Hỏi đáp công nghệ

UI UX là gì? Kỹ năng của designer UI UX khác nhau thế nào?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Table of Contents

Bạn có để ý rằng thiết kế Giao diện người dùng và thiết kế Trải nghiệm người dùng hiện nay đã được coi là các chủ đề hoàn toàn khác nhau không? Nếu có, bạn không phải là người duy nhất.

Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên thiết kế tuyệt đẹp, với những kỹ thuật và xu hướng mới đang đến và đi liên tục. Sự phát triển của giao diện người dùng cũng đang dần tăng lên rất nhanh, với ngày càng nhiều nhà phát triển tham gia vào thiết kế UI/UX. Mặc dù cả thiết kế UI và UX thường được đặt trên cùng một bệ đỡ, nhưng về cơ bản chúng khác nhau và những người mới bắt đầu nên hiểu sự khác biệt giữa hai loại thiết kế này.

UI UX là gì?
UI UX là gì?

Biết được điều này, Hỏi đáp Công nghệ đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu và tạo ra hướng dẫn toàn diện về những phần quan trọng nhất của hai lĩnh vực khổng lồ này. Cùng chúng tôi tìm hiểu định nghĩa UI UX là gì, sự khác biệt giữa chúng cũng như các kĩ năng cần thiết để trở thành UI/UX designer nhé!

Thiết kế UI là gì?

User Interface (hay UI – Giao diện người dùng) xử lý bố cục đồ họa của ứng dụng, bao gồm các nút, bố cục màn hình, hoạt ảnh, chuyển tiếp, tương tác vi mô, v.v. Tóm lại, giao diện người dùng là được định nghĩa là cách mọi thứ trông như thế nào.

Thiết kế giao diện người dùng bao gồm các định dạng sau:

 • Giao diện người dùng đồ họa (GUI) : Thiết kế GUI liên quan đến cách người dùng tương tác với hình ảnh và bảng điều khiển kỹ thuật số của hệ thống. Màn hình nền của máy tính là một ví dụ về GUI.
 • Giao diện điều khiển bằng giọng nói (VUI) : Thiết kế VUI đề cập đến sự tương tác giữa người dùng và hệ thống bằng giọng nói. Các trợ lý thông minh như Bixby cho thiết bị di động Samsung và Siri cho iPhone là những ví dụ về VUI.
 • Giao diện dựa trên cử chỉ: Giao diện này chủ yếu được sử dụng trong thực tế ảo (VR) và các kịch bản thiết kế dựa trên cử chỉ khác, giải quyết sự tương tác của người dùng trong không gian 3D. Dưới đây là một ví dụ về mô phỏng được mã hóa đầy đủ của chúng tôi về Bảng điều khiển quản trị giao diện người dùng mềm trong VR:

Ví dụ về bảng điều khiển quản trị giao diện người dùng mềm trong VR
Nguồn: UI UX là gì? Ví dụ về bảng điều khiển quản trị giao diện người dùng mềm trong VR

Để thiết kế UI tốt, bạn nên xem xét các đặc điểm sau:

 • Thiết kế cần tập trung vào việc giúp người dùng hoàn thành công việc nhanh chóng với nỗ lực tối thiểu. Việc hoàn thành nhiệm vụ nên là một trải nghiệm liền mạch và xuyên suốt.
 • Nó phải làm người dùng cảm thấy thú vị, hài lòng và không có sự thất vọng.
 • Thiết kế giao diện người dùng phải truyền đạt giá trị thương hiệu của công ty hay tổ chức.

Thiết kế UX là gì?

Thiết kế UX (User Experience – Trải nghiệm người dùng) đề cập đến cách người dùng tương tác với hệ thống. Điều hướng logic,  trải nghiệm mượt mà và trực quan như thế nào đều nằm trong thiết kế UX. Tóm lại, kiểu thiết kế này giúp người dùng có trải nghiệm tích cực trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Để có cảm giác về quá trình UX, đây là các bước chính:

 • Thiết kế tương tác đề cập đến cách người dùng có thể hoàn thành nhiệm vụ của họ một cách dễ dàng bằng cách sử dụng các thành phần tương tác của hệ thống (chuyển trang, hoạt ảnh, nút, v.v.).
 • Nghiên cứu người dùng bao gồm việc thực hiện nghiên cứu sâu rộng, kĩ lưỡng, thu thập phản hồi và ý tưởng từ khách hàng mới hoặc khách hàng hiện tại, hiểu nhu cầu của người dùng cuối và đưa ra quyết định thiết kế dựa trên chính các thông số này.
 • Kiến trúc thông tin liên quan đến việc tổ chức các thông tin và nội dung mà người dùng cần để thực hiện nhiệm vụ của họ. Điều này đòi hỏi người thiết kế UX phải hiểu mối quan hệ giữa các tập hợp nội dung khác nhau và trình bày chúng theo một cách dễ hiểu nhất có thể.

Để có thiết kế UX tốt, bạn nên làm theo các phương pháp sau:

 • Sản phẩm phải dễ sử dụng, logic và dễ hiểu.
 • Sản phẩm sẽ giải quyết được vấn đề của người dùng.
 • Sản phẩm phải dễ tiếp cận và sử dụng được cho nhiều người.
 • Sản phẩm phải tạo ra những trải nghiệm tích cực cho người dùng, cho phép họ hoàn thành nhiệm vụ cần làm mà không bị thất vọng.

Các thiên vị trong Tư Duy

Cognitive bias có nghĩa là những khuynh hướng thiên vị trong tư duy khiến cho con người thiên về một chiều hướng nào đó trong chính cách suy nghĩ của họ một cách vô thức và mặc định (default), và điều này thường dẫn tới những lệch lạc và sai lầm trong tư duy.

Các nhà thiết kế UX tuyệt vời phải nhận thức được thiên vị trong tư duy mà tất cả chúng ta đều có, vì điều này có thể ảnh hưởng đến sự tương tác giữa người dùng và các giao diện.

Xem thêm >> IoT là gì? Ứng dụng tuyệt với của nó với cuộc sống

Sự khác biệt chính giữa UI và UX là gì?

Sự khác biệt chính giữa UI và UX là gì?
Sự khác biệt chính giữa UI UX là gì?

Thiết kế UI và UX thường được sử dụng như những thuật ngữ có thể thay thế cho nhau. Trong khi sản phẩm cuối cùng yêu cầu đầu vào được cân nhắc từ cả hai phương pháp thiết kế, thì quá trình thiết kế UI và UX rất khác nhau.

Thiết kế UX chủ yếu đề cập đến toàn bộ hành trình của người dùng để giải quyết một vấn đề. Mặt khác, thiết kế UI tập trung vào việc sản phẩm trông như thế nào và cảm thấy như thế nào khi vấn đề đang được giải quyết.

Dưới đây là những điểm khác biệt chính giữa thiết kế UI và UX:

 • Trọng tâm chính: Trọng tâm chính của các nhà thiết kế UI là xử lý chất lượng cùng hình ảnh của sản phẩm cuối cùng và sử dụng các mô hình hi-fi làm nguyên mẫu. Các nhà thiết kế UX tập trung nhiều hơn vào mục đích và chức năng của sản phẩm cuối cùng, đồng thời quan tâm nhiều hơn đến vấn đề logic. Ngoài ra, các nhà thiết kế giao diện người dùng giải quyết các kỹ thuật của thiết kế sản phẩm, trong khi các nhà thiết kế UX tập trung nhiều hơn vào quản lý dự án và phân tích dự án.
 • Sử dụng màu sắc: Các nhà thiết kế giao diện người dùng thiết kế nguyên mẫu với đầy đủ màu sắc trong khi các nhà thiết kế UX sử dụng chủ yếu màu đen, trắng hoặc xám.
 • Công cụ: Các nhà thiết kế giao diện người dùng sử dụng các công cụ như SketchFlintoPrinciple and InVision để thiết kế hình ảnh cộng tác. Các nhà thiết kế UX sử dụng các công cụ tạo mẫu dựa trên wireframe như Mockplus. Ngoài ra, hiện tại cũng có những công cụ phục vụ cho cả nhà thiết kế UX và UI như công cụ Figma.
 • Thành phần nghệ thuật: Các nhà thiết kế UI thường sẽ bao gồm một thành phần nghệ thuật trong thiết kế của họ vì nó liên quan đến những gì người dùng cuối nhìn thấy, nghe thấy và cảm nhận. Thiết kế UX có nhiều yếu tố xã hội hơn, vì nó cần hiểu người dùng muốn trải nghiệm gì trong sản phẩm cuối cùng.

Dưới đây là một ví dụ về các nguyên mẫu UX và UI cho cùng một sản phẩm cuối cùng:

ví dụ về các nguyên mẫu UX và UI
UI UX là gì? Ví dụ về các nguyên mẫu UX và UI

Công việc của các nhà thiết kế UI/UX là gì?

Công việc của UI designer

Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế giao diện người dùng sáng tạo, bạn nên phát triển các kỹ năng và trách nhiệm sau:

 • Làm việc theo nhóm agile.
 • Tạo luồng người dùng, wireframes, prototypes, v.v.
 • Sử dụng các công cụ trực quan hóa như InVision, Sketch, Photoshop, Figma, v.v.
 • Các ngôn ngữ lập trình frontend như HTML5, CSS3 và JavaScript.
 • Thực hiện các giai đoạn thiết kế trực quan từ khi bắt đầu dự án cho đến khi hoàn thiện sản phẩm cuối cùng.
 • Cộng tác với các nhà thiết kế UX, các nhà phát triển, QA cũng như quản lý sản phẩm (PO) để thiết kế và triển khai các ý tưởng hình ảnh sáng tạo cho sản phẩm.
 • Truyền đạt được thương hiệu và phong cách của công ty đến người dùng thông qua thiết kế.
 • Tạo ra giao diện của sản phẩm bằng cách sử dụng những dữ liệu phân tích và nghiên cứu khách hàng.
 • Quản lý khả năng phản hồi, tương tác và hoạt ảnh của sản phẩm, đồng thời làm cho sản phẩm thích ứng với tất cả các kích thước màn hình thiết bị.

Công việc của UX designer

Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế UX tuyệt vời, bạn nên phát triển các kỹ năng và trách nhiệm sau:

 • Làm việc theo nhóm agile.
 • Hiểu biết sâu sắc về các quy trình UX.
 • Thành thạo ác công cụ Prototyping như Adobe Creative Suite, InVision, Sketch, Axure , v.v.
 • Có kỹ năng giải quyết vấn đề, luôn sự tò mò về mọi thứ liên quan đến thiết kế, con người, cuộc sống và công nghệ.
 • Quản lý các bên liên quan và tương tác với khách hàng.
 • Tạo luồng quy trình, wireframes, sơ đồ trang web, prototypes cũng như phân phối UX.
 • Cộng tác chặt chẽ với các nhà phát triển, người quản lý sản phẩm, nhà thiết kế UI, các bên liên quan bên ngoài và các kỹ sư QA để lặp lại các thiết kế dựa trên động lực thị trường, phản hồi của người dùng cùng các ràng buộc công nghệ.
 • Phân tích nhu cầu của khách hàng, phân tích đối thủ cạnh tranh, cấu trúc sản phẩm và chiến lược cho thiết kế trải nghiệm sản phẩm.
 • Tạo thiết kế liền mạch và chiến lược tương tác cho thiết bị di động, web, máy tính để bàn và các điểm cuối phần cứng khác.

Nhược điểm khi kết hợp vai trò UI UX là gì?

Thiết kế UI là gì?
“Giao diện người dùng giống như là một trò đùa vậy. Nếu bạn phải giải thích về nó, thì hẳn đó là một giao diện tồi” – Martin LeBlac

Khi bạn nắm giữ một vai trò UI/UX kết hợp thì nó chẳng khác gì đội hai chiếc mũ khác nhau cùng một lúc.

Trong khi hầu hết các tổ chức, cơ quan coi UI/UX như một vai trò duy nhất và kết hợp chúng với nhau, các nhà thiết kế UI và UX có các bộ kỹ năng khác nhau. Trọng tâm chính, cách suy nghĩ và phương pháp tạo mẫu sản phẩm của họ rất khác nhau.

Một vai trò UI/UX kết hợp sẽ yêu cầu nhà thiết kế chuyển đổi liên tục giữa sự tưởng tượng và thực tế, điều này thường khá khó và có thể làm giảm mức độ tập trung mà mỗi chuyên ngành yêu cầu.

Các nhà thiết kế UI/UX làm việc cùng nhau như thế nào?

Mặc dù thiết kế UI và thiết kế UX yêu cầu các bộ kỹ năng rất khác nhau, nhưng tất cả chúng đều là những thành phần quan trọng phải hoạt động hài hòa để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng cuối.

Thiết kế giao diện người dùng có thể đẹp, nhưng có thể trở nên rắc rối và khó hiểu khi điều hướng nếu không có thiết kế trải nghiệm người dùng tốt. Mặt khác, trải nghiệm người dùng của một sản phẩm có thể hoàn hảo, nhưng sẽ chẳng là gì nếu không có giao diện người dùng đẹp.

Bất kỳ quá trình thiết kế và phát triển giao diện người dùng nào cũng nên bắt đầu bằng việc hiểu rõ nhu cầu của người dùng cuối. Các nhà thiết kế UX và UI nên kết hợp với các nhà phát triển, quản lý cũng như chủ sở hữu sản phẩm để hiểu thật rõ sản phẩm cuối có thể làm những gì, cảm giác khi dùng sản phẩm và giao diện của nó.

Các nhà thiết kế UX thường tham gia vào các giai đoạn đầu của thiết kế sản phẩm vì họ cần thiết kế luồng hoạt động diễn ra khi người dùng cần giải quyết một vấn đề. Thao tác này liên quan đến các hoạt động phân tích và quản lý dự án.

Sau đó, một nhà thiết kế giao diện người dùng sẽ tham gia xây dựng tính thẩm mỹ và tương tác dựa trên các mô hình do nhà thiết kế UX cung cấp.

Do đó, choàn toàn có thể nói quá trình thiết kế sẽ trở nên hoàn hảo khi UX và UI đi đôi với nhau. Và trong khi có những trường hợp cùng một người làm cả hai vai trò, nguyên tắc thiết kế UI không thể tồn tại mà không có nguyên tắc thiết kế UX và ngược lại.

Mức lương UI UX designer là bao nhiêu?

Mức lương UI UX designer là bao nhiêu?
UI UX là gì? Mức lương UI UX designer là bao nhiêu?

Các nhà thiết kế giao diện người dùng kiếm được trung bình 50 nghìn đô trên toàn thế giới, với mức lương trung bình ở Mỹ là 91 nghìn, Đức là 57 nghìn, Pháp là 47 nghìn và 67 nghìn ở Anh.

Các nhà thiết kế UX kiếm được nhiều hơn một chút, với trung bình 52 nghìn trên toàn thế giới. Các nhà thiết kế UX ở Mỹ kiếm được trung bình 102 nghìn, trong đó Đức trả 53 nghìn, Pháp là 49 nghìn và Anh là 68 nghìn. (Nguồn: Glassdoor)

Lưu ý: Tất cả các mức lương được liệt kê ở trên là mức trung bình cho khu vực và được tính bằng USD.

Tại Việt Nam, theo thống kê mới nhất vào năm 2020 từ các công ty tuyển dụng trên khắp cả nước, mức lương trung bình của UI/UX Designer rơi khoảng từ 20 Triệu VNĐ.

Làm thế nào để bạn trở thành một chuyên gia UI hoặc UX?

Trở thành chuyên gia UI hoặc UX bắt đầu bằng việc bạn thực sự quan tâm đến thiết kế UI/UX. Một khi bạn biết mình quan tâm và yêu thích nó, bạn nên tìm các tài nguyên và tham gia các khóa học thiết kế giúp chuẩn bị cho thị trường việc làm.

Có các khóa học trực tuyến như Chương trình thiết kế giao diện người dùng từ Arena, FeduDesign có thể giúp bạn bắt đầu hành trình trở thành nhà thiết kế giao diện người dùng.

Đối với thiết kế UX, bạn có thể học các khóa học trực tuyến, miễn phí hoặc trả phí hoặc các khóa học từ các trường đại học trực tuyến. Bạn cũng có thể xem các trang web khóa học trực tuyến tốt nhất để học UI / UX cho người mới để có thể biết trang web nào cung cấp khóa học miễn phí và phản hồi của người dùng trên các trang web này.

Giả sử bạn đã có một số kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà thiết kế UI/UX. Trong trường hợp đó, bạn cũng có thể xem các bài báo như các mẫu hành vi cho thiết kế UX, các phương pháp UX mà bạn có thể sử dụng, các thiết kế đồ họa đầy cảm hứng từ các nhà thiết kế giỏi nhất thế giới và các bài báo nghiên cứu học thuật mà các nhà thiết kế nên đọc, được viết trên các trang UX uy tín như https://uxdesign.cc/.

Bạn nên chọn trở thành nhà thiết kế UI hay UX?

Chọn trở thành nhà thiết kế UI hoặc UX là sở thích cá nhân và cũng phụ thuộc vào bộ kỹ năng cụ thể của bạn. Tuy nhiên, hiện tại lại có một số lượng lớn các công ty tại Việt Nam cần tuyền vai trò nhà thiết kế UI/UX kết hợp. Mặc dù vai trò và trách nhiệm của hai nhà thiết kế này khác nhau, nhưng vẫn có một thị trường thích hợp cho cả thiết kế UI/UX, vì vậy bạn nên có kiến ​​thức đầy đủ về cả hai.

Mặc dù khó có thể hoàn thiện được cả 2 bộ kĩ năng, nhưng một nghề nghiệp có sự kết hợp giữa cả UI và UX có thể cho bạn những đãi ngộ cực tốt về mặt lương thưởng và tầm quan trọng của bạn trong công ty.

Tuy nhiên, vai trò thiết kế UI/UX kết hợp rất khó thực hiện vì nó cần chuyển đổi liên tục từ tư duy này sang tư duy khác. Vì vậy, việc chuyên môn hóa một vai trò thường là một lựa chọn tốt hơn.

Ví dụ: nếu bạn là người yêu nghệ thuật, biết cách kết hợp màu sắc hiệu quả và hiểu cách sản phẩm có thể được nâng cao về mặt hình ảnh, thì thiết kế giao diện người dùng là một lựa chọn tốt cho bạn.

Mặt khác, nếu bạn giỏi quản lý nhu cầu của người dùng và các bên liên quan, có kỹ năng phân tích xuất sắc và hiểu cách cải thiện trải nghiệm người dùng, thì thiết kế UX sẽ phù hợp với bạn hơn.

Lời kết

Cả hai thiết kế Giao diện Người dùng và Trải nghiệm Người dùng đều sẽ yêu cầu sự hiểu biết về những gì người dùng cuối cần. Khi bạn đã hiểu rõ vấn đề này, việc phát triển và thiết kế giao diện người dùng không phải là một vấn đề phức tạp – có rất nhiều các thành phần, công cụ và bộ dụng cụ có sẵn có thể giúp thiết kế dễ dàng và hiệu quả hơn.

Như vậy, trong bài viết trên, Hỏi đáp Công nghệ đã giúp bạn hiểu rõ UI UX là gì, cũng như sự khác biệt và những kĩ năng cần thiết cho mỗi hướng thiết kế. Hi vọng bạn hài lòng!

Các bài viết liên quan

1 thought on “UI UX là gì? Kỹ năng của designer UI UX khác nhau thế nào?”

 1. Pingback: PWA là gì? Tại sao nó lại cực kì quan trọng trong E-commerce

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan