Hỏi đáp công nghệ

Sprint là gì? Những điều hay nhất về Sprint một nhà quản lý nên biết

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Table of Contents

Sprint là gì trong Agile?

Sprint trong Scrum là một khoảng thời gian ngắn và trong thời gian đó nhóm phát triển làm việc để hoàn thành các nhiệm vụ, cột mốc hoặc các sản phẩm được giao cụ thể. Sprint, còn được gọi là iterations – lặp đi lặp lại, về cơ bản chia nhỏ các lịch trình dự án thành các khối thời gian trong đó các mục tiêu nhỏ hơn có thể được hoàn thành.

Sprint là gì
Sprint là gì?

Làm việc trong một dự án kéo dài tới sáu tháng có thể trở nên tẻ nhạt và khiến các thành viên trong nhóm Agile cảm thấy như họ không đạt được bất kỳ tiến triển nào — ngay cả khi mọi việc vẫn đang phát triển tốt. Bằng cách chia nhỏ kế hoạch dự án của mình thành những sprints, bạn có thể cho phép các thành viên trong nhóm tập trung vào các mục tiêu cá nhân và ăn mừng những chiến thắng nhỏ khi chúng xảy ra, thay vì chờ đợi sự kết thúc quá dài của một dự án .

Một Sprint là bao lâu?

Sprint thường không kéo dài hơn một tháng dương lịch. Một số nhóm có thể làm việc với sprint hai tuần, trong khi những nhóm khác có thể thích làm việc với sprint hàng tuần. Đối với các dự án phức tạp hơn, sprint hàng tháng có thể hoạt động tốt hơn, vì chúng mang lại cho các thành viên tham gia nhiều thời gian hơn để hoàn thành nhiệm vụ và trình bày các thành tích đạt được.

Ví dụ: nếu bạn có một dự án khởi chạy một trang web, bạn có thể chia khối lượng công việc của ba tháng thành sáu sprint kéo dài hai tuần. Trong sprint thứ nhất, các mục tiêu của bạn có thể bao gồm thiết lập hosting, cài đặt theme WordPress, tạo sơ đồ trang web và phỏng vấn hoặc nghiên cứu nội dung.

Những nhiệm vụ như thế này thường có cảm giác giống như công việc chuẩn bị mà các thành viên trong nhóm muốn nhanh chóng làm cho xong để họ có thể tập trung vào nội dung thực sự của dự án. Nhưng nếu bạn thiết lập chúng như mục tiêu cho sprint đầu tiên của mình, bạn sẽ không chỉ đảm bảo dự án bắt đầu với nền tảng vững chắc, mà còn giúp các thành viên trong nhóm cảm giác sớm đạt được thành tựu trong khi họ vẫn dốc sức cho công việc nặng nề hơn trong thời gian sắp tới.


Chu kỳ sprint là gì?

Chu kỳ sprint là quá trình lặp lại mà bạn sẽ trải qua mỗi khi quản lý và lập kế hoạch cho một sprint. Các bước của quá trình sẽ không thay đổi nhiều — cái sẽ thay đổi là những am hiểu sâu sắc bạn đúc kết được khi kết thúc sprint và cách bạn áp dụng chúng để làm cho sprint tiếp theo trở nên hiệu quả hơn nữa.

Có bốn giai đoạn, còn được gọi là nghi lễ Scrum (Scrum ceremonies), trong đó người quản lý dự án sẽ tổ chức các cuộc họp, bao gồm lập kế hoạch sprint (Planning), check-ins, đánh giá (Review) và cải tiến Sprint (Retrospective).

Sprint là gì
Sprint là gì? Chu kì của một Sprint

Lập kế hoạch Sprint

Thiết lập một sprint sẽ yêu cầu lập kế hoạch sprint phù hợp. Người quản lý dự án tập hợp nhóm để xác định khối lượng công việc có thể hoàn thành trong một sprint. Điều quan trọng là có đủ khối lượng công việc để lấp đầy khoảng thời gian được giới hạn, nhưng không quá nhiều. Không lên đủ công việc có thể làm dự án bị trật bánh và dẫn đến thâm hụt về ngân sách và thời gian. Ngược lại, lên quá nhiều task lại có thể làm cho những thành viên tham gia kiệt sức và trễ deadline.

Lý tưởng nhất, việc lập kế hoạch của bạn nên diễn ra trên một nền tảng quản lý công việc tập trung, như Jira chẳng hạn. Chọn một hệ thống cho phép bạn thực hiện theo mô hình Agile cho các dự án của mình và cung cấp một bảng làm việc để lưu trữ và backlog các task trong sprint.

Scrum hàng ngày

Còn được gọi là các buổi stand-up, cuộc họp Scrum hàng ngày nhằm đảm bảo sprint chạy đúng tiến độ và tất cả các thành viên trong nhóm đều ở trong vòng lặp khi có vấn đề xuất hiện. Sprint stand-up thường chỉ kéo dài khoảng 15 phút và yêu cầu mỗi thành viên trong nhóm thảo luận về những gì họ đã hoàn thành kể từ cuộc họp cuối cùng, những gì họ sẽ làm trước cuộc họp tiếp theo và liệu có bất kỳ trở ngại nào cản trở họ.

Các buổi stand-up hàng ngày phải mang tính chất nhanh chóng. Nếu cần các cuộc họp chuyên sâu hơn, chúng nên được lên lịch bên ngoài các cuộc họp stand-up.

Sprint Review

Sau khi hoàn thành sprint, người quản lý dự án tổ chức cuộc họp đánh giá sprint cùng với tất cả các thành viên trong nhóm và các bên liên quan để show kết quả sprint trước, xác định những gì đã hoàn thành, những gì chưa và review trước về dự án. Công việc chưa được kiểm tra hoặc chưa hoàn thành sẽ không được show ra, nhưng thay vào đó sẽ được lưu vào backlog cho vòng lập kế hoạch của sprint tiếp theo.

Cải tiến Sprint

Bước cuối cùng trong quy trình quản lý sprint chính là cải tiến sprint (Sprint retrospective). Quá trình này diễn ra sau bước review sprint và trước phiên lập kế hoạch cho sprint tiếp theo. Phiên hợp tác này cho phép các thành viên trong team thảo luận về những thành tựu cùng những thách thức trong sprint trước để các quy trình có thể được thay đổi giúp công việc thuận lợi hơn, nếu cần. Mục tiêu là sửa chữa từng thứ một và thực hiện những thay đổi nhỏ, gia tăng từ sprint này sang sprint khác.

Xem thêm >> DevOps là gì? Lợi ích của mô hình DevOps với phát triển phần mềm


Những điều nên và không nên về Sprint

Ngay cả với những điều cơ bản, hầu hết các nhóm sẽ vấp ngã khi họ bắt đầu chạy những sprint đầu tiên. Megan Cook, Giám đốc sản phẩm của Tập đoàn Jira Software tại Atlassian, nêu ra một số điều Nên và Không nên mà cô ấy đã chọn lọc trong nhiều năm:

Nên:

 • Đảm bảo nhóm đặt ra và hiểu rõ mục tiêu của sprint cũng như cách đo lường thành phẩm. Đây là chìa khóa để giữ cho mọi người được liên kết với nhau và tiến tới một điểm đến chung.
 • Đảm bảo rằng bạn có một backlog được chuẩn bị kỹ lưỡng với các ưu tiên và phụ thuộc được sắp xếp theo thứ tự. Đây có thể là một thách thức lớn có thể khiến quá trình thực hiện sprint bị trật bánh nếu nó không được quản lý đúng cách.
 • Đảm bảo bạn hiểu rõ về tốc độ triển khai và những thứ có thể ảnh hưởng đến nó như nghỉ phép hoặc các cuộc họp nhóm.
 • Sử dụng cuộc họp lập kế hoạch sprint để xác định chi tiết cụ thể các công việc cần phải hoàn thành. Khuyến khích các thành viên trong nhóm phác thảo task cho tất cả các story, bug và nhiệm vụ trong sprint.
 • Cuối cùng, khi một quyết định hoặc kế hoạch được đưa ra, hãy đảm bảo sẽ có ai đó đã note lại thông tin đó trong công cụ quản lý dự án hoặc hợp tác của bạn, chẳng hạn như Jira ticket. Bằng cách đó, cả quyết định và lý do của nó đều dễ dàng cho mọi người xem lại sau này.

Trong khi bạn đang cố gắng để trở thành một ngôi sao toàn năng với những “việc Nên làm” bên trên, hãy cẩn thận với một red flag dưới đây:

Đừng:

 • Đừng đặt ra quá nhiều story, đánh giá quá cao tốc độ hoàn thành task hoặc thêm những task không thể hoàn thành trong sprint này. Bạn không muốn bản thân hoặc nhóm của mình thất bại đâu.
 • Đừng quên về chất lượng hoặc nợ kỹ thuật (technical debt). Đảm bảo bạn đã dành thêm thời gian dự phòng cho QA và các công việc không có tính năng, như bug và tình trạng kỹ thuật.
 • Đừng để cả đội có một cái nhìn mờ nhạt và không rõ ràng về những gì trong sprint. Cố định nó lại, và đừng tập trung quá nhiều vào việc di chuyển nhanh đến mức bạn quên đảm bảo rằng mọi người trong nhóm đang di chuyển theo cùng một hướng.
 • Ngoài ra, đừng đảm nhận một lượng lớn các công việc không xác định hoặc mang tính rủi ro cao. Chia nhỏ các story lớn hoặc có độ không chắc chắn cao, và đừng ngại để lại một số công việc cho sprint tiếp theo.
 • Nếu bạn nghe thấy mối bận tâm từ các thành viên trong nhóm, cho dù đó là về tốc độ, công việc có độ chắc chắn thấp hay công việc mà họ nghĩ là mất nhiều thời gian hơn những gì họ ước tính, xin đừng bỏ qua nó. Hãy giải quyết vấn đề và hiệu chỉnh lại khi cần thiết.

Sprint với Scrum

Đôi khi, thuật ngữ “Sprint” và “Scrum” vẫn bị nhầm lẫn, nhưng thật ra chúng mô tả những điều hoàn toàn khác nhau. Sprint đề cập đến các khối thời gian ngắn và lặp lại trong đó các phần quan trọng của dự án được hoàn thành.

Mặt khác, Scrum là tên của một phương pháp quản lý dự án Agile sử dụng các quy trình và giao thức đã thiết lập, bao gồm cả sprint, để tăng cường sự hợp tác và liên tục cải thiện các vấn đề. Sprint thường được coi là trung tâm của bất kỳ phương pháp tiếp cận Scrum nào, vì chúng cho phép các dự án được chia thành các phần nhỏ hơn có thể quản lý được.

Các biện pháp thực hành hay nhất cho Sprint

Sprint là gì
Sprint là gì? Các biện pháp thực hành hay nhất cho Sprint

Bây giờ bạn đã hiểu cách hoạt động của Agile sprint, đây là một số biện pháp thực hành hay nhất cần ghi nhớ:

 • Kiểm tra các nhiệm vụ trong sprint của bạn trước cuộc họp —Trước mỗi cuộc họp hoặc stand-up hàng ngày, hãy sẵn sàng chia sẻ tình trạng task của bạn cũng như bất kỳ mối bận tâm, rào cản hoặc red flag nào với mọi người.

 • Đừng xử lý việc lập kế hoạch sprint một mình — Ngay cả những người quản lý dự án dày dạn kinh nghiệm cũng cần được trợ giúp để ước tính thời gian thực hiện các task (Story point) và những task nào nên được giải quyết trước. Các cuộc họp lập kế hoạch sprint phải là sự nỗ lực của cả nhóm hoặc ít nhất phải cho phép những người tham gia xác nhận các nhiệm vụ sprint và chỉ ra bất kỳ trở ngại tiềm ẩn nào.

 • Sử dụng data để cải thiện —Trong quá trình review và cải tiến sprint của bạn, hãy tham khảo dữ liệu từ nền tảng quản lý công việc để giúp cung cấp thông tin cho các quyết định cho sprint trong tương lai.

Có thể bạn đã học được rằng để hai thành viên trong nhóm hợp tác trước khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và tạo ra những kết quả tốt hơn. Hoặc có thể bạn đã biết rằng ước tính story point cho một nhiệm vụ nhất định như thế là quá thấp. Tận dụng dữ liệu bạn có từ những sprint trước để đưa ra quyết định tốt hơn cho những sprint tiếp theo.

Quản lý dự án Agile bao gồm tất cả việc điều chỉnh và cập nhật kế hoạch dự án của bạn khi cần thiết, dựa trên những thông tin mới cập nhật và hiểu biết sâu sắc học được trong các sprint trước của dự án.

Xem thêm >> SRS là gì? Cách viết tài liệu SRS cực hiệu quả

Tổng kết

Sprint là khối xây dựng thiết yếu của bất kỳ dự án dựa trên Scrum nào. Các khối thời gian này được sử dụng để hoàn thành những phần nhỏ của dự án tổng thể lớn hơn, giúp cho nhóm của bạn tập trung vào những gì trước mắt, xây dựng và duy trì động lực cũng như giảm thiểu việc các thành viên cảm thấy quá tải.

Với việc điều chỉnh và xem lại các sprint sau khi chúng hoàn thành sẽ cho bạn những hiểu biết mới và những cơ hội để ăn mừng mọi chiến thắng nhỏ trong suốt chặng đường.

Như vậy, qua bài viết trên, Hỏi đáp Công nghệ đã giúp bạn hiểu được những chi tiết liên quan đến câu hỏi Sprint là gì. Nếu bạn thấy bài viết có ích, đừng quên chia sẻ cho bạn bè của mình nữa nhé!

Các bài viết liên quan

5 thoughts on “Sprint là gì? Những điều hay nhất về Sprint một nhà quản lý nên biết”

 1. Pingback: Scrum là gì? Những lợi ích tuyệt vời của mô hình Scrum

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan