tuyệt vời để phát triển các ứng dụng web mô-đun
 • Rút ngắn thời gian cho các tác vụ nhàm chán và soạn sẵn của việc xử lý các yêu cầu HTTP
 • Hỗ trợ tuyệt vời để phát triển các dịch vụ web RESTful

Cả Spring Boot và Spring MVC đều mang lại những lợi thế riêng biệt nhưng có cùng mục tiêu là phát triển phần mềm nhanh hơn, hiệu quả hơn. Hãy cân nhắc sử dụng chúng cùng nhau cho ứng dụng web của bạn.

So sánh Spring Boot và Spring MVC

Item Spring Boot Spring MVC
Dependency Spring Boot nội bộ sử dụng Spring MVC và là một mô-đun tùy chọn được sử dụng để hợp lý hóa quá trình phát triển Spring MVC nổi bật như một framewok thiết yếu tồn tại trong Spring nói chung
Hiệu suất Mức hiệu suất sẽ tăng lên vì không cần phải xây dựng cấu hình theo cách thủ công, không cần bộ mô tả triển khai và Spring Boot kết hợp các dependency lại với nhau trong một đơn vị duy nhất Mức hiệu suất sẽ giảm, chúng ta cần phải xây dựng cấu hình theo cách thủ công, cần có bộ mô tả triển khai và Spring MVC chỉ định từng dependency riêng biệt
Thời gian phát triển Vì tất cả các dependency được đóng gói lại với nhau, thời gian phát triển được giảm đáng kể Cần đảm bảo rằng tất cả các dependency khớp với các phiên bản của chúng trong một tình huống ghép nối và điều này có thể dẫn đến thời gian phát triển chậm hơn
Lợi ích Tiết kiệm thời gian và ít tốn công sức hơn khi tạo ứng dụng bằng cách loại bỏ nhu cầu sử dụng XML và cấu hình annotation Thúc đẩy separation of concern là một cách tuyệt vời để phát triển các ứng dụng mô-đun
Nhược điểm Các nhà phát triển phải đối mặt với sự thiếu kiểm soát vì phong cách cứng nhắc sẽ cần cài đặt nhiều dependency bổ sung thường không được sử dụng dẫn đến kích thước tệp triển khai lớn hơn Spring MVC có rất nhiều biến và phức tạp khiến nó trở thành một đường cong lĩnh hội khó khăn cho các nhà phát triển không có nhiều kinh nghiệm. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng nó nếu bạn có một đội ngũ có kinh nghiệm đã sử dụng framework này trước đây

Xem thêm >> Elasticsearch là gì? Cơ chế và các khái niệm quan trọng của Elasticsearch


Giải thích về Request Flow của Spring MVC

 1. Client yêu cầu một trang bằng cách chỉ định URL Web cho trang đó. Ví dụ: https://hoidapcongnghe.info/
 2. Yêu cầu của client bị chặn bởi Dispatcher Servlet còn được gọi là Front Controller. Dispatcher Servlet là một servlet được chỉ định trong tệp Web.XML (cho các cấu hình dựa trên XML) hoặc trong lớp Cấu hình Web (cho các cấu hình dựa trên java).
 3. Dispatcher Servlet sử dụng URL Mapping Handler để tìm ra controller class liên quan mà yêu cầu sẽ được chuyển cho quá trình xử lý tiếp theo. Ví dụ: Nếu bạn có bộ controller được xác định cho tất cả các yêu cầu bằng cách chỉ định “/” trong URL, thì tất cả các yêu cầu sẽ được bộ controller đó xử lý.
 4. Khi Dispatcher Servlet đã nhận dạng được bộ controller được xem xét, nó sẽ chuyển yêu cầu của client đến bộ điều khiển .
 5. Controller class là class chính kiểm soát luồng logic nghiệp vụ sau khi yêu cầu đã được gửi bằng servlet điều phối. Class này sẽ triển khai các phương thức cho các loại yêu cầu http khác nhau (ví dụ GET, POST) và tất cả logic để gọi các phương thức của lớp Dịch vụ sẽ nằm trong lớp bộ điều khiển này.

Controller class cũng sẽ chịu trách nhiệm trả đối tượng ModelAndView trở lại servlet điều phối sau khi thực thi tất cả logic nghiệp vụ và mọi dữ liệu được trả về từ lớp DAO. Đối tượng ModelAndView được bộ điều khiển trả về bộ điều khiển được chỉ định cả đối tượng view và đối tượng model.

Controller class được chú thích bởi chú thích @Controller .

 1. Sau khi nhận đối tượng ModelAndView từ bộ điều khiển, Dispatcher Servlet bây giờ sẽ gửi đối tượng model tới view resolver để lấy tên của chế độ xem cần được hiển thị.
 2. Khi chế độ xem được hiển thị đã được xác định, Dispatcher Servlet chuyển đối tượng model đến view. Đối tượng model chứa dữ liệu cần được hiển thị trong dạng view. Chế độ view sẽ được hiển thị với dữ liệu model. Chế độ view có thể được thiết kế trong bất kỳ công nghệ front-end nào.
 3. Chế độ view này được trả lại cho client và client có thể xem chế độ view và dữ liệu liên quan trên trình duyệt của mình.

Vậy là trong bài viết trên, Hỏi đáp Công nghệ đã trả lời cho bạn câu hỏi về Spring MVC là gì và phân tích sự giống nhau và khác nhau giữa Spring Boot và Spring MVC. Nếu bạn thấy bài viết này có ích, hãy chia sẻ cho bạn bè mình nữa nhé!

Các bài viết liên quan

4 thoughts on “Spring MVC là gì? Khác biệt giữa Spring MVC với Spring Boot”

 1. Pingback: DBMS là gì? Vai trò quan trọng của nó với doanh nghiệp

 2. I must thank you for the efforts you have put in writing this blog. Im hoping to check out the same high-grade blog posts from you in the future as well. In fact, your creative writing abilities has encouraged me to get my own, personal site now 😉

 3. הלוהטות של דירות דיסקרטיות בראשון לציון שהופכות
  למורות בזמן הדייט הפרטי, יכולות
  ללבוש בגדים מיוחדים מחנויות סקס.
  שאר נערות ליווי באשון לציון הוא פרבר גדול ופרוס, עם
  מתחם הקולנוע, המסעדות ופארק השעשועים שלו
  ממש מערבית לעיר העתיקה
  במורד רחוב רבין. תושבי בת ים או תיירים המגיעים
  לעיר יכולים לבלות בדירות דיסקרטיות לא פחות אקסקלוסיביות מאשר חדרים של בית מלון.
  לפעמים הם לא יכולים להבדיל בין מודלים
  שתצלומים שלהם לקשט את מכסה של מגזינים אופנה.
  השמחה והאדרנלין הם אלה שגורמים לנו
  להמשיך וליהנות מהחיים, להעריך כל רגע.
  כל אלה תרמו לכינוי של רחובות כ- עיר ההדר.
  כיום פועל בעיר רחובות אתר הפרדסנות על שם מינקוב, המתעד ומנציח את מורשת ההדר והעבודה העברית של מורשת העולים.
  עוד אפשר למצוא בדירה דיסקרטית זה האופציה להתקלח במקום נקי ומטופח, לפני וגם אחרי, ללגום
  כוס קפה ולהסתכל על חוף הים המהמם של בת ים.
  בת ים היא עיר עם הרבה מאד
  צעירים וצעירות, שאוהבים את חוף הים,
  החנויות המדליקות הלא יקרות ושפע הבילויים.
  עיר בעלת אופי צנוע, מתון ומאופק.
  בחורה רומנטית ושובבה… מחפשת את
  הנסיך שלה. להנאה הדדית חסר מעצורים, בחורה סוערת
  ושובבה. אנשי תל אביב והמגיעים אליה
  ומחפשים מקום שקט ושלוו לבלות בו מספר
  שעות הרחק מההמולה לבילוי אינטימי עם
  בת הזוג או להתארח אצל בחורה שתענג ותפנק אתכם בדירה דיסקרטית?

 4. לא ניתן לקבוע מראש כמה עולה עיסוי
  בראש העין, זאת מאחר וכל
  עיסוי בראש העין מבוסס על טכניקה אחרת
  ואורכו משתנה. לא ניתן לקבוע מראש כמה עולה עיסוי בנתניה, זאת מאחר וכל עיסוי בנתניה מבוסס על טכניקה אחרת ואורכו משתנה.
  אם אתם מחפשים עיסוי מפנק במרכז או עיסוי מפנק בראש העין ללא ספק זה העיסוי בשבילכם.
  ישנם אנשים שמקבלים עיסויים למטרות פינוק וכייף בביתם ולפעמים מגיעים לדירה דיסקרטית
  בפתח-תקוה אך גם ישנם אנשים המבקשים לעבור
  עיסוי במרכז בעקבות כאב מסוים.
  התייעצות עם אנשי מקצוע: אם יש יצא
  לכם להסתייע בעבר באנשי מקצוע מתחומים מקבילים באזור, כמו למשל רפלקסולוגים, מעסים רפואיים ומטפלים אלטרנטיביים בשיטות שונות,
  תוכלו בהחלט לשאול אותם לגבי עיסוי ארוטי
  בראש העין ואם הם אכן מכירים
  מקום כזה, סביר להניח שזה יהיה
  מקום מקצועי שייתן לכם שירות
  טוב. מרגיע את הגוף: אם גם אתם
  כמו ישראלים רבים החיים באזור, מרגישים שהמתח ושגרת היומיום עולים על גדותיהם, עיסוי
  ארוטי בראש העין זה משהו שבהחלט יעזור להביא להקלה ולשחרור השרירים שנתפסו.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan